มีช่องโหว่ WhatsApp บน Android สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายๆ

โดย iSkyline | 13 มีนาคม 2557 เมื่อ 14:00 น. | อ่าน 19

WhatsApp[1]

สิ่งหนึ่งที่เรามักจะเห็นรายงานถูกเปิดเผยออกมาอยู่เป็นระยะเกี่ยวกับแอพลิเคชั่นแชทรุ่นใหม่ๆ ในท้องตลาดปัจจุบันนี้ คือ เรื่องของการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้งานที่ยังถือว่าเป็นจุดอ่อนที่ไม่ได้รับการตระหนักสำคัญมากนัก โดยในรายงานชิ้นล่าสุดของคุณ Bas Bosschert ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจากบริษัท DoubleThink ได้เปิดเผยว่าแอพลิเคชั่น WhatAspp ในรุ่นของ Android นั้นมีช่องโหว่การรักษาความปลอดภัยข้อมูลครั้งใหม่

โดยแอพลิเคชั่นแชทชื่อดังที่ถูกเข้าซื้อโดย Facebook นั้นจะเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน MicroSD ของตัวเครื่อง ซึ่งช่องโหว่นี้จะทำให้แฮคเกอร์สามารถใช้ประโยชน์ดังกล่าวในการเข้าถึงข้อมูลได้โดยกระทำผ่านแอพลิเคชั่นที่ออกแบบมาให้ขออนุญาติการเข้าถึงข้อมูลของ MicroSD อีกทอดหนึ่ง ซึ่งสามารถเข้าอ่านข้อมูลที่เก็บรักษาดังกล่าวได้

และก็อย่างที่ผู้ใช้งาน Android ทราบกันดีกว่าการจัดการเรื่องอนุญาติเข้าถึงข้อมูลในระบบทั้งหมดนั้นยังค่อนข้างเป็นจุดอ่อนที่ไม่สามารถเลือกควบคุมในแต่ละส่วนได้ ถ้าหากไม่ยินยอมก็จะไม่สามารถใช้แอพลิเคชั่นที่ต้องการได้เลย ก็คงต้องคอยดูว่าทาง WhatsApp และ Facebook จะรับมือกับจุดอ่อนที่ถูกเปิดเผยดังกล่าวได้ต่อไปอย่างไร

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners