ดีแทคสุดล้ำ ส่ง“นาโนซิม” ซิมเล็กที่สุดในโลก รองรับสมาร์ทโฟนแห่งอนาคต

โดย nookzz | 13 กันยายน 2555 เมื่อ 12:44 น. | อ่าน 166

เตรียมพบกับนวัตกรรมล่าสุด “นาโนซิม” (Nano-SIM) ซิมขนาดจิ๋วเจเนอเรชั่นล่าสุดจากดีแทค ที่มีขนาดเพียงประมาณ 1 ตารางเซ็นติเมตร  ซึ่งเล็กลงกว่า “ไมโครซิม” หรือ ซิมการ์ดที่ใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดถึง 40% แต่ถึงจะเล็ก ก็เล็กเพียงแต่ตัว แต่ความสามารถนั้นไม่ด้อยไปกว่าซิมการ์ดรุ่นก่อนๆ และพร้อมเติมสมรรถนะให้กับสมาร์ทโฟนแห่งอนาคต  

ไม่ใช่แต่เพียงโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเท่านั้นที่แข่งกันออกนวัตกรรม SIM ที่เป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์สื่อสารเหล่านี้ก็มีวิวัฒนาการด้วยไม่แพ้กัน

ซิมการ์ด คือ อุปกรณ์ที่จะคอยสื่อสารกับระบบเครือข่ายเพื่อทำให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการต่างๆ ที่ผู้ให้บริการระบบนำเสนอได้ตลอดเวลา ด้วยความที่ซิมการ์ดเป็นส่วนที่สำคัญในโลกของการสื่อสารไร้สาย ปริมาณการใช้ซิมการ์ดในแต่ละปีจึงมีจำนวนมหาศาล  ปริมาณซิมการ์ดที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกทั้งหมด ถ้านำมาเรียงต่อกันก็จะได้ระยะทางประมาณ 362,570 กิโลเมตร หรือเท่ากับระยะทางจากโลกของเราไปเกือบจะถึงดวงจันทร์ทีเดียว

ซิมการ์ดมีพัฒนาการมาเรื่อย จากยุคแรกสุดจะเป็นรหัสประจำตัวของผู้ใช้ที่ติดตั้งในโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกๆ อย่างที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อเล่นว่า “รุ่นกระติกน้ำ” ซึ่งหมายความว่า ถ้าเครื่องหายรหัสนี้ก็จะหายไปด้วยก่อนที่ สมาคมจีเอสเอ็มจะเปิดตัวนวัตกรรมซิมการ์ด คือการเอารหัสประจำตัวผู้ใช้มาใส่ไว้ในการ์ดเล็กๆ จะเปลี่ยนกี่เครื่องก็สามารถดึงการ์ดนี้ออกมาใส่ในเครื่องใหม่ได้สะดวก ซึ่งซิมการ์ดรุ่นนี้มีขนาดประมาณ 15 x 25 มิลลิเมตร ขนาดใกล้เคียงกับสแตมป์มาตรฐาน 1 ดวง  ก่อนที่จะพัฒนามาเป็น “ไมโครซิม”  ซึ่งมีขนาดประมาณ 15 x 12 มิลลิเมตรที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ด้วยขนาดเล็กจิ๋วของ “นาโนซิม” นี้ ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ สามารถออกแบบอุปกรณ์สื่อสารให้บางลง เล็กลงได้อีกมาก เพื่อตอบสนองผู้ใช้และตอบรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้อย่างดีเยี่ยม

และสำหรับสาวกสมาร์ทโฟน “ดีแทค นาโนซิม” จะพร้อมให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2555 เป็นต้นไป ที่ศูนย์บริการดีแทค ทั่วประเทศ

About Author

nookzz

nookzz

Partners