จัดเต็มไม่แพ้กัน Samsung เปิดตัว Exynos 8 Octa ชิปคอร์ค้สต้อมตัวแรก

โดย iSkyline | 12 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 13:24 น. | อ่าน 11

exynos 8 octa 8890

ภายหลังจากรายงานข่าวออกมาว่าสายการผลิตชิปเซ็ตของ Samsung Exynos ซีรีส์ใหม่นั้นได้เริ่มเดินเครื่องกันไปบ้างแล้ว แม้ว่าอัตราความสำเร็จในการผลิตในช่วงแรกจะยังไม่ได้ตามเป้าที่คาดหวัง ซึ่งยังงานหนักที่ยักษืใหญ่เกาหลีใต้จะต้องจัดการกันต่อไปในช่วงระยะเวลาที่เหลือก่อนการเปิดตัววางจำหน่ายสินค้าในช่วงขวบปีหน้า โดยล่าสุดคล้อยหลังจากที่ Qualcomm แถลงข่าวเปิดตัวชิปเซ็ต Snapdragon 820 ไปแล้วเมื่อวานก่อนพร้อมคุณสมบัติจัดเต็ม (ข่าว)

ทาง Samsung Electronics ก็ได้จัดการเปิดโฉมทีเด็ดชิปเซ็ตใหม่ของค่ายตนเองออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ ด้วยชื่อและรหัสเรียกว่า Exynos 8 Octa (8890) ซึ่งมีการเปิดเผยว่าชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้เป็นตัวแรกที่ใช้งานสถาปัตยกรรมแบบคัสต้อมคอร์จำนวน 4 แกนประมวลผลที่ออกแบบขึ้นเองเป็นการภายในบริษัท (แบบเดียวกับ Apple และ Qualcomm หลายๆ รุ่นช่วงก่อน Snapdragon 810) และจะจับคู่กับ ARM Cortex-A53 แบบ Quad-core มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม 30 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ใช้พลังงานลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับรุ่น Exynos 7420 ที่ใช้เทคโนโลยีการบวนการผลิต 14 นาโนเมตร FinFET เท่ากัน

นอกจากแล้วในรุ่น Exynos 8 Octa ยังถือว่าจะเป็นชิปเซ็ตรุ่นแรกของ Samsung ที่ทำงานในแบบ Integreted One-Chip โดยการวมเอาเทคโนโลยีโมเด็มมาติดตั้งอยู่บนซิลิก้อนเดียวกับหน่วยประมวลผล (แนวทางที่ Qualcomm บุกเบิกตลาดในช่วงแรกจนกลายเป็นผู้นำ) ชิปโมเด็มรุ่นใหม่ดังกล่าวมีความสามารถในการรองรับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 600Mbps และความเร็วอัพโหลด 150Mbps ในส่วนของชุดประมวลผลกราฟฟิคนั้นจะเป็น Mali-T880 รุ่นใหม่ล่าสุดจากผู้ออกแบบ ARM และพวกเขาจะเริ่มผลิตชิปเซ็ตดังกล่าวนี้ในปริมาณมากๆ ในช่วงสิ้นปี 2015 นี้ เพื่อให้ทันส่งมอบกับเครื่องเรือธง Galaxy S7 ต่อไป

ที่มา: sammobile

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners