วัดประสิทธิภาพของ MediaTek Cortex-A7 แบบ quad-core อยู่ตรงไหนของตลาด

โดย iSkyline | 13 ธันวาคม 2555 เมื่อ 16:30 น. | อ่าน 865

MediaTek ผู้ผลิตหน่วยประมวลผลหน้าใหม่จากไต้หวันได้ทำการเปิดตัว MT6589 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผล ARM Cortex-A7 แบบ quad-core ออกมาเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งหลายคนก็คงมีข้อสงสัยว่าประสิทธิภาพนั้นจะสามารถแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดอย่าง Qualcomm และ nVidia มากน้อยแค่ไหน

ทาง MediaTek ก็ยืนยันแล้วว่ารุ่นนี้จะเป็นการทำตลาดในกลุ่มราคาต่อประสิทธิภาพ แต่ถึงจะบอกแบบนั้นก็อย่าได้ดูถูกประสิทธิภาพของเจ้า MT6589 ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 28 นาโนเมตรแต่อย่างใด เพราะใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิคอย่าง PowerVR 5XT (544) ที่ถือว่าประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเหมือนกัน

รองรับการทำงานของกล้อง 13 ล้านและกล้องแบบ 3D สามารถบันทึกและแสดงผลภาพเคลื่อนไหวในระดับ 1080p ได้เหมือนกัน นอกจากนั้นยังรองรับการใช้งาน HSPA+ 42Mbps และการใช้งานแบบ dual-sim และคุณสมบัติพื้นฐานอื่นๆ เช่น Bluetooth 4.0 / Miracast อย่างครบครัน

และทาง Engadget ก็ได้มีโอกาสไปทำการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องต้นแบบอย่างคร่าวๆ ออกมาให้เราได้ชมกัน แต่ต้องบอกก่อนว่าผลการทดสอบนี้ยังไม่ใช่ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ในรุ่นขายจริง แต่คงพอช่วยให้เห็นภาพของการแข่งขันภายในตลาดปี 2013 ได้ชัดเจนขึ้น

ที่มา: Engadget

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners