Preview OPPO Find Way รุ่นกลางหน้าจอ 4.5 นิ้ว

โดย Bluecosmos | 14 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 68

oppo_find_wayเข้ามาสู่ช่วงต้นปีถือเป็นช่วงที่โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลายขายได้ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก เพราะถือว่าเป็นช่วงการเปิดตัว ทำให้มีการชะลอซื้อกันเยอะ แต่ก็มีปัจจัยบางอย่างทำให้ไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป เช่น เปิดตัวแล้วขายแบบทันทีทันใดหรือเป็นอุปกรณ์ที่เปิดตัวในช่วงปลายปีที่แล้วและเพิ่งจะเอาเข้ามาขาย และสำหรับรุ่นที่เราจะพูดถึงกันนี้ก็เป็นรุ่นที่เปิดตัวในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาอย่าง OPPO Find Way ซึ่งมีกำหนดเข้ามาวางจำหน่ายแล้วเรียบร้อยในตอนนี้

OPPO Find Way เป็น Smartphone ตัวกลางที่น่าสนใจไม่น้อย จุดขายที่สำคัญเห็นจะเป็นกล้องหน้าที่มาพร้อมกับความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถือเป็นความละเอียดที่มากสุดแล้วในตลาดและมาพร้อมกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่พอสมควรที่ 4.5 นิ้ว ซึ่งวันนี้ผมจะมา Preview คร่าวๆให้ได้เห็นกันก่อนครับSONY DSCSONY DSCตอนได้จับเครื่องครั้งแรกผมแทบไม่เชื่อเหมือนกันว่านี่คือ Smartphone รุ่นกลาง มันน่าจะเป็นรุ่นท็อปไม่ก็เกือบท็อปซะมากกว่าเพราะงานประกอบค่อนข้างดีเลยทีเดียว มีการออกแบบให้จับแล้วรู้สึกว่าเครื่องเบาบาง ด้านหลังใช้วัสดุเป็นพลาสติกผิวมันจับแล้วรู้สึกสบาย ส่วนด้านหน้ามีขอบนูนตามขอบเครื่องขึ้นมาด้านในเป็นกระจกทั้งแผ่นและไม่มีปุ่มควบคุมการทำงานแล้ว ซึ่งมันจะถูกย้ายไปไว้ในหน้าจอแทนนั่นเองPreviewFindWay001PreviewFindWay005วัสดุในภาพรวมถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจออกแบบได้สวยงาม แต่ดูไม่แข็งแรงเท่าไร ถ้าตกแล้วผมเชื่อว่ามีโอกาสบุบหรือแตกได้สูงมากโดยเฉพาะพื้นปูน ตัวหน้าจอเองมีขนาดใหญ่มาพร้อมความละเอียดแบบ qHD (960×540) เป็นหน้าจอ TFT IPS LCD

PreviewFindWay003PreviewFindWay006 PreviewFindWay008ด้านหน้าเองมีสีแผงหน้าเป็นสีขาวเป็นสีเดียวกับฝาหลังทำให้ดูสวยงาม มีกล้องหน้าขนาดใหญ่ 5 ล้านพิกเซล, Sensor วัดแสงและ Proximity ติดตั้งอยู่ด้านบน ส่วนข้างๆมีปุ่มปรับเพิ่ม/ลดเสียงและปุ่ม Power/Wake เท่านั้น

PreviewFindWay009 PreviewFindWay010PreviewFindWay011ด้านบนและล่างของเครื่องมีช่องใส่หูฟังและช่องเชื่อมต่อ microUSB และด้านหลังเองมาพร้อมกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ครบ

PreviewFindWay015ฝาหลังของตัวเครื่องแกะออกมาไม่ได้ เวลาจะใส่ซิมต้องใช้ที่ดันซิมดึงฝาที่อยู่ด้านบนออกโดยซิมที่ใช้เป็น microSIM และมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 2,020 mAh ส่วนตัวเครื่องจะวางจำหน่ายเฉพาะสีขาวสีเดียวครับ

Find Way Specตัวเครื่องมาพร้อมกับ CPU Dual-Core 1.2GHz เป็นตัว MT6577 จาก MediaTek เจ้าเก่า GPU PowerVR SGX531T, RAM 1GB และมีหน่วยความจำภายใน 16GB แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถใส่ microSD Card เพิ่มได้

SSPreviewFindWay001 SSPreviewFindWay002 SSPreviewFindWay003 SSPreviewFindWay004 SSPreviewFindWay005 SSPreviewFindWay006

ระบบปฏิบัติการของเครื่องเป็น Android เวอร์ชั่น 4.0.4 Ice Cream Sandwich แล้วเรียบร้อย และน่าจะได้อัพเกรดเป็น Android 4.1 Jelly Bean ในช่วงเร็วๆนี้ ตัวเครื่องยังคงมาพร้อมกับ OPPO UI เหมือนเดิมรู้สึกสดใส ใช้งานได้เหมือนกับ Android รุ่นอื่นๆ สามารถปรับแต่งหน้าตา Widget, Homescreen ต่างๆได้ตามใจชอบเลยครับ ส่วนหน้า App Drawer เองบางทีดูตัว icon โปรแกรมแล้วสับสนบ้างเล็กน้อยแต่ใช้ไปก็คงชิน

SSPreviewFindWay007 SSPreviewFindWay008

ส่วนความสามารถทั่วๆไปของตัวเครื่องมีพร้อมหมดทุกอย่างครับ

SSPreviewFindWay009 SSPreviewFindWay017 SSPreviewFindWay016 SSPreviewFindWay015 SSPreviewFindWay014 SSPreviewFindWay013 SSPreviewFindWay011 SSPreviewFindWay010

SSPreviewFindWay018 SSPreviewFindWay019 SSPreviewFindWay020 SSPreviewFindWay021

ส่วนความสามารถที่มีเพิ่มเติมเข้ามาก็มีอย่างพวก QuickOffice, My Facebook และบริการต่างๆมากมายจาก NearMe ที่มีทั้งทั่วๆไปและ NearMe Sync ที่สามารถ Backup ข้อมูลและใช้ค้นหาตำแหน่งของตัวเครื่องได้ทันที

SSPreviewFindWay022 SSPreviewFindWay023

OPPO Find Way มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมาพร้อมกับฟังก์ชันมากมาย โดยเฉพาะ Beauty Plus และ HDR สำหรับการถ่ายภาพสามารถเลือก Focus เองได้และถ่ายได้รวดเร็วแม้จะไม่มี Zero Shutter lag ก็ตาม

SSPreviewFindWay024 SSPreviewFindWay025

กล้องวีดีโอสามารถถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 720p สามารถเลือกโฟกัสตามจุดได้ครับ

SSPreviewFindWay026 SSPreviewFindWay027

กล้องหน้าของตัวเครื่องนั้นมีมาให้ 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ Face Detection มีฟังก์ชันอีก 2 อย่างคือ Beauty Plus และถ่ายรูปกลุ่ม

SSPreviewFindWay028 SSPreviewFindWay029

ระบบเสียงของเครื่องน่าเสียดายที่ไม่มีระบบอะไรพิเศษเข้ามาแ ต่ว่าเท่าที่ลองฟังๆดูก็ถือว่าทำได้ดีครับ

สรุป

SONY DSCOPPO Find Way เป็นอีกตัวที่จะบอกว่าถูกส่งมาในช่วงที่การแข่งขันในตลาดนี้เริ่มสูง เปิดราคาที่ 11,900 บาทที่บอกกันตรงๆเลยว่ามีคู่แข่งเยอะมาก แต่ด้วยจุดเด่นเรื่องกล้องก็อาจจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ OPPO Find Way สามารถสร้างจุดขายของตัวมันเองได้ครับ ยังไงเดี๋ยวผมจะมารีวิวให้ดูกันครับว่ามันมีดีพอเทียบชนกับคู่แข่งได้หรือไม่

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners