เอไอเอส โมบายไลฟ์ เปิดตัวบริการใหม่ “Barcode Access” มิติใหม่ของการเข้าถึงคอนเทนต์บนมือถือ ได้ง่ายดายที่สุด !! พร้อมปักธงเทคโนโลยีใหม่ 2D Barcode เป็นรายแรกของไทย

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 20

เอไอเอส โมบายไลฟ์ เปิดตัวบริการใหม่ “Barcode Access”
มิติใหม่ของการเข้าถึงคอนเทนต์บนมือถือได้ง่ายดายที่สุด !!
พร้อมปักธงเทคโนโลยีใหม่ 2D Barcode เป็นรายแรกของไทย

เอไอเอส โมบายไลฟ์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำแห่งนวัตกรรมบนมือถือ เปิดศักราชใหม่ ด้วยบริการสุดล้ำ “Barcode Access” มิติใหม่ของการเข้าถึงคอนเทนต์บนมือถือได้อย่างง่ายดายที่สุด!! เท่าที่เคยมีมา และเป็นครั้งแรกของเมืองไทยกับเทคโนโลยีใหม่ 2D Barcode แค่ใช้กล้องบนมือถือส่องที่บาร์โค้ด เพียงเสี้ยววินาที ก็จะพาเข้าสู่โลกของข้อมูลข่าวสาร และสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ได้ทันที และยังเป็นดัง บาร์โค้ดเอนกประสงค์ ให้ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ นำไปประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมากมาย อันเป็นจุดเริ่มต้นของการสานต่อแนวคิด Industry Convergence ได้อย่างชัดเจน

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานธุรกิจสื่อสารไร้สาร เอไอเอส เปิดเผยว่า “ เอไอเอส มิใช่เพียงแต่มุ่งสร้างสรรค์บริการ หรือคอนเทนต์บนมือถือให้หลากหลายโดนใจลูกค้าทุกกลุ่มเท่านั้น เรายังให้ความสำคัญกับการพัฒนาช่องทางในการเข้าถึงบริการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้อย่างสะดวก และง่ายดายที่สุด โดยได้เปิดศักราชใหม่ รับปี 2549 ด้วยนวัตกรรมล่าสุดเป็นครั้งแรกของเมืองไทยกับบริการ “Barcode Access” (บาร์โค้ด แอ็คเซส) ที่เป็นดังตัวช่วยพิเศษของเหล่าบริการเสริม ในการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายที่สุด ทำให้ลูกค้าสามารถรับข้อมูลข่าวสาร และร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ รอบตัว ได้ง่ายๆ เพียงนำกล้องของมือถือไปส่องที่บาร์โค้ดที่ติดอยู่บนสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ หรือบนบรรจุภัณฑ์ของสินค้าต่างๆ เพียงเสี้ยววินาที มือถือก็จะทำการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านเครือข่าย GPRS เข้าสู่หน้าสินค้าและบริการที่ต้องการทันที โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องจดจำรหัส หรือพิมพ์ URL อย่างที่เคย นับเป็นการสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ในการใช้มือถือให้กับลูกค้า

ทั้งนี้ เอไอเอสจะผลิตบาร์โค้ดพิเศษนี้ขึ้นโดยเฉพาะ เรียกว่า 2D Barcode (2 Dimension Barcode) ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากบาร์โค้ดทั่วไป โดยเป็นแบบ 2 มิติ มีแถบรหัสผสมกันทั้งแนวตั้งและแนวนอน แม้จะมีขนาดพื้นที่เล็กกว่าบาร์โค้ดแบบเดิม แต่สามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่า และที่สำคัญจะเป็นข้อมูลที่อัพเดท และทันสมัย เพราะเจ้าของสินค้านั้นสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ใหม่ตลอดเวลา

Barcode Access จึงเป็นเทคโนโลยีที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งธุรกิจบันเทิง, ทีวี, หนัง, เพลง, การท่องเที่ยว, การขนส่ง, คอนซูเมอร์ โปรดักซ์ ฯลฯ ทั้งภาครัฐและเอกชน สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในมิติต่างๆ ได้อย่างมากมาย อาทิ

– Content Download เพื่อเข้าสู่หน้าคอนเทนต์นั้น และสามารถดาวน์โหลดได้ทันที
– Advertising ใช้เป็นสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เช่น ติดบาร์โค้ดบนโปสเตอร์ภาพยนตร์ เพื่อให้ชมภาพยนตร์ตัวอย่าง เป็นต้น

– Event เพื่อร่วมสนุกกับกิจกรรมและโปรโมชั่นของสินค้าและรายการต่างๆ เช่น เล่นเกมชิงรางวัล, สมัครสมาชิกออนไลน์, จองตั๋วร่วมงาน, ร่วมโหวตกับรายการทีวี ฯลฯ

– Product Code เพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าและผลิตภัณฑ์
– Personal Code ในอนาคต จะพัฒนาเป็นช่องทางในการเข้าถึง Personal Wap แบบรายบุคคล
– Mobile Shopping เป็นทางลัดเข้าถึงสู่การชำระค่าสินค้าและบริการผ่านมือถือ
– Digital Guide ใช้บอกทิศทางสถานที่ เช่น ติดบาร์โค้ดที่สถานีรถไฟฟ้า เพื่อดูเส้นทางแผนที่ไปยังห้างร้านค้า หรือสถานบริการต่างๆ

ขณะนี้ เอไอเอสได้ร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำในแวดวงธุรกิจต่างๆ นำ Barcode Access ไปติดในสื่อโฆษณาฯ และบนบรรจุภัณฑ์ของสินค้าเพื่อให้ลูกค้าของเอไอเอสเข้าไปใช้บริการได้อย่างสะดวกง่ายดาย อาทิ ไทยแลนด์ เยลโลเพจเจส, ซีเอส ล็อกอินโฟ, ชินนี่, โมบี้คลับ จากอาร์เอส, ดีพีซี , ไอทีวี, เอ็มเพย์, ฮอนด้า โดยมีบริษัทผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ร่วมพัฒนามือถือให้สามารถรองรับโปรแกรมดังกล่าวด้วยได้แก่ โนเกีย, โซนี่ อีริคสัน, โมโตโรล่า ซึ่งปัจจุบันมีโทรศัพท์มือถือที่รองรับการใช้งานในตลาดรวมกว่า 5 แสนเครื่อง

ลูกค้าเอไอเอสสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Barcode Access ได้ฟรี โดยไม่คิดค่าบริการ(คิดเพียงค่า GPRS) ผ่านทางเว็บไซต์ www.mobilelife.ais.co.th ,โมบายไลฟ์พลาซ่าที่ wap.mobilelife.ais.co.th หรือทาง IVR กด *665 ระบบจะส่ง Bookmark กลับมา เพื่อให้ดาวน์โหลดโปรแกรมลงเครื่องได้เลย

และนี่คือจุดเริ่มต้นของเอไอเอสในปี 2549 ที่จะขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้วิสัยทัศน์ของ Industry Convergence ที่ต้องการผสมผสานบริการสื่อสารไร้สายเข้ากับอุตสาหกรรมอื่นๆ รอบตัว เพื่อให้เกิดบริการที่หลากหลายและประโยชน์สูงสุดให้กับผู้ใช้บริการต่อไป” นายสมชัย กล่าวปิดท้าย

ตัวอย่าง การนำบาร์โค้ดไปใช้ประโยชน์ต่างๆ ในด้านต่างๆ ของพันธมิตร

– ไทยแลนด์ เยลโลเพจเจส หรือสมุดหน้าเหลือง ติดบาร์โค้ดไว้ที่หน้าปก และบริเวณสารบัญ หรือในหน้าโฆษณาต่างๆ เพื่อใช้เชื่อมต่อไปหาเบอร์โทรศัพท์หรือข้อมูลต่างๆ

– ซีเอส ล็อกอินโฟ ติดบาร์โค้ดที่แพ็คเกจชั่วโมงอินเตอร์เน็ต เพื่อให้เสนอขายโปรโมชั่นต่างๆ
– ชินนี่, โมบี้ คลับ จากอาร์เอส ติดบาร์โค้ดที่สื่อโฆษณาสิ่งพิมพ์ต่างๆ เช่น นสพ., แผ่นพับ, ใบปลิว เพื่อเข้าไปดาวน์โหลดคอนเทนต์ผ่านมือถือได้ทันที

– ดีพีซี ติดบาร์โค้ดที่หน้ากล่องมือถือ เพื่อให้เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมซอฟแวร์ต่างๆ ได้อย่างสะดวก
– ฮฮนด้า ติดบาร์โค้ดที่แผ่นพับโฆษณา เพื่อให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฮอนด้า ซีวิค
– เอ็มเพย์ ติดบาร์โค้ดบนสัญลักษณ์ของเอ็มเพย์ตามหน้าเคาน์เตอร์หรือร้านค้าต่างๆ และในสื่อโฆษณาสิ่งพิมพ์ เพื่อให้ลิงค์เข้าใช้บริการบนหน้าแว็บพอร์ทัลของเอ็มเพย์ได้อย่างสะดวก

– ไอทีวี ติดบาร์โค้ดบนสื่อโฆษณาสิ่งพิมพ์ เพื่อให้เข้าไปติดตามข่าวสารบ้านเมืองได้ที่แว็บพอร์ทัลของไอทีวี ซึ่งเป็นดังสถานีข่าวเคลื่อนที่บนมือถือ และในอนาคต วางแผนว่าจะปรากฏบาร์โค้ดบนหน้าจอทีวี เพื่อให้ผู้ชมสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษของทางสถานทีได้ทันที ซึ่ง ปัจจุบันกำลังทำการทดสอบระบบเพื่อให้ใช้กับหน้าจอทีวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยระยะแรกของการให้บริการ มีโทรศัพท์มือถือที่รองรับโปรแกรม Barcode Access ดังนี้

· โนเกีย รุ่น 7650, 3650, 3660, 7610, 6600, 6630, 6270, 6670, 3230, 6680, 6681, 9500, 7710, N70, N90
· โซนี่ อีรีคสัน รุ่น P900, P901, K300i, K500i, K700i, Z520i, W800i, K750i, Z800, K600i, S700
· อื่นๆ ได้แก่ ซีเมนส์ S65, พานาโซนิค X700, X800

พร้อมกันนี้ เอไอเอสยังได้ร่วมกับดีพีซี หรือผู้จัดจำหน่ายมือถือเอ็ม เอฟ เอ ทำการติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวลงในเครื่องก่อนวางจำหน่าย เพื่อให้ผู้ที่ซื้อมือถือไปได้สัมผัสกับบริการนี้ทันที และยังวางแผนจะขยายการพัฒนาไปยังมือถือรุ่นอื่นๆ เพิ่มเติมอีก

About Author

mchaw

mchaw

Partners