Acer เปิดตัว Chrome Devices พร้อมจับมือผู้นำ 4 ด้านโซลูชั่น สร้างจุดขายผลิตภัณฑ์

โดย Nanticha | 13 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 19:04 น. | อ่าน 58

003_Acer Chromebook

เป็นที่รอคอยกันมานานพอสมควรสำหรับ Chrome Devices สำหรับคนที่ติดตามอยู่คงจะรู้แล้วว่า google นั้นได้มีการแนะนำเจ้าตัว Chorme Devices ครั้งแรกไปแล้วที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทาง Acer ของประเทศไทยก็ไม่รอช้าเดินหน้าผลิต Acer Chrome Devices เป็นรายแรกของโลก ซึ่งได้จับมือกับพันธมิตรทางด้าน Solution ด้วยกันหลากหลายบริษัทเพื่อสร้างจุดขายของตัวผลิตภัณฑ์อีกด้วย โดยการเปิดตัวครั้งนี้มีพันธมิตรทั้งหมด 4 บริษัทด้วยกัน

image

Acer Chrome Devices แบ่งออกได้เป็น 2 ผลิตภัณฑ์หลักคือ Chorme Book และ Chorme Box โดยมีความกว้างของหน้าจอให้เลือกได้ตั้งแต่ 11, 13 และ15.6 นิ้ว ซึ่ง CPU นั้นมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นที่เป็น Cerelon ไปจนถึง iCore5 สำหรับโมเดล Chorme Book รุ่น C740 ราคา 10,900 บาท อีกรุ่นคือ Chorme CD5 311 Book จะเป็นรุ่นที่มีจอพาแนล 13.3 นิ้ว รุ่นสุดท้าย HomeBook C910 มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ราคาสูงสุด 16,900 บาท จุดเด่นของตัวเครื่องคือเมื่อเปิดเครื่องใช้งาสามารถ Boot ได้เร็วมาก ใช้เวลาเพียงค่ 7 วินาทีเท่านั้น รองรับน้ำหนักกดทับได้ถึง 60 กิโลกรัมและยังรองรับการตกได้ถึง 45 เซนติเมตรจากพื้น ส่วน Chorme Box นั้นจะมีรุ่น CXI2 CPU สตาร์ทที่ Cerelon ไปจนถึง iCore3 ราคา 8,000 บาท จนกระทั่ง 14,900 บาท และ Boot ภาพได้ภายใน 8 วินาที พร้อมรองรับ wireless

IMG_4050โดยพันธมิตรที่เป็นแรงสำคัญในการผลิตโซลูชั่นในส่วนของ Education คือบริษัท ก้าวไป ซึ่งได้พัฒนาโซลูชั่นทางด้าน E-Learning เนื่องจากระบบที่ผ่านมายากต่อการใช้งานเพราะข้อมูลจากหลายฝ่ายในสถาบันและระบบไม่ได้ถูกออกแบบมาให้การเรียนการสอนแบบไทย “ก้าวไป” จึงผลิตระบบ Middle Ware ที่มีชื่อเรียกว่า “PRINYA” เพื่อสร้างแหล่งข้อมูลกลางที่เหมาะต่อการศึกษาไทยและส่งเสริมการศึกษาในห้องเรียน ไม่ใช่มาทดแทนการสอนเหมือนที่หลายๆระบบเป็นอยู่ โดยประกอบด้วย 4 ระบบหลัก ได้แก่ ระบบลงทะเบียน ระบบวิชาการ ระบบLMS และระบบ Google Solution ซึ่งมีจุดเด่นคือสามารถอัพโหลดความทันสมัยของข้อมูลได้อัตโนมัติ นอกจากนั้นปฎิทินการเรียนการสอนจะถูกสร้างขึ้นให้นักเรียนและครูผู้สอน, มีอีเมล์ประจำห้องเรียน, ระบบเช็คชื่อและอื่นๆมากมาย โดยให้บริการผ่าน Cloud และไม่ต้องซื้อ Server อีกด้วย

ในส่วนของ Google for work จะมี 2 โซลูชั่นได้แก่ Digital Signage ซึ่งจะเช้ามาช่วยในเรื่องการสื่อสารของพนักงานในองค์กรณ์หรือปฎิทินการทำงาน โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักไปที่ SME ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ในสมัยก่อน Digital Signage จะมีการทำงานแบบ Manual คือต้องใช้ Thumb Drive แต่ระบบการทำงานของ Chorme Devices นั้นข้อมูลจะอยู่บน Cloud

image

อีกหนึ่งโซลูชั่นทางธุรกิจที่มีการพัฒนาคือ Digital Kiosk โดยโซลูชั่นนั้นแบ่งออกเป็น 2 บริการ เพื่อตอบสนองต่อกระแสความต้องการทางธุรกิจ ได้แก่ การผลิตเพื่อตอบโจทย์กลุ่ม SME ที่มีสาขาไม่เยอะ รวมทั้งมีการทำ Application ให้อีกด้วย และการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเช่น ในช่วง AEC ก็สามารถนำไปปรับใช้งานได้กับบัตรสุขภาพหรือประกันต่างๆ

และสุดท้าย Google Management Console ที่สร้างมาเพื่อควบคุมการใช้งานกับเครื่อง PC ต่างๆในองค์กรได้ เนื่องจากปัญหาที่มักจะพบบ่อยนั้นคือการเกิดไวรัส สไปแวร์ต่างๆซึ่งเกิดจากการเข้าเว็บไซต์ของพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นเวบไซต์ Facebook หรือเกมส์ โดยสามารถกำหนดขั้นตอนหน้าจอขั้นตอนการใช้งานของพนักงานได้อีกด้วย

โดย Chorme Book และ Chorme Box นั้นจะวางขายในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ที่ iT city เพียงเท่านั้น และจะเน้นไปในกลุ่ม Education โดยเฉพาะ สำหรับผู้ประกอบการSME ที่มีความสนใจก็สามารถไปจับจองกันได้ วันที่ 31 พฤษภาคมนี้ที่ iT city ทุกสาขาทั่วประเทศ

About Author

Nanticha

Nanticha