นอร์เทล จับมือบีบี โมบาย และแอลจีอี โชว์สื่อสารไร้สาย 3 แบบ (Triple Play) ใหม่ล่าสุดบนเครือข่าย HSDPA, WiMAX และ WiFi

โดย terng ^_^ | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 7

กรุงเทพฯ – 22 พฤศจิกายน 2548 – นอร์เทล ร่วมกับบีบี โมบาย ในเครือของซอฟท์แบงก์ กรุ๊ป และแอลจี อิเล็กทรอนิกส์ (แอลจีอี) สาธิตการให้บริการสื่อสารด้วยข้อมูล ภาพ และเสียงแบบไร้สายพร้อมๆ กัน
ในรูปแบบการทำงานแบบสามประสานหรือ “triple play” บนเครือข่ายบรอดแบนด์ไร้สาย HSDPA, WiMAX และ WiFi

การสาธิตดังกล่าวตอกย้ำความมั่นใจของผู้ใช้บริการได้อย่างราบรื่น โดยสามารถใช้อุปกรณ์สื่อสารไร้สายเพียงเครื่องเดียวโรมมิ่งเพื่อเข้าใช้บริการ VoIP วิดีโอคอนเฟอเรนซิ่ง โทรทัศน์เคลื่อนที่ และมัลติมีเดียบนระบบเครือข่ายเซลลูล่าร์ 3จี WiMAX และ WLAN

นายปีเตอร์ แมคคินนอน ประธานกลุ่มธุรกิจGMS/UMTS ของนอร์เทล และประธานกรรมการ โครงการร่วมทุนระหว่างแอลจีอีและนอร์เทล กล่าวว่า “การสาธิตการทำงานแบบ triple play ใหม่ล่าสุดของระบบการสื่อสารไร้สายร่วมกับบีบี โมบาย นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในโลกการสื่อสารที่บ่งชี้ว่า โครงการร่วมทุนระหว่างแอลจีอีและนอร์เทลได้ให้ความสำคัญอย่างมากกับศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยี 3จี
และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคต”

“และด้วยการผนึกจุดแข็งของทั้งสองบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาและติดตั้งโซลูชั่นใหม่ๆ ซึ่งสอดรับกับเจตนารมณ์ของเราที่มุ่งสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีบรอดแบนด์แบบไร้สายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างทั่วถึง” นายแมคคินนอน กล่าวเสริม ทั้งนี้ บีบี โมบาย ได้จับมือกับแอลจีอี และนอร์เทล ดำเนินการทดสอบดังกล่าวบนเครือข่าย HSPDA
แบบ 3จีของบีบี โมบาย และบนเครือข่าย pre-WiMAX (802.16e) และ WLAN ที่แอลจีอี ได้พัฒนาร่วมกับนอร์เทลในมณฑลไซตามะ กรุงโตเกียว โดยใช้ระบบมัลติมีเดีย คอมมิวนิเคชั่น เซิร์ฟเวอร์ 5100 (Multimedia Communication Server5100) ของนอร์เทลที่สนับสนุนแอพพลิเคชั่นต่างๆ และซอฟท์แวร์มัลติมีเดียตามมาตรฐาน SIP

“ด้วยสมรรถนะที่สนับสนุนการเชื่อมต่อกับเครือข่ายบรอดแบนด์แบบไร้สายและใช้สาย ทำให้เครือข่าย WiMAX สามารถรองรับบริการสื่อสารข้อมูล ภาพ และเสียงแบบไร้สายได้พร้อมๆ กันอย่างกว้างขวาง
การสาธิตการทำงานครั้งนี้จึงตอกย้ำถึงความคุ้มค่าของบรอดแบนด์แบบไร้สายที่สนับสนุนการเข้าใช้
แอพพลิเคชั่นที่มีแบนด์วิธสูงหลากหลายชนิดได้พร้อมๆ กันอย่างราบรื่น” นายแจ หยุง ลี รองประธานบริหารและผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจเครือข่ายผู้ให้บริการสื่อสารเคลื่อนที่ บริษัท แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ นอร์เทลได้ร่วมมือกับบีบี โมบายสาธิตการสื่อสารบนเครือข่ายบรอดแบนด์ไร้สายระบบ UMTS/HSDPA เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นบนคลื่นความถี่ 1.7 GHz นอกจากนี้ นอร์เทลยังประกาศแผนการพัฒนา WiMAX แบบเคลื่อนที่และแบบใช้สายที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานอุตสาหกรรมใหม่ล่าสุด รวมทั้งประกาศความร่วมมือกับพันธมิตรในการนำผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุน WiMAX ออกสู่ตลาด ขณะที่แอลจีอีร่วมสนับสนุนการพัฒนามาตรฐาน IEEE 802.16e อย่างจริงจัง
โดยเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไวโบร (WiBro) ในเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2549 ทั้งนี้ แอลจีอียังได้ร่วมมือกับนอร์เทลในการแลกเปลี่ยนและพัฒนาเทคโนโลยีหลัก รวมถึงการร่วมพัฒนาและสนับสนุน
ผลิตภัณฑ์ WiMAX ในเชิงพาณิชย์ และพร้อมที่จะดำเนินการทดสอบสมรรถนะการทำงานของ WiMAX 802.16e แบบเคลื่อนที่ภายในครึ่งปีหลังของปี 2549

นอร์เทลร่วมสนับสนุนการยกระดับมาตรฐาน 802.16 โดยพัฒนาเทคโนโลยีสนับสนุนต่างๆ อาทิ OFDM และ MIMO มาเป็นระยะเวลามากกว่า 6 ปี พร้อมทั้งจดสิทธิบัตรให้กับเทคโนโลยีดังกล่าว ต่อมาในเดือนมีนาคม 2547 นอร์เทลได้เสร็จสิ้นการทดลองใช้เทคโนโลยี MIMO/OFDM เพื่อโอนย้ายข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยความเร็วสูงสุด 37 Mbps บนคลื่นความถี่ระบบพีซีเอส 5 MHz ระดับมาตรฐานบนเครือข่ายเซลลูล่าร์

ปัจจุบัน นอร์เทล เป็นสมาชิกขององค์การ WiMAX ฟอรั่ม ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำที่สนับสนุนการพัฒนา
และรับรองผลิตภัณฑ์การสื่อสารไร้สายบรอดแบนด์ที่สามารถทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ เพื่อบริการรับส่ง
ข้อมูล ภาพ และเสียงได้อย่างรวดเร็วในราคาที่คุ้มประสิทธิภาพ
นอร์เทล เป็นผู้นำทางด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรม และเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่าย
บรอดแบนด์อันล้ำสมัย อาทิ ระบบไวด์ อาเรีย เซลลูล่าร์ ระบบแลนแบบใช้สายและไร้สาย นอกจากนี้
นอร์เทลยังเป็นผู้ออกแบบ ติดตั้ง และวางระบบเครือข่ายการสื่อสารไร้สายมากกว่า 300 เครือข่ายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

แอลจีอีและนอร์เทลได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกันเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2548 เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุน
เพื่อวางและพัฒนาระบบโครงสร้างการสื่อสารโทรคมนาคม ทั้งนี้ บริษัทร่วมทุนแห่งใหม่นี้มีกำหนดจะเปิดดำเนินการภายในปีนี้ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญาดังกล่าว

About Author

terng ^_^

terng ^_^

Partners