“การ์ดกระดาษรับวาเลนไทน์” พิมพ์เองง่ายๆ ก็ดูดีไปอีกแบบนะ…

โดย nookzz | 13 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 17:24 น. | อ่าน 144

รูป 1เทศกาลแห่งความรัก หรือ “วันวาเลนไทน์” ใกล้เข้ามาอีกครั้งในปีนี้ นอกจากของขวัญ ช็อคโกแลต ดอกกุหลาบสีสันต่างๆ ที่หลายคนเตรียมหามามอบให้แก่คนรักเเล้ว การ์ดกระดาษวาเลนไทน์ก็เป็นสื่ออีกรูปแบบนึงที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ จากวัสดุเเละอุปกรณ์ที่มีอยู่รอบตัวเรา ช่วยส่งความรู้สึกผ่านรูปภาพเเละตัวอักษรที่ออกแบบเองบนกระดาษอย่างละเอียดอ่อนและเต็มไปด้วยความหมายดีๆ

หากคุณกำลังมองหาวิธีทำการ์ดกระดาษวาเลนไทน์ไปเซอร์ไพรส์ให้กับคนรักสักใบ และไม่อยากออกไปเดินซื้อตามห้างที่ราคาการ์ดไอเดียดีๆ อาจเเพงหลายร้อยบาท ลองมองรอบๆ ตัวดู เเค่มีเครื่องพิมพ์สีคุณภาพสักเครื่อง กระดาษ A4 สักใบสองใบ บวกกับไอเดีย ก็สามารถรังสรรค์การ์ดวาเลนไทน์ได้เองอย่างภูมิใจ และลองพิจารณาเคล็ดลับในการทำการ์ดกระดาษวันวาเลนไทน์ง่ายๆ ด้วยตนเอง ดังต่อไปนี้

1. เลือกกระดาษคุณภาพดี งานพิมพ์ก็โดดเด่น

หลายท่านอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่า เดี๋ยวนี้กระดาษมีการพัฒนาไปมากและมีการระบุข้อมูลเชิงเทคนิค ตั้งเเต่ค่าความขาว (Whiteness) ค่าความเเข็ง (Stiffness) หรือค่าความทึบเเสง (Opacity) ล้วนมีผลต่องานพิมพ์ ซึ่งสามารถหามาใช้ได้เเล้วในวันนี้ และถ้าคุณอยากประหยัดเงิน ไม่ต้องการไปเดินหาซื้อกระดาษใหม่ ก็ลองใช้กระดาษ A4 ที่เรามีอยู่เเล้วนั่นเเหละ หรือจะนำมาตัดแบ่งครึ่งให้เป็น A5 ก็แล้วแต่การออกแบบชิ้นงาน และควรพิจารณาขนาดกระดาษที่มีความหนาประมาณ 150-160 แกรมก็จะดี เพราะกระดาษที่หนากว่า จะทำให้ชิ้นงานดูดีกว่า แต่ต้องเหมาะสมกับเครื่องพิมพ์ด้วย

2. รูปภาพเเต่งเป็นไฟล์ Artwork สื่อง่าย แต่ได้ใจความ

ลองหาภาพถ่ายคู่กับภาพคนที่คุณรักสักใบ ที่มีเรื่องราวความผูกพันธ์อยู่ในภาพนั้นๆ เช่น เดทเเรก ดูหนังเรื่องเเรก หรือมื้ออาหารเเสนโรเเมนติก นำมาเเสกนเป็นไฟล์ดิจิตอล และใช้โปรแกรมพื้นฐาน เช่น MS PowerPoint หรือ จะใช้โปรแกรมตกเเต่งภาพอย่าง Adobe PhotoShop ใส่เเสงเเละเงาเพิ่มมิติให้แลดูสวยงาม แทรกด้วยข้อความโดนๆ และที่สำคัญอย่าลืมว่าภาพถ่ายควรมีความละเอียดอย่างน้อย 1-4 MBเวลาพิมพ์ภาพออกมาจะได้ไม่เเตก

 

ผลงานที่ได้จากประสิทธิภาพเครื่องพิมพ์วันนี้

ผลงานที่ได้จากประสิทธิภาพเครื่องพิมพ์วันนี้

เคล็ดลับเพิ่มเติม: กระดาษที่ใช้ในเครื่องพิมพ์ส่วนใหญ่เป็น A4 ดังนั้นลองจัดวาง artwork ให้เหมาะสม เพื่อง่ายต่อการย่อส่วนเเละใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น ทำเป็นการ์ดพับสองหน้า หรือ พิมพ์ทั้งสองด้าน

3. ฟีเจอร์และระบบการพิมพ์วันนี้ ตัวช่วยการ์ดกระดาษให้ดูดีขึ้น

เดี๋ยวนี้คุณภาพงานพิมพ์พัฒนาไปมาก เนื่องจากมีเทคโนโลยี และฟีเจอร์ใหม่ๆ มารองรับการใช้งาน หากคุณมีเครื่องพิมพ์คุณภาพดีอยู่แล้ว ลองพลิกซ้ายพลิกขวาดูว่ามีเทคโนโลยีจำพวกนี้อยู่หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี iReCT (Image Registration Control Technology) คือ ระบบแก้ไขค่าสีให้สมจริง และเทคโนโลโลยี MACS (Micro Accurate Control System) ที่ให้แสงเงา สว่างสดใส ทั้งสองเทคโนโลยีมีผลต่องานพิมพ์อย่างชัดเจน เพื่อให้คุณมั่นใจว่าการ์ดวาเลนไทน์ที่คุณออกแบบและ

พริ้นออกมาเอง คือ งานที่มีคุณภาพและพิเศษสุด ทั้งเรื่องสี เงา ความสว่าง เเละความคมชัด

 

การ์ดกระดาษวาเลนไทน์เก๋ๆ สำหรับคนพิเศ

การ์ดกระดาษวาเลนไทน์เก๋ๆ สำหรับคนพิเศษ

4. ตกแต่ง ตัดต่อ ให้ได้รูปแบบอย่างใจคุณต้องการ

ขั้นตอนเก็บงานสุดท้าย คือ การตัดเเต่งการ์ดกระดาษวันวาเลนไทน์ ที่คุณพริ้นออกมาเรียบร้อยเเล้วเป็นรูปร่างต่างๆ อย่างรูปยอดฮิตก็คือ รูปหัวใจ พร้อมเสริมด้วยการเคลือบอีกชั้น หรือจะใส่กรอบก็ดูดี เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำการ์ดวาเลนไทน์ง่ายๆ ทำให้คนรักประทับได้ด้วยตนเองเเล้ว

About Author

nookzz

nookzz

Partners