ติดปัญหา เผยสาเหตุที่หน้าจอ iPhone รุ่นใหม่ยังไม่สามารถใช้ Full HD ได้

โดย iSkyline | 13 มิถุนายน 2558 เมื่อ 07:45 น. | อ่าน 10

iphone 6เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวลือพูดกันว่าทาง Apple อาจจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอให้กับโทรศัพท์ iPhone ให้เหมือนกับคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดที่ระดับ Full HD จากปัจจุบันที่ขนาด 750×1334 (326 พิกเซลต่อตารางนิ้ว) และขยับความละเอียดหน้าจอของ iPhone Plus จาก Full HD ไปที่ระดับ Quad HD แทนที่ แต่ดูเหมือนว่ารายงานข่าวสายการผลิตจากไต้หวันนั้นจะระบุปัญหาสาเหตุหลักๆ ที่ Apple ไม่สามารถเพิ่มความละเอียดจอ iPhone อย่างเด็ดขาดสักที

โดยแหล่งข่าวระบุว่าการเพิ่มความละเอียดในปัจจุบันนี้ติดข้อจำกัดของเทคโนโลยีหน้าจอแบบ In-cell touch ซึ่งยังไม่มีความก้าวหน้าเพียงพอ ทำให้ผู้ผลิตหน้าจอไม่สามารถเพิ่มความละเอียดไปได้มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะทำการติดตั้งระบบสัมผัสไปกับแผงพาเนลของหน้าจอเนื่องจากมีคุณภาพและประสบการณ์การใช้งานตอบสนองที่ดีกว่า แทนที่จะเพิ่มชั้นเลเยอร์แยกต่างหาก ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวทำให้สามารถลดความบางของชิ้นส่วนหน้าจอลงได้ด้วย อันเป็นประเด็นหลักที่ส่งผลกระทบกับความบางตัวเครื่องในภาพรวมไปอีก

แม้ว่าทาง Japan Display จะเพิ่งประกาศตัวความก้าวหน้าที่สามารถพัฒนาหน้าจอความละเอียดสูงระดับ Quad HD ทำงานร่วมกับระบบ In-cell touch ได้ไปเมื่อไม่นานนี้ แต่กำลังการผลิตนั้นยังคงเป็นเครื่องหมายคำถาม โดยเฉพาะกับ iPhone ที่มีความต้องการในตลาดชนิดพร้อมทำลายสถิติใหม่ แต่ถ้าข่าวลือที่จะเพิ่มความละเอียดเป็นจริง แสดงว่าทาง Apple อาจจะตัดสินใจเลือกใช้วิธีการการออกแบบผลิตหน้าจอแบบดั้งเดิม คือ Glass-on-glass ซึ่งทาง TPK ก็สามารถพัฒนาให้มีความบางได้เพียง 0.85 มิลลิเมตร ใกล้เคียงกับแพคเกจของเทคโนโลยี In-cell touch เข้าไปทุกทีแล้ว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners