เล่นเน็ตอย่างปลอดภัย!! dtac เปิดโครงการ safe internet เตรียมเยาวชนเข้าสู่ยุค Digital Citizen

โดย nookzz | 14 พฤษภาคม 2557 เมื่อ 15:01 น. | อ่าน 69

safe-internet-2ตอนนี้ดีแทคจัดการเปิดตัวโครงการ safe internet แล้ว เพื่อส่งเสริมเด็กและเยาวชนเข้าสู่ยุคของ Digital Citizen ภายในปี 2018 โดยเน้นในเรื่องของความปลอดภัยในโลกออนไลน์ ให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยเดินหน้าขยายการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเข้าสู่โรงเรียนต่างๆ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วนั่นเองครับ

ทางดีแทคระบุว่า มีผู้ที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตอยู่ราวๆ 190.4 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 628.6 ล้านคน ในโซนเอเชียที่มีทั้งหมด 11 ประเทศ และยังมีโอกาสโตได้อีกเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มจากการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือ นั่นหมายความว่ามือถือจะกลายเป็นอีกช่องทางที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้สะดวกนั่นเอง ซึ่งตรงนี้จากผลการศึกษาของเทเลนอร์บอกว่าเด็กกว่า 85 ล้านคนจะใช้มือถือในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในครั้งแรก และอนาคตจะมากถึง 176 ล้านคนเลยทีเดียวในปี 2017

แต่จากการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นยิ่งมีผู้ใช้มากขึ้น ปัญหาหรืออันตรายจากโลกออนไลน์ก็มีมากไม่แพ้กัน ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหาหลักที่ต้องทำการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารต่างๆ ผ่านโลกออนไลน์ ที่อาจมีการล่อลวงต่างๆ ที่อาจทำให้ศูนย์เสียทรัพย์สินหรืออันตรายต่างๆ นาๆ และยังรวมถึงพวกบรรดารูปภาพลับ อนาจารต่างๆ ของตัวเด็กเยาวชนเองที่หลุดออกไปยังโลกออนไลน์ ตรงนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่จะอยู่กับตัวเด็กไปตลอดครับ สำคัญมาก

ด้วยภาพลบของโลกออนไลน์ ที่มาจากข่าวที่เกิดจากผลเสียของอินเตอร์เน็ตต่างๆ ทำให้บรรดาผู้ปกครองหลายๆ ท่านเลือกที่จะปิดกั้นไม่ให้ลูกหลานเข้าถึงอินเตอร์เน็ตก่อนวัยอันควร ตรงนี้ดีแทคมองว่าเด็กๆ ควรมีสิทธิ์เข้าถึงอินเตอร์เน็ตกันทุกคน และควรรู้เท่าทันโลกออนไลน์ เพราะบนอินเตอร์เน็ตยังมีความรู้อีกเป็นกิโล…

safe-internet-1

ทางดีแทคเลยจัดตั้งโครงการ safe internet นี้ขึ้นมา ที่นอกจากจะขยายการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตไปตามโรงเรียนต่างๆ แล้วยังสอดแทรกความรู้ในเรื่องของการเล่นอินเตอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย โดยมีแผน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งในปีนี้ (2014) จะเน้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตตามโรงเรียนต่างๆ ตั้งเป้าให้ได้ 200 โรงเรียนภายในปีนี้ จากกว่า 30,000 โรงเรียนที่ยังไม่เข้าถึงอินเตอร์เน็ต โดยเน้นสอนเรื่องการใช้งานเบื้องต้น การค้นหาข้อมูลความรู้ และให้ความรู้เรื่องการใช้งานแบบปลอดภัยพื้นฐานด้วย

สำหรับปี 2015 จะเริ่มขยายความรู้ไปถึงคุณครู เพื่อให้ครูสามารถให้ความรู้กับนักเรียนได้ต่อไป โดยให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ตมากขึ้นนั่นเอง ส่วนปี 2016 ก็จะเริ่มเข้าถึงผู้ปกครอง โดยให้ความรู้ผู้ปกครองเพื่อให้ส่งต่อความรู้ และดูแลบุตรหลานเรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ที่บ้านครับ

ส่วนอื่นๆ เองดีแทคก็ยังมองว่า Help line ถือเป็นส่วนสำคัญ เพราะเมื่อเด็กๆ กระทำพลาดไปแล้วบนโลกออนไลน์ มักจะไม่คุยกับทางผู้ปกครอง เพราะเด็กๆ จะต้องการคำแนะนำจากคนที่ไม่ตัดสินในตัวเด็กๆ นั่นเอง ตรงนี้ผมว่าจริงครับ ซึ่งในส่วนของ Help line จะช่วยแนะนำเด็กได้ว่าควรทำอย่างไรต่อไปนั่นเอง

นับเป็นโครงการที่มีประโยชน์ครับ เพราะในโลกอินเตอร์เน็ตยังมีอะไรอีกเยอะให้เรียนรู้ เด็กๆ เยาวชนบางคนอาจจะถูกกลั่นแกล้งจากช่องทางทีได้ไม่น้อยเช่นกัน เพราะโลกออนไลน์ค่อนข้างเปิดกว้าง ควรให้คำแนะนำในการใช้งานอย่างถูกต้อง ดีกว่าการปิดกั้นโอกาสในการเรียนรู้ของเด็กๆ ครับ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners