ดีแทค เลือกระบบ mobile softswitach solution จากโนเกีย พัฒนาเครือข่ายสู่ไอพีและ 3 จี

โดย terng ^_^ | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 26

โนเกียส่งมอบโซลูชั่นซอฟต์สวิตช์ไร้สายให้ “ดีแทค”

16 สิงหาคม 2548 – ดีแทค ผู้ให้บริการระบบเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายชั้นนำของไทย เลือกระบบ mobile softswitch solution จากโนเกีย เพื่อพัฒนาศักยภาพของระบบเครือข่ายไร้สายของดีแทคสู่เทคโนโลยีไอพีและ 3G โดยมีระบบ MSC เซิร์ฟเวอร์ที่รองรับเทคโนโลยีที่กำหนดไว้ในมาตรฐาน 3GPP release 4 เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่จะทำให้ดีแทคสามารถพัฒนาศักยภาพของระบบเครือข่ายสู่ 3G และ IP ได้ตามเป้าหมาย ขณะที่ยังสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้บริการพิเศษ เช่น การสื่อสารด้วยเสียงผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (VoIP) หรือบริการแบบอินเทอร์แอคทีฟบนแอพพลิเคชั่นมัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้นจาก SIP โปรโตคอล

โนเกียจะส่งมอบระบบเครือข่ายให้แก่ดีแทคทันทีเพื่อให้บริการได้ทันในเดือนตุลาคม 2548 โดยจะเริ่มให้บริการในเขตกรุงเทพมหานครและในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากนั้นจึงขยายไปทั่วประเทศ

นอกจากระบบ MSC เซิร์ฟเวอร์แล้ว โนเกียยังจะเป็นผู้จัดหาระบบในการติดตามปริมาณการใช้บริการแบบเรียลไทม์ และแก้ปัญหาต่าง ๆ ในเครือข่าย Circuit Switched Network โดยใช้ Traffica ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่โนเกียสร้างสรรค์ขึ้น บริการต่างๆ เหล่านี้เป็นโครงการครบวงจรที่รวมตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การอบรมเจ้าหน้าที่ และการสนับสนุนด้านการบำรุงรักษาระบบในช่วงสั้น

นายสุวิทย์ พฤกษ์วัฒนานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “โนเกียภูมิใจที่ได้เป็นผู้ส่งมอบโซลูชั่น MSC เซิร์ฟเวอร์ให้แก่ดีแทค เซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวของโนเกียจะเป็นหัวใจหลักที่จะช่วยให้ดีแทคพัฒนาระบบเครือข่ายของตนเองไปสู่ 3G ได้โดยจะช่วยขยายขีดความสามารถของดีแทคให้สูงขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูล และเพิ่มความสามารถที่จะยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้าของดีแทคสู่ All-IP ได้อย่างราบรื่นในอนาคต”

นายสมลักษณ์ สัจจาภินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เรามั่นใจในศักยภาพของโนเกียที่จะช่วยให้ดีแทคพัฒนาระบบเครือข่ายของเราสู่ 3G ทำให้เราสามารถให้บริการใหม่ล่าสุดด้วยแอพพลิเคชั่น IP ได้ เช่นบริการ VoIP การนำเทคโนโลยี 3GPP release 4 มาใช้ถือเป็นวิวัฒนาการครั้งสำคัญของระบบเครือข่ายของดีแทค ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกโนเกีย เราได้ศึกษาอย่างรอบด้านและวิเคราะห์เปรียบเทียบระหว่างผู้จำหน่ายเทคโนโลยีหลายรายแล้ว และด้วยความสามารถของ MSC เซิร์ฟเวอร์และเทคโนโลยี IP ของโนเกีย เรามั่นใจว่า การลงทุนในวันนี้ คือการสร้างรากฐานที่มั่นคงในอนาคต”

โนเกียได้ทำสัญญาส่งมอบเทคโนโลยีระบบเครือข่ายการสื่อสารไร้สายกับดีแทคเป็นครั้งแรกในปี 2537 นับตั้งแต่ปี 2546 โนเกียเป็นซัพพลายเออร์ระบบเครือข่ายจีเอสเอ็มเพียงผู้เดียวของดีแทค และเป็นซัพพลายเออร์ของเครือข่าย Core Network ทั้งหมดของดีแทคตั้งแต่ปี 2543.

About Author

terng ^_^

terng ^_^

Partners