เทรนด์ไมโคร เตือนผู้ใช้ระวังภัยคุกคามเกมออนไลน์ในรูปของสแกมเมอร์ ฟิชเชอร์ และกรีเฟอร์

โดย nookzz | 13 กันยายน 2555 เมื่อ 17:51 น. | อ่าน 27

บริษัท เทรนด์ไมโคร อิงค์ (TYO: 4704; TSE: 4704) ผู้นำระดับโลกด้านการรักษาความปลอดภัยสำหรับระบบคลาวด์ เปิดเผยผลจากการสำรวจในโครงการ Digital Joneses พบว่าร้อยละ 41 ของครัวเรือนที่มีบุตรหลานวัยห้าขวบหรือต่ำกว่านั้น ล้วนติดตั้งคอนโซลเกมที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และเด็กๆ มีโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านทางคอนโซลเกมมากกว่าผ่านทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งแพลตฟอร์มเกมสมัยใหม่ เช่น โซนี่ เพลย์สเตชั่น 3 และไมโครซอฟท์ เอ็กซ์บ็อกซ์ 360 มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานขั้นสูงที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความถึงกันได้ในขณะเล่นเกม ตลอดจนสร้างรูปตัวแทน (avatar) หรือแม้แต่สั่งซื้อสินค้าเสมือนทางออนไลน์ ดังนั้นบริษัท เทรนด์ไมโครจึงรวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้ปกครองแน่ใจได้ว่าบุตรหลานของตนจะยังคงสามารถเพลิดเพลินอยู่กับเกมได้โดยที่ไม่เสี่ยงต่อการพบเจอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ถูกข่มเหงหรือตกเป็นเป้าหมายของการล่วงละเมิด ดาวน์โหลดไวรัส หรือใช้จ่ายเงินไปกับเกมต่างๆ จนมากเกินไป

            จากการศึกษาที่เผยแพร่โดย Pearl Research ชี้ให้เห็นว่าการเติบโตของเกมออนไลน์ ซึ่งรวมถึงเกม MMORPG (เกมสวมบทบาทในระบบเครือข่ายที่มีผู้เล่นจำนวนมาก) เกมทั่วไป เกมทางสังคม และเกมบนเว็บ ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้น 32% ในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากนี้จากการคาดการณ์ของ Ovum ยังพบด้วยว่าตลาดเกมดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าในช่วงสี่ปีจากนี้ โดยจะมีมูลค่าถึง 30.3 พันล้านดอลาร์สหรัฐฯ ในปี 2559 และจำนวนของผู้เล่นเกมออนไลน์คาดว่าจะทำลายสถิติที่ 1 พันล้านคนในปี 2559 ด้วยเช่นกัน และจากสถิติต่างๆ ยังแสดงให้เห็นด้วยว่าเด็กชาวฟิลิปปินส์ 58% เล่นเกมออนไลน์ทุกวัน และคอเกมวัยรุ่นชาวเกาหลีใต้ 26% ได้ชื่อว่า “เสพติด” อินเทอร์เน็ตอย่างหนัก และเด็กชาวจีนมากกว่า 70% เชื่อมต่อโลกออนไลน์โดยที่อายุยังไม่ถึง 10ปี โดยส่วนใหญ่จะเล่นเกมหรือใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นหลัก และรายงานจากศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์บริษัทเทรนด์ไมโครยังระบุด้วยว่าในประเทศไทยมีการเข้าถึงเกมออนไลน์สูงถึง 70.0%  เป็นอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยอันดับ 1 ได้แก่ ฟิลิปปินส์ 80.8% และอันดับ 2 ไต้หวัน 76.4%                        

            นางสาวไมลา ปิลาโอ ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารด้านการตลาด ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ กล่าวว่า “โลกแห่งเกมออนไลน์เต็มไปด้วยภยันอันตรายต่างๆ รวมถึงคนหลอกลวงและนักต้มตุ๋นที่มีให้เห็นในทุกๆ ที่ และต่างกำลังรอที่จะพุ่งเป้าโจมตีเด็กๆ ในเกม MMORPG เกมทั่วๆ ไป เกมทางสังคม และเกมบนเว็บต่างๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าอาชญากรไซเบอร์จะใช้ MMORPG เพื่อดำเนินการกิจกรรมที่เป็นอันตราย โดยพวกเขาจะแฝงตัวอยู่ทั้งภายในและภายนอกเกม พยายามหลอกล่อผู้เล่นอื่นๆ ให้ระบุรายละเอียดส่วนตัว รวมทั้งหลอกลวงเอาเงินและสิ่งของสำคัญต่างๆ”

             ภัยคุกคามการเล่นเกมออนไลน์ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับมัลแวร์ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือไฟล์ที่เป็นอันตรายซึ่งผู้เล่นเกมถูกลวงให้ดาวน์โหลดโดยอ้างว่าเป็นโปรแกรมเจาะระบบหรือสามารถใช้โกงเกมได้ ในบทความนี้เราจะให้ความสำคัญกับภัยคุกคามบางอย่างที่กำลังหาประโยชน์จากเกมโดยเฉพาะ  สแกมเมอร์  ผู้เล่นที่เป็นอันตรายที่จะคอยหลอกลวงเหยื่อที่มีศักยภาพในระหว่างการทำธุรกรรม โดยจะมอบข้อเสนอที่น่าดึงดูดใจหรือให้โบนัสพิเศษ และผลสุดท้ายผู้ที่ตกเป็นเหยื่อก็มักจะถูกหลอกให้โอนเงินในระหว่างการทำธุรกรรมดังกล่าว  ฟิชเชอร์ – ผู้เล่นที่เป็นอันตรายที่จะคอยหลอกลวงเหยื่อที่มีศักยภาพให้มอบข้อมูลบัญชีของเหยื่อให้แก่ตน โดยจะล่อใจผู้เล่นด้วยไอเท็มแจกฟรีและแม้กระทั่งอาจคุกคามผู้เล่นว่าจะลบบัญชีออกเพื่อโน้มน้าวเหยื่อให้ร่วมมือ และกรีเฟอร์ – ผู้เล่นที่เป็นอันตรายซึ่งจะคอยก่อความรำคาญให้กับผู้เล่นเกมคนอื่นๆ ทั้งการกระทำและการเจรจาโต้ตอบที่อาจถือได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหรือสร้างความยุ่งยากใจ นอกจากนี้ การข่มเหงรังแกทางโลกไซเบอร์ก็เป็นการกระทำของเหล่ากรีเฟอร์ด้วยเช่นกัน จากข้อมูลพบว่า 63% ของวัยรุ่นที่เล่นเกม แจ้งว่าพบเห็นหรือได้ยินบุคคลที่มีพฤติกรรมหรือแสดงอาการก้าวร้าวอย่างมาก

            บริษัท เทรนด์ไมโคร แนะนำเคล็ดลับที่จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถปกป้องและคุ้มครองบุตรหลานจากภัยคุกคามเกมออนไลน์เหล่านี้ได้ ดังนี้

   อยู่ด้วยกัน: การวางคอนโซลเกมของคุณไว้ในพื้นที่ส่วนร่วมของบ้าน ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้สมาชิกทั้งหมดในครอบครัวสามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมด้วยกันได้ นอกจากนี้ยังจะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถรับรู้ถึงระยะเวลาที่บุตรหลานใช้ในการเล่นเกม และพิจารณาประเภทของเกมที่เล่นโดยที่ไม่เกิดปัญหาคุกคามใดๆ ขึ้นได้

   พิจารณาข้อมูลการจัดอันดับ: คณะกรรมการจัดอันดับซอฟต์แวร์เพื่อความบันเทิงได้จัดอันดับเกมต่างๆ ไว้ที่ ESRB.org โดยคุณสามารถพิจารณาเนื้อหาของเกมได้อย่างคร่าวๆ นอกจากนี้ยังมีแหล่งข้อมูลที่ดีเกี่ยวกับเกมอีกแหล่งหนึ่งนั่นคือ www.commensensemedia.org

   ใช้การควบคุมโดยผู้ปกครอง: คอนโซลเกมของคุณจะมีฟังก์ชันการควบคุมโดยผู้ปกครองเพื่อให้คุณสามารถบล็อกบุตรหลานไม่ให้เข้าถึงเกมที่ไม่เหมาะสมกับอายุได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถกำหนดระยะเวลาในการเล่นเกมและบุคคลที่จะเล่นเกมกับพวกเขาได้ โดยอุปกรณ์เล่นเกมส่วนใหญ่จะมีฟังก์ชั่นที่คุณสามารถใช้เพื่ออนุมัติคำขอของผู้ที่จะเข้ามาร่วมเล่นเกมออนไลน์กับบุตรหลานของคุณ รวมถึงฟังก์ชันการปิดใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

   แสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่างข้อมูลส่วนตัวกับข้อมูลสาธารณะ:พูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับว่าอะไรคือข้อมูลที่เหมาะสมที่สามารถใช้แบ่งปันในที่สาธารณะได้ บุตรหลานของคุณไม่ควรแบ่งปันข้อมูล เช่น ที่อยู่บ้าน หรือชื่อโรงเรียนของพวกเขา รวมถึงชื่อที่ใช้แสดงบนหน้าจอก็ไม่ควรเปิดเผยอายุ เพศ หรือที่อยู่ของพวกเขาด้วย

   สอนบุตรหลานให้จัดการกับพวกอันธพาลอย่างเหมาะสม: หากบุตรหลานของคุณกำลังถูกคุกคามทางออนไลน์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเขาหรือเธอรู้วิธีที่จะจัดการกับบุคคลเหล่านั้นหรือไม่ บ่อยครั้งที่ผู้เล่นสามารถบล็อกผู้คุกคามหรือรายงานให้ผู้เผยแพร่เกมทราบถึงปัญหานี้ได้ ถ้าคุณสงสัยว่าบุตรหลานของคุณอาจกำลังถูกคุกคามอยู่ (โดยพวกอันธพาลในโลกไซเบอร์หรือนักล่าเหยื่อออนไลน์) ให้โทรติดต่อเรียกตำรวจในเขตพื้นที่ของคุณทันที

   กำหนดงบประมาณ: ให้กำหนดงบประมาณสำหรับการใช้จ่ายในโลกออนไลน์ และกำหนดระยะเวลาสำหรับการเล่นอยู่ที่หน้าจอ จะเห็นได้ว่าการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเกมจาก App Store หรือ Google Playเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ดังนั้น ให้ตรวจสอบบัญชี iTunes ของคุณหรือบิลเรียกเก็บเงินโทรศัพท์มือถือของคุณเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าบุตรหลานของคุณไม่ได้ใช้จ่ายเงินมากจนเกินไป

   ปรับใช้เทคโนโลยี: ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ที่จะช่วยปกป้องคุณให้ปลอดภัยขณะอยู่บนเว็บ จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่าการเล่นเกมออนไลน์จะเป็นไปอย่างปลอดภัย แนวทางป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ ให้มองว่าการเล่นเกมออนไลน์ก็เหมือนกับการใช้งานเฟซบุ๊ก และช่องทางของสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงเหมือนๆ กัน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตสำหรับเด็กและครอบครัว สามารถคลิกดูได้ที่ http://www.trendmicro.com/us/about-us/global-citizenship/internet-safety-kids-families/index.html

About Author

nookzz

nookzz

Partners