น่าจับตา Rakuten ยักษ์แดนปลาดิบทุ่มซื้อกิจการ Viber เกือบพันล้าน

โดย iSkyline | 14 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 21:49 น. | อ่าน 18

viber ratuken

มีรายงานเปิดเผยว่าบริษัทด้าน E-Commerce รายใหญ่จากญี่ปุ่น Ratuken ได้จัดการปิดดีลเข้าซื้อกิจการบริษัทแอพลิเคชั่นสำหรับโทรศัพท์และแชทผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนตอย่าง Viber ซึ่งจัดว่าได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานอยู่ไม่น้อย โดยในปัจจุบันคาดว่ามีผู้ลงทะเบียนใช้งานอยู่ประมาณ 300 ล้านรายทั่วโลก และทาง Ratuken มีฐานผู้ใช้งานอยู่ในปัจจุบันที่ 225 ล้านราย

โดยการเข้าซื้อกิจการ Viber ของ Ratuken นั้นมีวงเงินกว่า 900 ล้านเหรียญสหรัฐ อาจจะทำให้การแข่งขันในตลาดแอพลิเคชั่นประเภทของการติดต่อสื่อสารกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง ซึ่งตลาดนี้กำลังเป็นเทรนด์มาแรงซึ่งตลาดปัจจุบันที่มีผู้เล่นหลายๆ รายในตลาด ไม่ว่าจะเป็น Skype, BlackBerry, Whatsapp, LINE และ KakaoTalk ซึ่งล้วนมียุทธวิธีและแนวทางซึ่งใกล้เคียงกัน

ในปัจจุบัน Ratuken นั้นให้บริการในส่วนของร้านค้าออนไลน์, บริการข้อมูลด้านการท่องเที่ยว, และธนาคาร นอกจากนั้นยังไปลงทุนเพิ่มเติมกับ Pinterest เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการแบ่งปันรูปภาพอีกตัวหนึ่งและ Kobo ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหนังสืออนไลน์ เมื่อนำคิดรวมกับแผนการที่เข้าซื้อ Viber แล้ว ถ้าหากสามารถนำบริการข้างต้นผนวกเข้ากันได้ในอนาคตบริการประเภทแอพแชทอาจจะเปลี่ยนโฉมหน้ากันอีกครั้งก็ได้?

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners