ไวไปอีก Qualcomm Quick Charge แย้มสเปคใหม่ระบบการชาร์จไฟ 4.0

โดย iSkyline | 13 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 13:05 น. | อ่าน 165

quick charge

แม้ว่าพึ่งจะเปิดตัวมาตรฐานใหม่ของการชาร์จประจุไฟแบตเตอรี่ Quick Charge 3.0 ไปเมื่อต้นปีไล่เลี่ยกับการทำตลาดของชิปเซ็ต Snapdragon 820 แต่ดูเหมือนว่าพัฒนาการของเทคโนโลยีการประจุไฟที่ละเอียดและรวดเร็วยิ่งขึ้นจาก Qualcomm กำลังจะถูกผลักดันออกมาเขย่าตลาดกันอีกครั้งด้วยกับ Quick Charge 4.0 ที่ถูกกล่าวอ้างว่าจะชาร์จไฟแบตเตอรี่ได้ด้วยกำลังไฟฟ้า 28W สำหรับสมาร์ทโฟนที่สนับสนุน

โดยมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการระบุว่าในระบบ Quick Charge 4.0 รุ่นใหม่นี้จะรองรับการชาร์จไฟอยู่ที่ 2 ระดับ คือแรงดันไฟฟ้า 5V (4.7A ถึง 5.6A) และแรงดันไฟฟ้า 9V (3A) ซึ่งจะไม่มีแรงดันสูงอย่าง 12V หรือ 20V เนื่องจากแรงดันที่สูงมากขึ้น ถึงจะช่วยทำให้แบตเตอรี่เต็มได้เร็วก็จริง แต่ก็จะก่อเกิดความร้อนมากตามไปด้วย ในส่วนระบบ Intelligent Negotiation of Optimum Voltage (INOV) ก็คาดหมายว่าจะมีการปรับแรงดันไฟให้ละเอียดสอดคล้องกับการทำงานของแบตเตอรี่ยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

สำหรับระบบการประจุไฟชาร์จแบตเตอรี่ในปัจจุบันนี้ Quick Charge 3.0 ใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 18W ในขณะที่ระบบ VOOC ของ OPPO นั้นใช้กำลังไฟฟ้า 20W ด้วยทาง Huawei SuperCharge เองนั้นใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 22.5W ตามลำดับ

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners