บริษัทวิเคราะห์คาดยอดขาย iPhone ช่วงไตรมาสมกรา-มีนา 2016 ส่อแววหดตัวครั้งแรก

โดย iSkyline | 13 มกราคม 2559 เมื่อ 18:15 น. | อ่าน 98

iphone-6s-006

ประเด็นสืบเนื่องมาจากรายงานจากสำนักข่าวดัง The Nikkei Asian Review ในประเทศญี่ปุ่น ที่ระบุอ้างอิงว่าทาง Apple ได้จัดการปรับลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนสำหรับการประกอบเครื่องโทรศัพท์ iPhone 6s ลงมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ก่อให้เกิดความกังวลขึ้นมาช่วงสั้นๆ ว่าอาจจะเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไร้เรี่ยวแรงขับเคลื่อนตามที่ได้เคยคาดหวังในหลายๆ ภาคส่วนของโลกเวลานี้ ซึ่งต่อมามีการออกแก้ข่าวเล็กๆ จากสำนักวิเคราะห์ตลาดว่า การปรับลดครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบถึงยอดขายที่ทาง Apple กำลังจะประกาศตัวเลขในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้

อย่างไรก็ดีทาง Piper Jaffrey นั้นได้เปิดเผยผลการวิเคราะห์ทิศทางตลาดชิ้นใหม่ล่าสุดออกมา โดยพวกเขาคิดว่ายอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone รวมกันทุกรุ่นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 ระหว่างเดือนมกราคมที่จะดำเนินไปจนถึงสิ้นสุดเดือนมีนาคม นั้นอาจจะต้องประสบขายชะลอตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 55 ล้านเครื่อง ซึ่งจะเป็นคิดเป็นสัดส่วนลดลงประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรกของปี 2015 ที่เคยทำสถิติขายเครื่องได้มากถึง 62.5 ล้านเครื่อง ด้วยการมี iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เป็นกำลังหลักในการผลักดันยอด โดยพวกเขาได้อัพเดทรายงานเพิ่มเติมหลังจากดำเนินการสำรวจข้อมูลในระบบจากบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายๆ เจ้านำมารวมกันเป็นผลวิเคราะห์ข้างต้นนี้ อันุถ้าบทวิเคราะห์ดังกล่าวนี้ถูกต้องก็จะเป็นครั้งแรกที่ยอดขายเครื่อง iPhone ลดลงเมื่อเทียบกันแบบปีต่อปี

สำหรับในแง่ของรายได้นั้นทางสำนักวิเคราะห์รายนี้คาดว่าทาง Apple จะมีการประกาศรายได้ในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ที่ระดับ 7.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ จากกำลังหลักของยอดขายเครื่อง iPhones รวมทุกรุ่นทั่วโลกประมาณ 75 ล้านเครื่อง และต่อเนื่องไปกับไตรมาสที่สองประจำปีการเงินของบริษัท (ไตรมาสแรกปฏิทินสากล) นั้นคาดว่าจะมีระดับรายได้อยู่ที่ประมาณ 5.58 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน ก็คงต้องติดตามดูกันว่าผลงานของบริษัทเทคโนโลยีรายนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปในปี 2016 นี้

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners