เล่นกันยัง!? MSQRD แอพฯเปลี่ยนหน้าสุดล้ำ ทั้งปัง แถมฮา จน Mark อยากได้

โดย RingRangRung | 13 มีนาคม 2559 เมื่อ 15:57 น. | อ่าน 4,007

screen322x572-horzเชื่อว่า ณ วินาทีนี้ ประชาชนทุกคนน่าจะต้องเคยเลื่อนผ่าน News Feed บนสังคมออนไลน์ แล้วเจอมิตรสหาย โพสต์คลิป โพสต์รูป เปลี่ยนหน้าเป็น เซเลบ ตัวการ์ตูนตลกๆ และที่อุตสาพูดมาถึงขนาดนี้ก็คงจะพอรู้แล้วนะครับ ว่าเรากำลังพูดแอพฯ ที่ฮอต ฮิต ติดลมบนอย่าง MSQRD 

MSQRD เป็นโปรเจคโชว์พาวของ Masquerade Technologies ทีมนักพัฒนาจากเบลารุส ที่มีผลงานด้าน ซอฟต์แวร์ตรวจจับการแสดงออกของใบหน้า, กราฟิก 3D และ Visual Effects กันอยู่แล้ว ก็เลยถือโอกาสทำแอพพลิเคชั่นตัวนี้ออกมาให้โหลดใช้กันฟรีๆ กันตั้งแต่เมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

IMG_20160312_072959-horz

แล้วมันมาปังได้ไง? จุดที่ทำให้แอพฯตัวนี้เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา ก็มาจากบรรดาคนดังที่ เราๆ ท่านๆ ติดตามกันอยู่นั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็น Jimmy Kimmel พิธีกรคนดังชาวสหรัฐฯที่เอาแอพฯไปแนะนำออกรายการ  หรือ Snoop Dog และ Zach Braff ที่เล่นแล้วโพสต์ลงโซเชียลฯของตัวเอง

 

ทางฝั่งดาราไทยก็มีหลายคนที่เล่นแอพฯนี้ ทำให้แฟนคลับหรือคนที่ติดตามเริ่มลองเอามาเล่นบ้าง จนส่งให้ MSQRD ขึ้นแท่นติดยอดดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 ใน App Store หลายประเทศ

Screenshot_2016-03-13-15-16-43-horz

ด้วยความฮอตฮิตติดลมบนทำให้เมื่อไม่นานมานี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอคนดังก็ได้ประกาศซื้อแอพฯ MSQRD เป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งคว้าตัวทีมพัฒนา Masquerade มาร่วมงาน ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่า MSQRD จากไปสร้างลูกเล่นใหม่ๆอะไรบน Facebook 

Mark_Zuckerberg_MSQRD

แน่นอนครับว่าปัจจุบัน แอพฯที่มีลูกเล่นในลักษณะนี้ก็มีอยู่หลายตัว แต่สิ่งที่ทำให้ MSQRD โดดเด่น แตกต่างกว่าชาวบ้าน คือระบบการตรวจจับการเคลื่อนไหวของใบหน้าทำได้ละเอียดมากๆ จนเอามาเล่นกับฟิลเตอร์บางตัวของแอพฯได้

cats

ขณะที่ฟิลเตอร์ส่วนใหญ่ที่ MSQRD มีจะเป็นลักษณะสมจริง แถมยังทันสมัยครับ ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งใบหน้าของคนดัง อย่าง Barrack Obama , Iron Man , Joker, Tony Stark และที่พีคสุดคือ Leonardo Dicaprio ที่ออกมาในช่วงที่พี่แกกำลังมีกระแสลุ้นรางวัลออสการ์แรกในชีวิตอยู่พอดี

cats2

สำหรับคนที่ชอบแบบแฟนซี่ก็มีให้เลือกเหมือนกันทั้ง ลิง,เสือดาว,ซอมบี้,ผีดิบ,คนแก่ และ แมวน้ำ เป็นต้น แต่ที่เห็นคนใช้บ่อยก็คงเป็นการเลือก Face Swap สลับใบหน้ากันเอง

catsภ

วิธีการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ขยับใบหน้าเราให้อยู่ในจุดที่แอพฯกำหนดเอาไว้ เพียงแค่นี้บรรดาฟิลเตอร์ที่ถูกเลือกก็จะมาสวมทับบนใบหน้า เปลี่ยนเราเป็นอีกคนในทันที แล้วค่อยเลือกเอาว่าจะบันทึกเป็นแบบรูปภาพ หรือเป็นคลิปวีดีโอ

ตอนนี้ MSQRD มีให้โหลดฟรีทั้งบน iOS และ Android แล้วครับ แต่น่าเสียดายที่เวอร์ชั่นสำหรับชาวหุ่นเขียวยังเป็นตัว Beta ที่เพิ่งปล่อยก่อนมีข่าว Facebook เข้ามาซื้อกิจการได้ไม่นาน ทำให้ฟิลเตอร์หรือลูกเล่น หลายๆอย่างอาจจะมีไม่เยอะเท่าของอีกค่าย แต่เวอร์ชั่นเต็มจะออกมาในเร็วนี้ๆอย่างแน่นอน ทางทีมพัฒนาเค้าบอกมา

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners