ทดแทน… Samsung หวังขาย CPU ให้ Sony, Amazon และ NVIDIA

โดย iSkyline | 13 กรกฎาคม 2556 เมื่อ 18:00 น. | อ่าน 176

 

samsungboothcesกรณีนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ Apple ได้ยกเลิกและปรับลดคำสั่งซื้อหน่วยประมวลผลจาก Samsung ทำให้ส่วนต่างกำไรย่อมจะหดหายไปไม่น้อยเมื่อผู้ซื้อรายสำคัญนั้นทยอยขยับตัวออกห่าง นั้นครองสัดส่วนมากถึง 89 เปอร์เซ็นต์จากรายได้ทั้งหมดในฝ่ายธุรกิจการผลิตชิป ซึ่งสัญญาฉบับสุดท้ายจะหมดลงในปี 2014

ทาง Samsung ก็ดูเหมือนจะมองเห็นปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงเตรียมมองหาลู่ทางการขายสินค้าของตนเอง ให้กับผู้ผลิตรายอื่นเป็นการทดแทน โดยเป้าหมายแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาในใจและเริ่มมีการเจรจาไปบางส่วนแล้ว ประกอบไปด้วย Sony, Amazon และ NVIDIA ซึ่งเป็นผู้เล่นรายสำคัญในอุตสาหกรรม

แต่ดูเหมือนเป้าหมายเหล่านี้เองก็จะมีแผนการหนทางข้างหน้าของตนเองไว้บ้างแล้ว โดย Sony นั้นกำลังอยู่ในช่วงทดสอบการใช้งานหน่วยประมวลผลจาก MediaTek เป็นทางเลือกในตลาดราคาย่อมเยา ที่เปิดตัว XPERIA C ในประเทศจีนไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ด้าน NVIDIA มีแนวโน้มที่จะเป็นความสัมพันธ์ในแบบรับจ้างผลิตหน่วยประมวลผลให้กับเครื่องเล่นเกมส์ SHIELD ส่วนทาง Amazon เองก็มีผลิตภัณฑ์แท๊บเลตอย่าง Kindle ของตัวเองที่ต้องรอดูต่อไป

สุดท้ายแล้วจะออกมาในทิศทางใด Samsung จะหาผู้ซื้อเข้ามาทดแทนส่วนที่ขาดได้สำเร็จหรือไม่ ก็ต้องมาติดตามกัน…. เนื่องจากโรงงานผลิตหน่วยประมวลผลพวกนี้มีค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาไม่น้อย การขาดเงินรายได้จึงไม่ใช่เรื่องพึ่งประสงค์อย่างแน่นอน

ที่มา: Android Authority

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners