ไม่ง้อ TSMC… MediaTek แท็คทีมกลุ่มทุนอาหรับลุยตลาด Quadcore 28nm

โดย iSkyline | 14 มีนาคม 2556 เมื่อ 19:30 น. | อ่าน 36

mediatek siliconในปีที่ผ่านมาชื่อของ MediaTek เริ่มปรากฏความเด่นชัดขึ้นในอุตสาหกรรม smartphone สมัยใหม่ ในฐานะผู้ท้าชิงส่วนแบ่งตลาดของ smartphone ราคาย่อมเยาที่น่าคบหาดั่งที่จะพบได้ในมือถือ Oppo รุ่นเล็กลงมาสักหน่อย (ในช่วงนี้) ก้าวใหม่ของ MediaTek นั้นคาดหวังที่จะตัดเค้กชิ้นใหญ่มากขึ้นจากเจ้าตลาดรายใหญ่อย่าง Qualcomm ที่ถือครองส่วนแบ่งตลาดเป็นส่วนใหญ่ด้วยประสิทธิภาพและเทคโนโลยีที่หลอมรวมเข้าด้วยกัน จึงทำให้ผู้ท้าชิงอย่าง nVidia ถึงกับเจอความยากลำบากในการแข่งขันชนิดกระอักเลือด

เมื่อได้ออกแบบหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่แบบ quad-core (Cortex A7) และใช้ขนาดการผลิตสมัยนิยมแบบ 28 นาโนเมตรได้สำเร็จแล้วในชื่อรุ่น MT6589 โดยในขั้นต้นนั้นก็หวังว่าจะผลิตพร้อมวางจำหน่ายได้ทันช่วงตรุษจีน แต่บางสิ่งบางอย่างกลับไม่เป็นไปตามแผน แน่นอนว่าไม่ทันกำหนดเสียแล้ว เนื่องจากทาง Taiwan Semiconductor เองก็บอกว่ากำลังการผลิตในปัจจุบันแทบจะล้นมืออยู่แล้ว

mt6589คงทำให้ได้แต่ไม่ทันกำหนดที่พอใจอย่างแน่นอน จึงเป็นที่มาทำให้ MediaTek เดินหน้าหันออกไปหาโรงงานผลิต chipset เจ้าอื่นแทน จนได้พบกับทาง GlobalFoundries (เม็ดเงินลงทุนจากตะวันออกกลาง) ซึ่งเคยเป็นมือปือรับจ้างผลิตชิป Exynos 4 Quad ร่วมกับทาง Samsung มาแล้ว และมีความสามารถและกำลังการผลิตที่จะตอบสนองให้กับความต้องการของลูกค้ารายใหม่จากไต้หวันได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners