สมาร์ทโฟนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในจออาจเปิดตัวในงาน CES 2018

โดย RingRangRung | 13 ธันวาคม 2560 เมื่อ 10:55 น. | อ่าน 37

gsmarena_003Synaptics บริษ้ทที่พัฒนาเทคโนโลยีด้านไบโอเมตทริกซ์ซึ่งเคยเผยโฉมระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบออปติคอลไปเมื่อช่วงปลายปี 2016 ล่าสุดในวันนี้ก็ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าวในเวอร์ชั่นใหม่จะถูกนำมาพัฒนาเป็นเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอประเภท OLED ซึ่งทางผู้พัฒนาได้อ้างว่าภายในงาน CES 2018 ต้นปีหน้าจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ด้วย

gsmarena_002

เซ็นเซอร์ดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “Clear ID FS9500” ซึ่งจะทำงานกับหน้าจอชนิด OLED เท่านั้น ซึ่งจะสแกนลายนิ้วมือของผู้ใช้ด้วยการสัมผัสส่วนพิเศษบนกระจกหน้าจอ โดยที่ความหนาของจอรวมกับส่วนกระจกป้องกันจะต้องไม่เกิน 1.5 มม. ขณะที่ Synaptics ได้อ้างว่าเซ็นเซอร์ดังกล่าวมีความทนทานต่อสิ่งสกปรกและความชื่นเนื่องจากมีการซีลป้องกันระหว่างชิ้นส่วนเมนบอร์ดกับจอ OLED

gsmarena_004

ทั้งนี้จากกระแสข่าวที่ผ่านมาก็มีการคาดเดากันว่าตัว Galaxy S9 เรือธงของ Samsung อาจจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ได้ใช้เซ็นเซอร์นี้ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าแบรนด์ vivo เองก็มีจับมือกับ Qualcomm เปิดตัวเทคโนโลยีรูปแบบเดียวกันไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จึงมีความเป็นไปได้ว่าทาง vivo อาจจะมาพร้อมบิ๊กเซอร์ไพรส์ภายในงาน CES ที่จะมีในเดือนหน้า ซึ่งก็ต้องรอชมกันต่อไป

ที่มา: www.gsmarena.com, techreport.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung