ดีแทค ประกาศเป้าหมายปี 2549 "ยกเลิกการผูกขาดในตลาดมือถือ"

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 44

26 ธันวาคม 2548 – ดีแทคเตรียมงบลงทุนกว่า 12,000 ล้านบาทเพื่อขยายเครือข่ายภายในปีหน้า ตั้งเป้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งแก่ผู้บริโภคจากเดิมที่ต้องใช้บริการจากผู้ให้บริการเพียงรายเดียว ในบางพื้นที่
โดยการขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นนี้ จะทำให้ดีแทคมีสถานีฐานเพิ่มขึ้นอีก อย่างน้อย 1500 สถานี และทำให้บริษัทมีเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศทัดเทียมกับคู่แข่งที่เป็นผู้นำตลาด โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ภาคกลางและภาคใต้

นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวว่า การขยายเครือข่ายนี้จะทำให้ดีแทคมีสัญญาณครอบคลุมไปในพื้นที่ที่เคยมีการผูกขาดตลาดมาก่อน แต่เมื่อดีแทคมีพื้นที่ให้บริการเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยให้เกิดการแข่งขันเสรีและเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการใช้บริการเพิ่มมากขึ้นด้วย

นายซิคเว่ กล่าวว่า “สิ่งที่ดีแทคต้องการเน้นมากที่สุดในการดำเนินงานในปีหน้าคือการปลดแอกผู้บริโภคจากการถูกผูกขาดให้ใช้บริการจากผู้ให้บริการเพียงรายเดียว ซึ่งการดำเนินการของเราจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น”

เขาเชื่อมั่นว่าเมื่อตลาดเกิดการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรมในทุกๆแง่มุม ทั้งในเรื่องของการแข่งขันด้านราคา ด้านบริการ และด้านเครือข่าย แล้ว จะทำให้ตลาดสามารถเติบโตต่อไปได้อีกโดยเชื่อว่าน่าจะมีจำนวนผู้ใช้ใหม่เพิ่มมากขึ้นประมาณ 5 ล้านเลขหมายต่อปี ในช่วงสามปีหน้านี้ และจะทำให้ยอดการใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นเป็น 70% ภายในปี 2551 และดีแทคน่าจะสามารถครองส่วนแบ่งตลาดในส่วนของตลาดรวมที่เพิ่มขึ้นได้ ถึง 30%

นายซิคเว่กล่าวเสริมว่า ในปัจจุบันซึ่งยอดของการใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 45 % ถือว่ายังอยู่ในสัดส่วนที่ต่ำมาก หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคเดียวกัน เนื่องจากตลาดยังไม่ได้มีการแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะในตลาดต่างจังหวัดซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการเพียงรายเดียว ทำให้ผู้บริโภคไม่มีทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นในด้านราคา คุณภาพของเครือข่ายและรวมไปถึงเรื่องการให้บริการด้วย

จากสถิติพบว่า ในพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูงและมีสัญญาณครอบคลุมของผู้ให้บริการจากทั้งสามค่ายนั้น มักจะมียอดผู้ใช้โทรศัพท์มือถือถึง เกือบ 100% ในขณะที่ในพื้นที่ที่มีผู้ให้บริการเพียงสองรายก็จะมียอดการใช้โทรศัพท์มือถืออยู่เพียง 70% และในพื้นที่ที่มีผู้ให้บริการเพียงรายเดียวจะมียอดการใช้โทรศัพท์มือถือเพียง 40% เท่านั้น

จากตัวเลขดังกล่าว ทำให้ดีแทคตั้งเป้าหมายที่จะมีส่วนผลักดันให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีเต็มรูปแบบในทุกพื้นที่ และเราเชื่อมั่นว่าเราสามารถเป็นทางเลือกที่ทัดเทียมกับคู่แข่งในทุกพื้นที่การบริการ

About Author

mchaw

mchaw