ทำไม Google Chromecast ถึงเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีใช้งานทุกบ้าน ในราคาเบาๆ เพียง 1,490 บาท

โดย shyboy | 14 กุมภาพันธ์ 2560 เมื่อ 11:31 น. | อ่าน 75

cover-google-chromecastหลังจากที่ AIS ได้ประกาศในงาน AIS VISION 2017 ถึงการนำเข้ามาจำหน่ายของ Google Chromecast ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ หลายๆ คนต่างสงสัยว่า อุปกรณ์นี้ มันดีอย่างไร ทำไมทุกคนที่ชอบดู TV ควรจะมีติดบ้านไว้สักอัน และยิ่งการวางจำหน่ายครั้งแรกของ Google Chromecast ในงาน Thailand Mobile Expo 2017 เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ต่างสร้างกระแสในโลก Social ถึงการซื้อมาใช้งาน และ mxphone ก็ได้ Google Chromecast มาใช้งาน 1 ตัว เลยมาขอเล่าคุณงามความนี้ของอุปกรณ์ตัวนี้กัน

จริงๆ แล้ว Google Chromecast มีวางจำหน่ายมาหลายปีมากที่ต่างประเทศ คอไอทีหลายๆ คนต่างจับจอง ซื้อมาใช้งานกันแพร่หลายในกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง อุปกรณ์ชิ้นนี้ หลายๆ คนต่างยกว่าเป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดอีกอย่างของโลกเลยก็ว่าได้

ถามว่าทำไม… มันคืออุปกรณ์ที่ไว้เชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ กับ ทีวี ที่บ้าน ผ่าน WiFi โดยทำการ Cast (คือศัพท์ที่ Google ใช้ หากเรียกง่ายๆ คือการ Streaming) ภาพ เสียง VDO หรือ คลิปต่างๆ ที่เล่นผ่านแอพ ให้แสดงผลขึ้นไปยังทีวี โดยการสั่งการทำงานจาก สมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อ

อ้าว แล้ว Smart TV ที่บ้าน ทำอย่างที่ Google Chromecast ทำไม่ได้หรอ???
ตอบง่ายๆ ครับว่า บางฟีเจอร์ Google Chromecast ทำได้ แต่ Smart TV ทำไม่ได้ครับ แต่จะให้เห็นผลที่ชัดเจน คือใช้กับ TV ที่ไม่มี Smart TV ครับ เดี่ยวมาอ่านในหัวข้อถัดไปว่า ความสามารถมีอะไรบ้าง

Untitled-4แกะกล่อง Google Chromecast
ที่วางจำหน่ายในตอนนี้ เป็น Google Chromecast ฺV.2 ครับ สามารถสั่งซื้อได้ที่ AIS Online Store ในราคา 1,490 บาท ที่สำคัญส่งฟรีถึงบ้าน อุปกรณ์ในกล่อง มี Google Chromecast, USB Cable และ Adapter

Untitled-1วิธีการติดตั้งง่ายมาก อ่อ ลืมบอกไปว่าใช้งานได้บน Android และ iOS ครับ (แต่ iOS จะด้อยกว่านิดหน่อย ไว้อ่านตอนท้ายครับ) แกะกล่อง เสียบ Google Chromecast ในช่อง HDMI โดยหาก TV ของท่านมีช่อง USB ที่จ่ายไฟ 1A ให้เสียบไฟเลี้ยงเข้า Google Chromecast แต่หาก TV ไม่มี USB Port ให้ เสียบไฟเลี้ยง โดยใช้ Adapter

Untitled-6จากนั้น ให้ Smartphone ของท่าน โหลด App จาก Play Store ของ Android หรือ App Store ของ iOS โดยค้นหาคำว่า “Google Home” โหลดมาเลย จากนั้นติดตั้งตามขั้นตอน ซึ่งง่ายมาก อ้อ ที่สำคัญในการติดตั้งครั้งแรกคือ เราต้องใช้ WiFi ที่มีการเชื่อมต่อ Internet (แรงๆ) เพื่อทำให้การ Cast ของไฟล์วิดีโอต่างๆ สมูท และลื่นไหล

ทดลองใช้งาน
ขอย้ำว่า Google Chromecast สามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ขอยกตัวอย่างกับความสามารถบน Android ดังนี้ 1. Cast จาก App ต่างๆ ที่อนุญาตให้ทำงานร่วมกับ Google Chromecast ไม่ว่าจะเป็น Youtube ดูคลิปย้อนหลัง หรือทุกอย่างที่มี, Facebook VDO, Facebook Live ที่สามารถส่งตรงขึ้นจอได้ นอกจากนี้ยังมีหลายๆ App ดังๆ ที่ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น Netflix, HOOQ, iflix, Google Play Movie, Dailymotion เป็นต้น

16735450_10154385203417291_1025145874_oแต่ในไทย App ที่น่าจะมีประโยชน์มากๆ คือ AIS Play ที่สามารถ Cast รายการต่างๆ หรือช่อง Free TV ทุกช่องขึ้นบน TV ได้ โดยการกดปุ่ม Cast ที่จะเป็นสัญลักษณ์ รูปจอที่มีคลื่นสัญญาณ จะอยู่มุมขวาบน จากนั้นเป็นการสั่งงานจากสมาร์ทโฟนให้ทำงาน เหมือนรีโมททีวี กับ Chromecast ที่เชื่อมต่อ Internet ผ่าน WiFi จะทำการดึงไฟล์มาแสดงบนทีวีโดยตรง ไม่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟน หรือ Internet จากสมาร์ทโฟนเราเลย

Untitled-8หากเราสั่งงานเสร็จ เราสามารถปิดหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือ ใช้งานอื่นๆ ได้ตามปกติ ถึงแม้ว่าในขณะที่ Cast อยู่ หากเราปิดสมาร์ทโฟน ตัว Google Chromecast ก็ยังทำงานจวบจนคลิปนั้นๆ จบ ก็จะหยุดทำงาน หรือหากเป็นรายการทีวีอย่าง AIS Play ก็จะเล่นต่อเนื่องจนกว่าเราจะสั่งให้หยุดทำงาน

DSC011852. Mirror Screen จากจอสมาร์ทโฟน และ Desktop คือการนำภาพจอแสดงผลบนมือถือขึ้นแสดงบน TV ซึ่งคุณสมบัตินี้ มีใน Smart TV ทุกรุ่น แต่ฟีเจอร์นี้ ไม่รองรับการใช้งาน บน iOS นะครับ (iPhone ทุกเครื่อง อด!)

Untitled-5ใช้งานกับ AIS Play
จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เพราะ Google Chromecast ใช้งานร่วมกับ AIS Play ได้ (ไม่งั้นไม่เอาเข้ามาขายหรอก 555) ซึ่ง AIS Play นอกจากจะมีช่อง Free TV ให้ชมทุกช่องแล้ว ยังมีช่อง AIS Live ที่นำการแสดงสดมานำเสนอแบบ Exclusive และในเร็วๆ นี้ จะมีข่อง FOX, HBO, NBA รวมๆ ทั้งหมดกว่า 50 ช่องมาให้ลูกค้า AIS ได้ชม ซึ่ง Google Chromecast จะอำนวยความสะดวกให้สามารถชมได้ทุกที่ ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ท และ TV โดยไม่ต้องมาจดจ่อดูจากหน้าจอสมาร์ทโฟนต่อไป

16776341_10154385203457291_1920448366_o 16776391_10154385203707291_1501185257_oสรุป Google Chromecast : มันคือ Gadget IT ที่ควรซื้อมาไว้ในความครอบครอง
ผมในฐานะที่ใช้งานมาสักระยะหนึ่งแล้ว พบว่า โดยส่วนตัว หากที่บ้าน หรือคอนโด ไม่สามารถชม Free TV จากเสาหนวดกุ้งได้ การชมช่อง Free TV จาก AIS Play ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ เพราะให้ภาพที่คมชัดระดับ HD รวมถึงการ Cast จาก Facebook VDO หรือ Facebook Live ได้ ตอบโจทย์ในการดูรายการต่างๆ บนทีวีจอใหญ่ๆ ได้ชัดเจน

ราคา 1,490 บาท กับความคุ้มค่า ผมถือว่าไม่แพง แต่ใครยังลังเล คงต้องรอ Google Chromecast Ultra ที่มีกำหนดการขายในช่วงกลางปีนี้ โดยคุณสมบัติรองรับ 4K แต่หากทีวีบ้านไหน ยังไม่รองรับ 4K ก็ใช้ Google Chromecast V.2 ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดไปก่อนก็ได้ครับ

Untitled-9

About Author

shyboy

shyboy

Partners