ทดสอบแล้ว อธิบายความต่างของชิปเซ็ต Samsung / TSMC บนเครื่อง iPhone 6s

โดย iSkyline | 13 ตุลาคม 2558 เมื่อ 14:59 น. | อ่าน 49

iphone 6s

ถึงโทรศัพท์ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เปิดตัวด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในท้องตลาดวันนี้ด้วยชิปเซ็ตที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 14 นาโนเมตรจาก Samsung และ 16 นาโนเมตรจาก TSMC ซึ่งไม่นานมานี้มีรายงานด้านประสิทธิภาพและผลกระทบเกี่ยวกับการใช้งานแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างแตกต่างกัน โดยเฉพาะประเด็นที่ทดสอบอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วยแอปพลิเคชั่น GeekBench นั้นแสดงให้เห็นผลต่างมากถึงเกือบ 2 ชั่วโมง ต่อมาทาง Apple ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวระบุว่า จากการทดสอบนั้นภายในและจากการสำรวจข้อมูลของผู้บริโภคพบว่าความแตกต่างของชิปเซ็ตจากทั้งสองโรงงานนั้นจะมีความแตกต่างกันอยู่เพียง 2-3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่บริษัทสามารถยอมรับได้ ไม่ใช่การทดสอบเรียกใช้งาน CPU อย่างเต็มที่อยู่ตลอดเวลาจนแบตเตอรี่หมด ซึ่งไม่ได้แสดงให้เห็นถึงรูปแบบการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน

และล่าสุดทางเว็บไซต์ Ars Technica ได้มีการจัดทดสอบประสิทธิภาพของ iPhone 6s ที่ใช้ขุมพลังของ Samsung และ TSMC ในการขับเคลื่อนแบบไม่มี SIM เครือข่ายอินเตอร์มาเป็นตัวแปร มีการปรับค่าแสงสว่างหน้าจอให้เท่ากันที่ 200 nits โดยเปรียบเทียบกันในหลายๆ การทดสอบใช้งานจริง เช่น การเล่นเว็บไซต์ท่องโลกอินเตอร์เนตบนเครือข่าย WiFi การทดสอบประมวลผลด้วย WebGL หรือทดสอบกับแอปพลิเคชั่นอย่าง GFXBench ซึ่งพบว่ามีความแตกต่างเล็กน้อยเพียง 2-3 เปอร์เซ็นต์ตามที่ทาง Apple ได้กล่าวอ้าง แต่ยกเว้นในกรณีผลการทดสอบของ GeekBench นั้นพบว่าการทดสอบมีความแตกต่างกันถึง 28 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งทางผู้จัดทดสอบได้อธิบายถึงสาเหตุดังกล่าวนี้ว่า การทำงานชิปเซ็ต 14 นาโนเมตรของ Samsung ในสภาวะที่สแตนบายรอการเรียกใช้งานนั้นจะมีความแตกต่างจากชิปเซ็ต 16 นาโนเมตรของ TSMC เพียง 2-3 เปอร์เซ็นต์ ตามที่ Apple ได้กล่าวอ้าง แต่เมื่อเกิดการเรียกใช้งานเรียกใช้งานประมวลผลจาก CPU หรือ GPU อย่างจริงจังขึ้นมา ชิปเซ็จโรงงานเกาหลีใต้นั้นจะเกิดการบริโภคพลังงานที่มากกว่า ซึ่งทฤษฏีนี้สามารถใช้อธิบายความแตกต่างที่เกิดขึ้นจากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชั่น GeekBench นั่นเอง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline