เปิดทางใหม่ ลือ Samsung สนใจเข้ารวบซื้อ Magneti Marelli กิจการผลิตอะไหล่รถยนต์

โดย iSkyline | 13 สิงหาคม 2559 เมื่อ 18:19 น. | อ่าน 131

renault samsung motor

แม้ว่าทาง Samsung จะกลับมาทำผลงานได้ดีอีกครั้งกับตลาดสมาร์ทโฟนกับตระกูล Galaxy S7 edge และ Galaxy Note 7 ที่เปิดตัวไปด้วยความฮ๊อตปรอทแตก ซึ่งทำให้บางตลาดต้องขอเลื่อนนัดหมายกำหนดการส่งมอบหรือเปิดตัววางจำหน่ายสินค้าอย่างเป็นทางการเลยทีเดียว แต่การแข่งขันหน้าฉากที่เป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้บางทีก็มีความกดดันกัดเซาะทั้งจากคู่แข่งทั้งระดับบนและระดับล่างถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บางครั้งผลประกอบการก็ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดหวัง

ซึ่งยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้รายนี้ก็ตระหนักถึงการแข่งขันดังกล่าวนี้ดี และอ้างอิงจากรายงานของหนังสือพิมพ์ The Korea Times นั้นระบุว่า Samsung เองก็มองหาลู่ทางเตรียมตัวก้าวเข้าสู่หลังยุคสมัยตลาดสมาร์ทโฟน (Post-smartphone age) ทำให้บริษัทต้องหาทางรับมือกับความท้าทายครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ ซึ่งเชื่อว่าทางรอดจากการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่จะตอบสนองได้ช้าลง คือ การปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจของบริษัท โดยคาดหมายว่า Samsung ได้ปรายตามองไปที่อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ที่มีข่าวลือแว่บแว่วว่า ยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้กำลังเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการของ Magneti Marelii บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่ปัจจุบันเป็นทรัพย์สินในถือครองของกลุ่มธุรกิจ Fiat Chrysler Automobiles ด้วยวงเงินประเมินกันเอาไว้ที่ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เบื้องหลังของข่าวลือดังกล่าวนี้อาจจะเป็นเพราะ Lee Jae-yong ประธานบอร์ดบริหารสูงสุดของ Samsung คนปัจจุบัน นั้นก็กินตำแหน่งเป็นบอร์ดผู้อำนวยการของบริษัท Exor หนึ่งในบริษัทลูกของกลุ่ม Fiat Chrysler ทำให้เขามีสายสัมพันธ์อันดีในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยเช่นกัน และเป็นที่พูดถึงกันว่าประธาน Lee คนลูกนี้ ยังได้เจรจาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มธุรกิจยานยนต์ไม่ว่าจะเป็น BMW, Ford, Toyota หรือแม้แต่ Fiat ในหลายๆ ประเด็นสำคัญอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

อนึ่ง Samsung นั้นมีส่วนแบ่งในกิจการ Renault Samsung Motor บริษัทผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ในเกาหลีใต้ โดยถือครองหุ้นอยู่ 19.9 เปอร์เซ็นต์ แต่ในภาพรวมแล้วกิจการตัวนี้เป็นเพียงการนำเอารถยนต์ที่ผลิตโดย Renault หรือ Nissan มารีแบรนด์ปรับปรุงขายในเกาหลีใต้เท่านั้น แต่แผนการขยับตัวเข้ามาในกิจการผลิตอะไหล่รถยนต์ครั้งนี้ อาจจะต้องแอบจับตามองกันสักเล็กน้อย โดยเฉพาะทาง Apple และ Google กับแผนในการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะยุคใหม่

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners