ของเล่นใหม่ใน iPhone 5 มีอะไรบ้าง?

โดย zipboy | 13 กันยายน 2555 เมื่อ 04:29 น. | อ่าน 541

หลังจากที่ทุกคนได้เห็น iPhone 5 กันไปแล้ว ของเล่นใน iPhone รุ่นใหม่ ที่น่าสนใจว่ามีอะไรบ้าง มีดังต่อไปนี้

งานออกแบบเครื่องที่บางลงเหลือ 7.6 mm (ของเดิม 9.3 mm) น้ำหนัก 112 กรัม เบาลงจากรุ่นเดิม 20% ตัวเครื่องสร้างจากอลูมิเนียม ซึ่งหลังจาก iPhone รุ่นแรกเป็นต้นมา iPhone 5 ถือเป็น iPhone ที่กลับมาใช้โลหะเป็นตัวถังอีกครั้ง การผลิตเครื่องให้บางและแข็งแรง ต้องใช้หัวเจียรไนแบบเพชรในการจัดการกับขอบ มุม และโครงสร้างเครื่องทั้งหมด เทคนิคดังกล่าว ถือเป็นเทคนิคระดับสูงในการสร้างวัตถุที่เน้นความเที่ยงตรงของผิววัสดุ

หน้าจอเครื่องขนาด 4 นิ้ว พร้อมกับความละเอียด 1136 x 640 สัดส่วน 16:9 (326 ppi) ซึ่ง Apple เน้นว่า การขยายหน้าจอครั้งนี้ สิ่งที่ต้องคงเอาไว้ให้ดีที่สุด นั้นคือลักษณะทางกายภาพที่ต้องใช้งานมือเดียวได้เหมือนเดิม หน้าจอของ iPhone 5 ในเรื่องสีดีกว่าจอเดิมของ iPhone 4S ถึง 44% รวมถึงฝังส่วนการรับคำสั่งสัมผัสรวมกับเนื้อจอ ทำให้จอบางลง ซึ่งเรียกว่า In Cell Touch

CPU A6 ซึ่ง Apple ไม่บอกว่าเป็น Dual-Core หรือ Quad-Core แต่สิ่งที่ Apple กล่าวชัดเจนคือ การใช้งานเร็วกว่า iPhone 4S ถึง 2 เท่า กราฟฟิคดีกว่าเดิม 2 เท่า

กล้องของเครื่องความละเอียด 8 Megapixel เดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ A6 ให้หน่วยประมวลผลของภาพที่เร็วขึ้น ถ่ายได้สวยขึ้น และจัดการกับแสงน้อยได้ดีขึ้น รวมถึงลูกเล่น Panorama ที่ถ่ายรวมทั้งหมดให้คุณภาพความละเอียดที่ 28 Megapixel ในส่วนกล้องหน้า ความละเอียดระดับ 720 HD พร้อมกับลูกเล่นด้านการถ่ายในแนวเดียวกับ iPad Gen 3 เช่นกัน

ระบบเสาสัญญาณ ใช้หน่วยประมวลผล LTE ที่จัดการได้หมดทั้งฝั่ง GSM และ CDMA รองรับความเร็วของ LTE สูงสุดที่ 100 Mbps ในส่วน Wi-Fi รองรับคลื่น 2.4 และ 5 GHz ซึ่งน่าจะแก้อาการประจำตัว iPhone ที่จับสัญญาณไม่ค่อยจะดีนักให้หายได้ Bluetooth 4.0 ที่ตรงนี้ยังล็อคการใช้งานเหมือนเดิม และเครื่องใช้ Nano SIM ตามข่าวลือ

ไมค์ของเครื่องมีให้ 3 จุด ได้แก่ด้านล่าง ด้านหน้าเหนือหน้าจอ และด้านหลัง ใกล้ๆกับกล้อง เพื่อทำให้การตัดเสียง และประมวลผลเสียงสมบูรณ์ขึ้น มีผลทั้งการโทรศัพท์ / ถ่ายวีดีโอ / ใช้งาน Siri / FaceTime ได้ชัดเจนมากขึ้น

Port เชื่อมต่อแบบใหม่เรียกว่า Lightning ซึ่งมีขา 8 ขา ทาง Apple บอกว่าทนขึ้น ต่อและถอดง่ายขึ้น และในช่วงนี้ซึ่งยังไม่แพร่หลาย จึงทำตัวแปลงมาให้ และอุปกรณ์เสริมด้านลำโพงหลายเจ้า ก็ Dock แบบ 8 Pin ตามออกมาในภายหลัง

เหล่านี้ถือเป็นของเล่นใหม่ใน iPhone 5 ซึ่งจะแจ่มหรือไม่ รอกันอีกไม่นาน คงมีหลายที่มาให้อ่านกันแน่นอน

 

ที่มา: Apple

About Author

zipboy

zipboy

Partners