เอไอเอส ปัดข้อเสนอ ทรู หวั่นผิดกฏหมาย จี้ กสทช. ใช้อำนาจแก้ปัญหาซิมดับ

โดย RingRangRung | 14 มีนาคม 2559 เมื่อ 13:07 น. | อ่าน 14

160314 Pic AIS ensure service continuity_1เอไอเอส ปฏิเสธรับข้อเสนอจาก ทรู จากกรณีที่จะมีลูกค้า 2G ราว  3-4 แสนรายเกิดปัญหาซิมดับ หลังจากที่ ทรู ได้รับใบอนุญาตใช้คลื่น 900 MHz เพื่อให้บริการ 4G โดยมองว่าขัดต่อกฏหมาย พร้อมจี้ให้ กสทช. ใช้อำนาจป้องกันปัญหานี้

เอไอเอส เผยว่า เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เอไอเอส มีลูกค้าที่ใช้งานเครือข่าย 2G อยู่จำนวน 12.9 ล้านเลขหมาย ซึ่งก็รับทราบถึงปัญหาซิมดับจากการเปลี่ยนผ่านผู้ให้บริการมาโดยตลอดและได้มีการวางนโยบายป้องกันทำให้ปัจจุบัน มีลูกค้าอยู่ราว 4 แสนเลขหมาย ที่ยังคงอยูู่บนคลื่น 900 MHz

จากข้อเสนอที่ทาง ทรู จะให้ เอไอเอส ใช้คลื่น 900 MHz ชุดที่ 2 จำนวน 5 MHz เป็นระยะเวลา 3 เดือนโดยไม่คิดค่าใช้นั้น เป็นไปได้ยากในแง่ของกฏหมายตามมาตรา 46 ของพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ ที่ระบุว่า ไม่สามารถให้ผู้อื่นร่วมใช้คลื่นความถี่ของผู้รับใบอนุญาต แถมยังยากในทางปฏิบัติเนื่องปัจจุบันลูกค้าของ เอไอเอส ใช้คลื่น 900 MHz ที่อยู่ในชุด 1 ไม่ใช่ช่วงความถี่ชุดที่ 2 ซึ่งเป็นของทรู

ตลอดเวลาที่่ผ่านมาทาง เอไอเอส ได้ทำหนังสือไปยัง กสทช. ถึง 3-4 ครั้ง เพื่อขอเจรจาหาทางออกในการใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ชุดที่ 1 จำนวน 5 MHz ในส่วนที่ แจส โมบาย ประมูลได้ไป 10 MHz เป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งทาง เอไอเอส ยินดีชำระค่าใช้งานคลื่นความถี่ให้ กสทช. เพื่อนำส่งเป็นรายได้ให้แก่ประเทศต่อไป และไม่เป็นการริดรอดสิทธิของ ทรู อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคม

160314 Pic AIS ensure service continuity_2นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส ได้เปิดเผยว่า กล่าวว่า “ในระยะเวลา 3 เดือน เพียงพอต่อการอัพเกรดลูกค้าทั้ง 4 แสนราย ด้วยมาตรการที่วางไว้ตั้งแต่ต้นไม่ว่าจะเป็นการแจกเครื่องให้ลูกค้าอัพเกรดเป็น 3G การทำโรมมิ่งคลื่น 2G บนความถี่ 1800MHz กับ dtac รวมถึงการขยายโครงข่าย 3G/4G ภายใต้งบ 4 หมื่นล้านบาท สิ่งที่ กสทช.ทำได้เร็วที่สุดในตอนนี้คือการอนุญาตให้ เอไอเอส โอนย้ายลูกค้าทั้ง 4 แสนรายมายัง เอดับบลิวเอ็น โดยเร็วที่สุดก็จะไม่เกิดปัญหาซิมดับ”

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners