ไม่ได้โม้ NVIDIA ชิงธงตลาด Android 64 บิต ชิปเซ็ต Denver แรงเทียบ PC!!

โดย iSkyline | 13 สิงหาคม 2557 เมื่อ 14:58 น. | อ่าน 65

nvidia tegra k1

ความพยายามที่จะกอบกู้สถานการณ์ในตลาดชิปเซ็ตในอุตสาหกรรมโทรศัพท์ของ NVIDIA นั้นยังดูมีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง แม้ว่าช่วงที่ผ่านมาจะโดนทาง Qualcomm ไล่ต้อนจนมุมเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อตลาดกำลังจะปรับตัวเข้าสู่โลกของการประมวลผลแบบ 64 บิต ก็ทำให้พวกเขาออกแรงฮึดหวังพลิกสถานการณ์อีกเฮือก โดยพวกเขาได้ออกให้รายละเอียดเกี่ยวกับ Tegra K1 แบบ 64 บิต ด้วยรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้นตอบรับกับทิศทางตลาดในช่วงปลายปีนี้

จุดเด่นของหน่วยประมวลผล Tegra K1 “Denver” ซึ่งทำงานด้วยชุดคำสั่ง ARM V8 นี้ทาง NVIDIA กล่าวอ้างว่าเป็นชิปเซ็ตสำหรับโทรศัพท์ที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถเปรียบเทียบได้กับอุปกรณ์ระดับ PC โดยที่ใช้พลังงานน้อยกว่า มีการออกแบบ pin-to-pin เหมือนกับรุ่น 32 บิต ที่วางจำหน่ายไปแล้วในช่วงครึ่งปีแรกอำนวยความสะดวกให้กับผู้ผลิต มีเทคโนโลยีที่ผู้ออกแบบเรียกว่า Dynamic Code Optimization ซึ่งออกแบบมาให้สามารถเรียกใช้แอปพลิเคชั่นซึ่งมีการใช้งานเป็นประจำได้เร็วยิ่งขึ้น โดยทำการก็บข้อมูลไว้ในระบบแคชไฟล์ที่เป็นหน่วยความจำขนาดใหญ่ถึง 128MB

อนึ่งหน่วยประมวลผลโครงการ Denver ของ NVIDIA ถูกระบุว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลแบบ 64 บิตตัวแรกของแฟลตฟอร์ม Android มีทำงานแบบ Dual-core ด้วยความถี่สัญญาณ 2.5Ghz พร้อมชุดประมวลผลกราฟฟิค Kepler 192 คอร์ ซึ่งออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับเกมส์กราฟฟิคสามมิติสมัยใหม่ แกนประมวลผลปรับแต่งพิเศษแบบ Superscalar ที่สามารถทำงานได้ 7 คำสั่งต่อหนึ่งรอบสัญญาณนาฬิกา ในขณะที่รุ่น 32 บิต ใช้แกนประมวลผล Cortex-A15 สามารถทำงานได้ 3 คำสั่งต่อรอบ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners