ผลสรุปจากห้อง Lab เรื่อง iPhone 5 ระเบิด จาก กสทช.

โดย zipboy | 14 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 14:22 น. | อ่าน 90

Takorn_NBTC_iPhone5_issueกรณีที่มีผู้ใช้งาน iPhone 5 ของระเบิดขึ้นเองเมื่อ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง กสทช. ได้ผลสรุป จากการส่งให้บริษัท Exponent ที่เป็นห้อง Lab อิสระในการตรวจสอบอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ พบสาเหตุการระเบิดของ iPhone 5 ว่าเกิดจากความร้อนของแบตเตอรี่ที่สูงกว่าปกติ ที่ใต้ถาดแบตเตอรี่ของเครื่อง มีน็อตอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ โดยน็อตตัวดังกล่าวเจาะเข้าในเนื้อแบตเตอรี่ เมื่อเครื่องใช้งานถึงจุดนึง ความร้อนในแบตเตอรี่ทำให้เครื่องลัดวงจร

น็อตตัวที่เจาะแบตเตอรี่อยู่ เป็นน็อตที่ไม่มีในส่วนประกอบในการขันยึดกับจุดไหนของบอร์ดวงจรเครื่อง และพบว่าน็อตที่อยู่ด้านล่างของเครื่องที่เป็นหัว 5 แฉก มีลักษณะที่ถูกไขมาก่อนหน้าแล้ว โดยเจ้าของเครื่องดังกล่าว ยืนยันว่าตั้งแต่ซื้อเครื่องนี้มาใช้ตลอด 2 เดือน ไม่มีการแกะซ่อม หรือดัดแปลงใดๆ

iphone5เหตุที่เกิดขึ้น ทาง Apple South Asia (ประเทศไทย) จะทำการตรวจสอบเครื่องเช่นกัน และกสทช. จะมีการตรวจซ้ำ เพื่อเทียบผลกับห้อง Lab Exponent เช่นกัน หลังจากนั้น กสทช. จะเป็นคนกลางในการเจรจากับ Apple South Asia (ประเทศไทย) และทาง WDS ที่จำหน่ายเครื่องให้ Telewiz เพื่อหาข้อยุติและเยียวยาตามสมควร

และหากผู้บริโภครายใดเจอปัญหาทำนองนี้ สามารถติดต่อที่ Call Center 1200 เพื่อให้ กสทช. เป็นตัวกลางในการช่วยเหลือได้เช่นกัน ทั้งนี้ กสทช. จะมีการส่งภาพจากห้อง Lab มาให้สื่อมวลชนในภายหลัง

ที่มา: NBTC

About Author

zipboy

zipboy

Partners