เปิดทาง ประธาน TSMC แย้มต้อนรับทุนจีนร่วมเข้าลงขันบริษัท ถ้าพร้อมทุ่มเงินก้อนโต

โดย iSkyline | 12 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 15:29 น. | อ่าน 193

tsmc buildin

ยังมีรายงานออกมาต่อเนื่องเกี่ยวกับกระแสข่าวในช่วงนี้ที่ทางบริษัทเอกชนหลายเจ้าๆ ในไต้หวันกำลังได้รับความสนใจจากกลุ่มเงินทุนยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนที่จะเข้ามาลงทุนกับกิจการด้านในด้านเทคโนโลยีไอซีและเซมิคอนดักเตอร์ในไต้หวัน ซึ่งมีชื่อของบริษัทชั้นนำเข้ามาข้องแวะด้วยเป็นระยะ แต่ที่จะเห็นชัดเจนหน่อยก็อาจจะเป็นทาง MediaTek ที่ดูกระตือรือร้นเป็นพิเศษ นอกจากนั้นก็ยังมีการให้สัมภาษณ์บุคคลสำคัญหลายๆ ของวงการอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไต้หวัน

ซึ่งนอกจากการออกเสียงสนับสนุนของประธานและผู้ร่วมก่อตั้งของ Taiwan Semiconductor Company (TSMC) ที่เขียนถึงไปในวันก่อนแล้ว (ข่าว) ก็ยังมีการกล่าวให้รายละเอียดเพิ่มเติมของประธาน Morris Chang แยกออกมาต่างหากอีกด้วย ซึ่งเขาเปิดเผยว่าทาง TSMC มีศักยภาพที่เพียบพร้อมในธุรกิจด้านเซมิคอนดักเตอร์อย่างเต็มนรูปแบบของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจรวมไปถึงคู่ค้าและลูกค้าทำงานร่วมกับบริษัทชั้นนำส่งเสริมกันมาอย่างต่อเนื่องหลายๆ ปี ในขณะที่พยายามในการสร้าง Red Supply Chain ที่กำลังดำเนินการอย่างดุดันนี้ยังเป็นการแค่การวางรากฐานจากจุดเริ่มต้น ด้วยการสร้างเครือข่ายโรงงาน เข้าซื้อและควบรวมกิจการทั้งในและต่างประเทศ

อย่างไรก็ดีทาง TSMC นั้นก็มีความยินดีและเปิดรับต่อการที่ทางเงินทุนจากประเทศจีนเข้ามาร่วมสร้างและลงทุนพัฒนากิจการในไต้หวันโดยภาพรวม หรือแม้แต่อยากจะลงทุนใน TSMC เองก็ไม่ขัดข้อง เนื่องจากบริษัทมีการบริหารงานโดยทีมงานมืออาชีพ เน้นการสร้างผลประโยชน์สูงสุดให้กับผู้ถือหุ้น และไม่ใช่กิจการในครอบครัว แต่การจะเข้ามาลงทุนในโรงงานผลิตอันดับหนึ่งที่เปิดรับจ้างผลิตโดยทั่วไปนั้นก็อาจจะต้องมีค่างวดที่เหมาะสม เช่น การเข้าซื้อหุ้น 25 เปอร์เซ็นต์ อาจจะต้องใช้เงินขั้นต่ำ 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่จำนวนน้อยเลย

นอกจากนั้นประธาน Morris Chang ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่าทาง TSMC เองก็กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการเข้าไปสร้างโรงงานผลิตเวเฟอร์ชิปขนาด 12 นิ้ว ขึ้นเพิ่มเติมในประเทศจีน เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่มีโรงงานผลิตเวเฟอร์ชิปขนาด 8 นิ้ว อยู่แล้วในเขต Songjiang เมืองเซี่ยงไฮ้ แต่ยังไม่มีแผนหรือกำหนดการใดๆ ออกมาอย่างเป็นรูปธรรมในตอนนี้

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners