Schneider รวมพลพาร์ทเนอร์ เผยโซลูชั่น “เคล็ดลับสีเขียวสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนทางธุรกิจ”

โดย Nanticha | 15 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 12:10 น. | อ่าน 35

ภาพหมู่ XEE 2015ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) ผู้นำด้านการบริหารจัดการพลังงานระดับโลกจับมือพาร์ทเนอร์ รวมพล เผย “เคล็ดลับสีเขียวสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนทางธุรกิจ” โดยเปิดตัว 3 โซลูชั่นที่จะมาช่วยควบคุมการใช้พลังงาน ได้แก่ โซลูชั่นครัวเรือน โซลูชั่นโรงงานอุตสาหกรรมและโซลูชั่นอาคาร

1275533477

  • ในส่วนของโซลูชั่นครัวเรือนนั้นได้นำเสนอบ้านประหยัดพลังงาน “ชีวาทิตย์” ที่ใช้ปัจจัยจากธรรมชาติ เช่น สายลม แสงแดด สายน้ำ เนินดิน แสงดาว มาเปลี่ยนเป็นพลังงาน เป็นต้น โดยยึดหลักการ The real green เสมือนการทำงานของต้นไม้ที่จะคอยดูดเอาสารพิษเข้าไปแล้วปล่อยสารพิษกลับออกมา นอกจากนั้นภายในตัวบ้านยังมีแนวจัดการบริหารความชื้นอีกด้วย ประสิทธิผลของบ้าน “ชีวาทิตย์” นั้นนอกจากจะช่วยลดพลังงานได้มากกว่าบ้านจัดสรรทั่วไปถึง 15 – 20 เท่า แม้จะติดแอร์ถึง 24 ชั่วโมงในทุกๆวัน แต่ก็ยังสามารถนำพลังงานที่เหลือมาจำหน่ายได้อีกด้วย เหมาะแก่สภาวะสภาพอากาศร้อนๆอย่างประเทศไทยเลยทีเดียว
  • ด้านโซลูชั่นของธุรกิจหรือโรงงานอุตสาหกรรมนั้น กลุ่มมิตรผล โรงงานไฟฟ้าชีวมวลประยุกต์ใช้ชานอ้อยที่เหลือจากกระบวนการผลิตน้ำตาลมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไอน้ำและกระแสไฟฟ้า นำกลับไปใช้ในกระบวนการผลิตน้ำตาลใหม่ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้หลักให้กับมิตรผลด้วย
  • โซลูชั่นอาคาร Building Code หรือในส่วนของการตรวจสอบอาคารใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่า 2,000 ตารางเมตร นั้น Schneider ได้เผยว่าทุกๆการออกแบบจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงการประหยัดพลังงานให้ได้อย่างน้อย 10 % โดยมีการนำเอาเทคโนโลยีการบริหารจัดการมาใช้ ซึ่งได้ยกตัวอย่างแม่แบบอาคารประหยัดพลังงาน คือ Head office ของบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง

คุณมาร์ค ชไนเดอร์

อีกทั้งยังได้เปิดเผยอีกว่า การพัฒนาของวงการ IT ถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยประหยัดพลังงานเนื่องจากสามารถนำมาผสานและควบคุมการทำงานของระบบประหยัดพลังงานได้ เช่น เราสามารถใช้ Smart Phone เปิด-ปิดไฟได้จากระบบ Home Kit ของ iPhone แม้ไม่ได้อยู่ที่บ้าน เป็นต้น นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้วนั้นการพัฒนาด้าน IT ยังช่วยเสริมคุณภาพชีวิตอีกด้วย ซึ่งในอนาคตทางบริษัทยังคาดหวังอีกว่าวงการ IT จะสามารถพัฒนาได้ไกลไปจนถึงการตรวจสอบระบบภายในบ้านได้เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

About Author

Nanticha

Nanticha

Partners