เตรียมโดนเช็ค จากนี้ LINE จะไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวอีกต่อไป

โดย hypertext78 | 13 สิงหาคม 2556 เมื่อ 13:30 น. | อ่าน 26

line3-645x250

ข่าวร้อนแรงในโลกออนไลน์ตอนนี้คงไม่พ้นการที่ ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) จะเข้ามาควบคุมการสนทนาของเราๆ ด้วยการแอบอ่าน (ศัพท์เทคนิคใช้คำว่า “ดักฟัง”) ข้อความสนทนาของเราๆ ทุกคน ด้วยเหตุผลว่า เพื่อการป้องกันเหตุอาชญากรรมทางโลกไซเบอร์

ก่อนจะไปถึงขั้นตอนว่า ปอท ได้ทำอะไรไปแล้วบ้างมาพูดถึงแอพลิเคชันชื่อดังอย่าง LINE กันบ้าง

LINE นั้นเป็นแอพสำหรับการสนทนา เช่นเดียวกับ Facebook Chat, WeChat, Whatsapp โดยสามารถสนทนาบุคคลเดี่ยวๆ เป็นการส่วนตัว หรือจับกลุ่มสนทนาได้ โดย LINE นั้นมีการติดต่อกับเซอร์เวอร์ที่มีการเข้ารหัส (เปรียบเสมือนล็อกกุญแจไว้) ทำให้เมื่อทำการดักข้อมูลแล้วก็ไม่สามารถอ่านข้อความที่ได้มาว่าข้อความนั้นเขียนไว้ว่าอย่างไร จนกว่าจะทำการถอดรหัส (ด้วยวิธีต่างๆ) หรือมีกุญแจถอดรหัสจากผู้สร้างมาไขตัวกุญแจที่ล็อกไว้

ถ้า LINE ไม่ได้เป็นบริการที่มีการเข้ารหัส บางทีทาง ปอท อาจจะแอบอ้างความเป็นภาครัฐ และดูแลความมั่นคงเข้าไปขอดูข้อความที่วิ่งผ่านไปมาจาก ISP ต่างๆ โดยตรงแล้วก็ได้ แต่เนื่องจากว่าข้อความเหล่านั้นมีการเข้ารหัส ทำให้ทาง ปอท แก้ไขด้วยการติดต่อคุยกับ Naver Japan ผู้พัฒนาและให้บริการ

ทาง ปอท. ท่าน พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการฯ ก็ออกมาเปิดเผยว่าการตรวจสอบนั้นจะมีการตรวจสอบเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายต้องสงสัยว่าจะทำธุรกิจ หรือเจตนาจะกระทำผิดกฏหมายเท่านั้น ไม่ใช่ประชาชนทั่วไปที่มีการดำเนินชีวิตตามปกติ เช่น พวกที่โพสต์ขายปืน อาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย กลุ่มผู้เกี่ยวข้องทางการเมืองที่เข้าข่ายยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย

คำถามก็คือว่าเมื่อทางภาครัฐมีอำนาจในการตรวจสอบในมือ (ถ้าการเจรจากับ Naver Japan สำเร็จ) แล้วจะจำแนกได้อย่างไรว่าบุคคลที่เป็นกลุ่มเข้าข่ายนั้นใช้ Account หรือ Username ว่าอะไร นอกเสียจากว่าทำการตรวจสอบตลอดเวลา

นอกจากนี้ทาง ปอท ยังเผยอีกว่าไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะแค่ LINE เท่านั้น แต่รวมไปถึง Social Network ทั้งหมด (Facebook, Twitter, Instagram, WeChat, Whatsapp, LINE, YouTube, Google+ และอื่นๆ เข้าข่ายทั้งสิ้น) สำหรับ LINE นั้นได้ทำการติดต่อไปตั้งแต่เมื่อต้นปี แต่ทาง Naver Japan เพิ่งติดต่อกลับเพื่อให้ไปคุยสัปดาห์ที่ผ่านๆ มา

ด้านนักกฏหมายก็ออกมาชี้แจงว่า LINE นั้นเป็นแอพที่พัฒนาในประเทศญี่ปุ่น การนำข้อมูลเหล่านั้นออกมาเปิดเผยหมายความว่าผู้ใช้บริการเหล่านั้นจะต้องละเมิดกฏหมายของญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้เป็นข้อมูลจากทางฝั่งภาครัฐของประเทศไทยเพียงฝ่ายเดียว เรายังไม่ได้ยินข่าวว่าทาง Naver Japan บริษัทแม่ของ LINE จะยอมรับข้อเสนอ หรือปฏิเสธความร่วมมือแต่ประการใด

สำหรับผู้ที่จะทำการแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเกรี้ยวกราดก็ขอให้ระลึกเสมอว่า ปอท จะตรวจสอบทุก Social Network ดังนั้นการแสดงความเห็นที่หยาบคาย นั้นล้วนแต่จะส่งผลลบกับตัวท่านอย่างชัดเจน เพราะท่านถูกจับตาดูอยู่จากทางภาครัฐทุกฝีก้าวเลยก็ว่าได้

ที่มา: Manager, Khaosod, Daily News

About Author

hypertext78

hypertext78