รายงานสุขภาพระบุมือถือ BlackBerry ปนเปื้อนสารเคมี-โลหะหนัก

โดย iSkyline | 13 พฤศจิกายน 2555 เมื่อ 20:30 น. | อ่าน 15

สถาบัน American College of Allergy, Asthma and Immunology (ACAAI) ได้เผยแพร่รายงานชิ้นใหม่ออกมา โดยมีข้อมูลหลักๆ ที่สนใจอยู่ว่า มือถือตระกูล BlackBerry จากผู้ผลิต RIM ทั้งรุ่นเก่าและใหม่ในตลาด นั้นได้มีการค้นพบว่ามีการปนเปื้อนของสารเคมีและโลหะหนักจำพวก Nickel และ Cobalt มากถึง 1 ใน 3 ของปริมาณมือถือที่ผลิตออกวางจำหน่ายทั้งหมด

โดยสารเคมีดังกล่าวซึ่งมีในปริมาณที่มากพอจะสร้างปัญหาให้กับสุขภาพของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้สารดังกล่าวจะพบอาการผิวแห้ง ผื่นคันบริเวณโหนกแก้ม ขากรรไกรและใบหู นอกจากนั้นสามารถสังเกตุอาการได้จาก ผื่นแดง อาการผุพอง อาการผิดปรกติของผิวหนังและรอยแผลเป็น โดยอาการจะพบมากในกลุ่มตัวอย่างสุภาพสตรีถึง 17 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ฝั่งของสุภาพบุรุษนั้นจะมีผลกระทบอยู่แค่เพียง 3 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนของการใช้งานมือถือ BlackBerry ก็มีคำแนะนำจากทางสถาบัน ACAAI ให้ใช้งานร่วมกับเคสในการห่อหุ้มตัวเครื่อง มีฟิล์มป้องกันรอยและหากสามารถใช้งาน Bluetooth ร่วมด้วยก็จะยิ่งลดความเสี่ยงต่ออาการภูมิแพ้ดังกล่าวได้ แต่อย่างไรก็ดีสารเคมีและโลหะหนักจำพวกนี้ก็มีอยู่ในชีวิตประจำวันและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวของเราเช่นกัน (ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ)

สำหรับผู้ป่วยที่ทราบว่าตัวเองมีอาการแพ้สารดังกล่าวอยู่แล้ว มีคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้งานมือถือในตระกูล BlackBerry เพื่อลดความเสี่ยงของอาการกำเริบ โดยแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก Apple iPhone หรือผู้ผลิตมือถือ Android แทน ซึ่งไม่มีการพบสารดังกล่าวในงานวิจัย

แต่ทั้งนี้มือถือในตระกูล BlackBerry ยังไม่ใช่มือถือที่มีการปนเปื้อนมากที่สุดแต่อย่างใด โดยมือถือรูปแบบฝาพับต่างๆ นั้นถูกค้นพบว่ามีสารประกอบจำพวก Nickel มากถึง 91 เปอร์เซ็นต์และมี Cobalt ประกอบอยู่ในชิ้นส่วนการผลิตอยู่ที่ 52 เปอร์เซ็นต์

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners