กูรูด้านตลาดแนะ! 10 แนวทางโตแบบก้าวกระโดด ที่เหล่าสตาร์ทอัพไทยควรรู้

โดย nineFangKhaoW | 13 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 02:27 น. | อ่าน 200

DSC07181“Growth Hacking” การทำตลาดด้วยกลยุทธ์หรือเทคนิคอะไรก็ตามเพื่อให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็วอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการสตาร์ทอัพ แต่ก็อาจไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัวด้วยเช่นเดียวกัน เพราะการไปสู่เป้าหมายของในแต่ละธุรกิจนั้นย่อมมีวิธีการที่แตกต่างกันเสมอ

DSC07083บียอร์น ลี ผู้คร่ำหวอดในวงการสตาร์ทอัพระดับเอเชีย และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสตาร์ทอัพอย่าง Zendesk Chat ทั้งยังได้มาเป็นวิทยากรให้กับสตาร์ทอัพในโครงการ dtac Accelerate Batch 5 เกี่ยวกับเรื่อง Growth Hacking เผยถึงแนวทาง 10 ด้านหลัก จากประสบการณ์ที่เคยเพิ่มฐานลูกค้าจาก 0 เป็นหลักแสนคนได้ในเวลาและงบการตลาดที่จำกัด

DSC07170

โดย 10 แนวทางการโตแบบก้าวกระโดดของ บียอร์น ลี นั้น ประกอบไปด้วย
1. การเลือกแพลตฟอร์มที่ถูกต้อง โดยยกตัวอย่างจากการที่เคยได้ทำแอพฯ เกมของเด็ก เมื่อประมาณปี 2011 และเลือกปล่อยแอพฯ บนแพลตฟอร์มของ iPad ซึ่ง ณ ขณะนั้นมีแอพฯ ที่น่าสนใจน้อย นั่นจึงเป็นการเลือกแพลตฟอร์มที่ถูกต้อง
2. การให้โฆษณาทำงานแทน ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาบน Google, Facebook หรือเลือกใช้คนที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง (Influencer) ที่สามารถพูดถึงโปรดักด์ของเราได้
3. การใช้วิดีโอบน Youtube เพื่อทำให้คนสนใจ เพราะเดี๋ยวนี้คนมีเวลาน้อยลง อย่างเลื่อนการดูโพสต์ใน Facebook คนเราใช้เวลาเฉลี่ย 1.7 วินาทีเท่านั้น การใช้คอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอก็จะช่วยให้คนหยุดดูและให้ความสนใจได้มากยิ่งขึ้น

DSC071754. การปรับใช้อย่างมีศิลปะ อย่างการนำเอาวิธีการโปรโมทของคนที่ทำโปรดักส์คล้ายๆ กันของประเทศอื่นๆ ซึ่งอาจจะประสบความสำเร็จแล้วในการมาปรับใช้กับของเรา
5. การเลือกใช้คน โดยเฉพาะฟรีแลนซ์ที่จะมาทำงานด้วย ต้องเลือกคนทำงานเป็นหรือคนที่มีประสบการณ์แล้ว เพื่อที่จะมาช่วยเราได้จริงๆ
6. การทำให้คนเข้าใจตัวเราอย่างชัดเจน โดยอาจให้สตาร์ทอัพหรือโปรดักส์อะไรก็ตามที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว ช่วยอธิบายตัวเราเพื่อทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น และทำให้ง่ายสำหรับสื่อมวลชนที่จะเข้าใจได้ เพราะผู้ที่เป็นสื่อเหล่านั้นจะสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้อย่างถูกต้อง
7. การใช้กฎ 80-20 เช่น การอีเมลส่งหาลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาบรรทัดแรกๆ กว่า 80% ต้องเป็นใจความสำคัญ และ 20% ค่อยเป็นส่วนที่เหลือ เพราะถ้าเนื้อหาบรรทัดแรกๆ ไม่สามารถสื่อถึงใจความสำคัญได้ คนอ่านก็จะปิดหรือลบไปเลยโดยไม่สนใจที่จะอ่านต่อ

DSC070988. การสร้างเรื่องราวแบบมีเล่ห์เหลี่ยม (ภาษาชาวบ้านอาจเรียกว่าการมีหน้าม้า) เพราะสตาร์ทอัพส่วนใหญ่มักเริ่มต้นจาก 0 และไม่มีใครรู้จักหรือพูดถึงตัวโปรดักส์ การเอาคนรู้จักหรือคนใกล้ตัวมาช่วยสร้างเรื่องราว เช่น การโพสต์ตามเว็บบอร์ดแล้วมีคนเข้ามาตอบกันเอง ก็อาจช่วยให้คนอื่นๆ ได้พบเห็นเรื่องราวนั้นด้วย
9. การเข้าไปอยู่ใน Community ของกลุ่มคนที่จะเป็นลูกค้า โดยอาจจะเขียนบทความอะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ต่อตัว Community นั้นๆ อยู่เสมอ ซึ่งวันใดวันหนึ่งเขาก็อาจมาเป็นลูกค้าที่สำคัญหรือเป็นกระบอกเสียงแทนเรา
และ 10. การใช้เงินเพื่อให้ได้ลูกค้ามา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือตัวชี้วัดว่าสิ่งที่จะจ่ายไป เช่น ต้นทุนต่อลูกค้า 1 คนที่จะจ่าย เทียบกับรายได้ที่จะกลับมาต่อลูกค้า 1 คนนั้นคุ้มค่าหรือไม่ หรือบางครั้งต้นทุนในการจ่ายอาจจะสูง แต่ถ้าเราสามารถวัดผลได้ในระยะยาวก็อาจเป็นโอกาสที่ดีได้

DSC07067ทั้งนี้ บียอร์น ลี ยังได้กล่าวถึงสตาร์ทอัพของประเทศไทยในปัจจุบันด้วยว่ามีเติบโตขึ้นจากหลายปีก่อนค่อนข้างมาก และจุดเด่นสำคัญของสตาร์ทอัพคนไทยคือการมีความครีเอท หรือค่อนข้างมีความคิดสร้างสรรค์ เพราะปัญหาที่เกิดในบ้านเราบางอย่างก็เป็นปัญหาเฉพาะ นั่นจึงเป็นความท้าทาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีจุดอ่อนอยู่ด้วยเช่นกัน คือมักจะมองแค่ตลาดในประเทศเป็นหลัก จึงอยากฝากให้สตาร์ทอัพคิดกันตั้งแต่เริ่มต้นถึงวิธีการขยายตลาดไปประเทศอื่นๆ โดยอาจจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมคล้ายๆ กับเรา และสำคัญที่สุดคือ อยากเห็นสตาร์ทอัพที่มาจากเมืองไทยประสบความสำเร็จมากขึ้น

 

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW