เทเลนอร์เปิดตัวบริการสืบค้นข้อมูลความรู้ฟรี “Wikipedia Zero” ในพม่า ตามวิสัยทัศน์ Internet for All

โดย nookzz | 13 พฤศจิกายน 2556 เมื่อ 13:19 น. | อ่าน 61

Baksaas_Walesเทเลนอร์กรุ๊ปและมูลนิธิวิกิมีเดีย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวิกิพีเดีย ประกาศว่า พม่าเป็นประเทศล่าสุดที่ถูกรวมเข้าอยู่ในข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย ในการนำเสนอบริการวิกิพีเดียซีโร่(Wikipedia Zero) ให้กับลูกค้าของเทเลนอร์ในทวีปเอเชียและยุโรป ทั้งนี้เทเลนอร์ให้การสนับสนุนแผนการของรัฐบาลพม่าในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้เข้าถึงประชากรกว่า 60 ล้านคนในประเทศ ภายใต้ข้อตกลงนี้ ลูกค้าของเทเลนอร์ จะสามารถใช้บริการสืบค้นข้อมูลบน Wikipedia บนมือถือได้ฟรี หลังจากเทเลนอร์เปิดให้บริการในประเทศพม่าในอนาคตอันใกล้นี้

แคโรลีน ชเลอเดอร์  ผู้อำนวยการฝ่ายโมบายล์โปรแกรม มูลนิธิวิกิมีเดีย กล่าวว่า “มูลนิธิวิกิมีเดียฝันอยากเห็นภาพที่ทุกคนในโลกนี้สามารถเข้าถึงแหล่งรวบรวมข้อมูลและความรู้ของมนุษยชาติได้อย่างเสรี การที่เราได้ร่วมมือกับเทเลนอร์ทำให้เราสามารถที่จะนำข้อมูลความรู้ให้เข้าถึงผู้คนทั่วไป ซึ่งจะเป็นการช่วยปิดช่องว่างความรู้ระหว่างประเทศพัฒนาแล้วกับประเทศกำลังพัฒนา การแถลงเปิดตัวในวันนี้ถือว่าเป็นก้าวแรกสำหรับเทเลนอร์ในการเริ่มให้บริการวิกิพีเดียซีโร่แก่ลูกค้าในประเทศพม่า”

ความร่วมมือระหว่างเทเลนอร์และมูลนิธิวิกิมีเดียเริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2555 จากความมุ่งมั่นร่วมกันในการนำเสนอบริการวิกิพีเดียให้กับลูกค้าของเทเลเนอร์โดยไม่มีการคิดค่าบริการข้อมูล ความคิดริเริ่มนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การให้บริการบนอุปกรณ์มือถือของมูลนิธิวิกิมีเดีย ซึ่งมุ่งเน้นถึงการทำให้คนกว่าพันล้านคนในโลกมีโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์มือถือ ภายใต้ข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย วิกิพีเดียเวอร์ชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือได้รับการเปิดตัวแล้วที่ประเทศไทย มาเลเซีย และ มอนเตรเนโกร นอกจากนี้ เทเลนอร์ยังได้ตั้งเป้าที่จะเปิดตัววิกิพีเดียซีโร่ที่ปากีสถาน บังกลาเทศ อินเดียและเซอร์เบียในปี 2557

จอน เฟรดริค บัคซอส ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป กล่าวว่า “การเข้าถึงสื่อโทรคมนาคมที่มีคุณภาพสูงและบริการที่ราคาไม่แพง มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสังคม  เทเลนอร์เล็งเห็นว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้เราสามารถสนับสนุนให้ชุมชนท้องถิ่นได้มีโอกาสเข้าถึงและแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างเสรี การที่เราเปิดให้บริการวิกิพีเดียโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายนั้น จะยังเป็นการช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหันมาใช้บริการอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรกมากขึ้นอีกด้วย ผมรู้สึกพึงพอใจในความร่วมมือระหว่างเรากับมูลนิธิวิกิมีเดีย ซึ่งในตอนนี้ได้รวมประเทศพม่าเข้าไปด้วย”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2556 ที่ผ่นมา เทเลนอร์ได้รับการประกาศให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมในประเทศพม่า ตามกระบวนการขั้นตอนที่ถูกระบุไว้ในแนวทางการประมูลนั้น ทางบริษัทได้อยู่ในขั้นตอนการหารือกับเจ้าหน้าที่ทางการของพม่าเกี่ยวกับข้อตกลงขั้นสุดท้ายของใบอนุญาต เทเลนอร์ตั้งเป้าที่จะเปิดให้บริการในประเทศพม่าภายใน 8 เดือน นับจากวันลงนามในใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ

บรรยายภาพ : จอน เฟรดริค บัคซอส (ขวา) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป ได้ให้การต้อนรับ จิมมี่ เวลส์ (ซ้าย) ผู้ก่อตั้งวิกิพีเดีย ในโอกาสฉลองการขยายความร่วมมือครั้งนี้ที่เมืองออสโล และยังพบกับรอล์ฟ-อีริค สปิลลิ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายดิจิตอล กลุ่มเทเลนอร์ ในงานที่จัดขึ้นเพื่อประกาศถึงการขยายความร่วมมือในครั้งนี้ นอกจากนี้จิมมี่ เวลส์ยังได้เป็นวิทยากรหลักในการประชุม “Digital Winners” ซึ่งทางเทเลนอร์ดิจิตอลเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มเทเลนอร์ ซึ่งทางจิมมี่ได้พูดถึงมุมมองของเขาต่อการใช้ Crowdsourcing เพื่อประโยชน์ต่อส่วมรวม

About Author

nookzz

nookzz

Partners