กระเตื้องแรง เครื่อง Desire 10 / Pixel พาส่งรายได้ HTC บินสูงในรอบ 15 เดือน

โดย iSkyline | 12 ตุลาคม 2559 เมื่อ 10:20 น. | อ่าน 15

htc building

การแข่งขันของบรรดาผู้ผลิตคลื่นลูกใหม่จากประเทศจีนที่เติบโตขึ้นมานั้นทำให้ผู้เล่นในตลาดหน้าคุ้นเคยหลายๆ รายนั้นต้องเหนื่อยปาดเหงื่อเม็ดโตๆ กันแทบจะทุกราย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือทาง High Tech Computer (HTC) จากทางไต้หวัน ที่ถึงแม้ว่าจะผลักดันสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง HTC 10 และอุปกรณ์จำลองภาพเสมือนจริงอย่าง Vive VR ออกมาสู่ตลาดและมีรีวิวที่โดดเด่น แต่สถานการณ์รวมๆ นั้นก็ไม่ได้กลับมาดูดีสักเท่าไรในช่วงครั้งแรกของปี

แต่ในความคืบหน้าล่าสุดที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่กับโทรศัพท์ Desire 10 และยังได้รับสัญญาว่าจ้างผลิตโทรศัพท์จาก Google กับสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ก็ดูจะทำให้พอมีสัญญาณของข่าวดีเล็กๆ ตามมาบ้าง โดยผลประกอบการในรอบเดือนกันยายน สามารถทำรายได้สูงสุดในรอบ 15 เดือน ด้วยรายได้อยู่ที่ 9.33 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ คาดว่าเป็นผลมาจากการเริ่มส่งมอบอุปกรณ์ใหม่ทั้งสองรุ่นข้างต้นเข้าสู่ตลาด

สำหรับสถานการณ์ในภาพรวมของ HTC ระหว่างช่วงไตรมาส 3 นั้นมีรายได้รวมอยู่ที่ 2.22 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ เพิ่มขึ้น 18 เปอร์เซ็นต์ จากไตรมาสที่แล้ว และเพิ่มขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ จากปีก่อน แต่ทั้งนี้ถ้าหากนับรายได้รวมตลอดทั้งปีล่าสุด 9 เดือน จะอยู่ที่ 5.59 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวัน ซึ่งลดน้อยลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนไปกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ทำให้คงอาจจะต้องฝากความหวังเอาไว้กับเครื่องตระกูล Pixel ว่าจะขายและสร้างส่วนแบ่งรายได้กลับเข้ามาหล่อเลี้ยงบริษัทต่อไปในไตรมาส 4

นักวิเคราะห์ประเมินว่าผลงานหกเดือนระหว่างกรกฏาคมถึงธันวาคมของ HTC จะสามารถส่งมอบอุปกรณ์เข้าสู่ตลาดได้ประมาณ 6.5 ถึง 7 ล้านเครื่อง โดยนับรวมส่งแบ่งจากสมาร์ทโฟน Pixel อย่างน้อย 40-50 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่หกเดือนแรกของปีคาดว่าทาง HTC ส่งมอบอุปกรณ์สู่ตลาดได้ระหว่าง 5.8 ถึง 6.1 ล้านเครื่องด้วยกัน

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners