HOOQ ปล่อยกลยุทธ์ใหม่ “ฟรีเมี่ยม” ดูซีรีส์ฟรีตอนแรก เชื่อผู้ใช้แตะหลักล้านใน 3 ปี

โดย RingRangRung | 12 ตุลาคม 2559 เมื่อ 15:06 น. | อ่าน 96

DSC02436ฮุค (HOOQ) ผู้ให้บริการวีดีโอออนดีมานด์ รายใหญ่ของเอเชียประกาศเปิดตัวแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่และฟีเจอร์แบบผสมผสานในรูปแบบฟรีเมี่ยม (Freemium) ให้ลูกค้าได้ลองใช้ฟรีจุใจไม่มีโฆษณากวน ตอบโจทย์ผู้ใช้เอเชียโดยเฉพาะ

DSC02431

การปรับกลยุทธ์ใหม่ของฮุค จะเน้นเทรนด์การใช้งานโทรศัพท์มือถือหลังจากพบว่าลูกค้ากว่า 80% ใช้งานแพลตฟอร์มผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นหลัก ทำให้ต้องปรับดีไซน์ของแอพฯให้ เหมาะสำหรับเล่นบนมือถือและยังรองรับการใช้งานบน Air Play กับ Mobile Web อีกด้วย

DSC02396

นอกจากนี้ในเดือนตุลาคมนี้ ฮุค ยังเปิดตัวบริการ”ฟรีเมี่ยม” เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้ลูกค้าได้ชมซีรีส์ตอนแรกฟรีทุกเรื่อง หลังจากหมดแพ็คเกจทดลอง เพื่อเปิดโอกาสให้ทดลองชมก่อนตัดสินใจซื้อแพ็คเกจ แถมยังเอาใจคนงบน้อยด้วยแพ็คเกจใหม่ 7 วัน 45 บาทด้วย

DSC02414

นายกุลพงษ์ เบิร์ด บุนนาค ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ฮุค ประเทศไทย จำกัด เผยว่าสมัยก่อนโมเดลธุรกิจที่เราได้รับมาจากเมืองนอกจะบอกว่าถ้าผู้ใช้ 100 คนได้ลองฮุคราวๆ 1 ใน 3 ก็จะสมัครแพ็คเกจต่อทันทีหลังจากหมดช่วงทดลอง

“แต่สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากเอเชียไม่ใช่เฉพาะในไทย คือผู้บริโภคหลายคนยังไม่พร้อมที่จะเป็นไปตามโมเดลดังกล่าวอาจจะเป็นเพราะตัวคอนเทนท์ยังไม่ถูกใจ เราจึงปรับมาใช้โมเดลนี้เพื่อให้ลูกค้าได้ลองดูตอนแรกของทีวีซีรีส์ 274 เรื่องฟรีๆ จนกว่าจะเจอเรื่องที่ชอบก็ค่อยสมัคร นอกเหนือจากนี้เราเองก็ยังรู้สึกว่าบางคนอาจจะไม่อยากสมัครแพ็คเกจ 1 เดือน 119 เดือน โดยเฉพาะคนที่ใช้แพ็คเกจมือถือแบบพรีเพด ซึ่งทาง ฮอลลีวูด สตูดิโอ ก็ยินยอมให้เราขายแพ็คเกจ 45 บาท 7 วันเป็นครั้งแรก”

ปัจจุบัน ฮุค ดำเนินธุรกิจในเอเชียอยู่ 4 ประเทศประกอบไปด้วย ไทย ฟิลิปปินส์ อินเดีย และ อินโดนีเซีย และมีแผนจะเข้าไปเปิดตลาดในสิงคโปร์ต่อในอนาคต ซึ่งตอนนี้มียอดผู้ใช้ในไทยอยู่ 7 แสนราย ยอดแอคทีฟแต่ละเดือนอยู่ที่ 40% โดยตั้งเป้ามียอดผู้ใช้แตะ 2-3 ล้านราย ภายใน 2-3 ปีนี้

DSC02427

ราวี วอรา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ ฮุค เล่าว่ากลุ่มลูกค้าจะเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเมือง ช่วงอายุ 25-40 ปี ซึงพร้อมจะจ่ายเงินซื้อแพ็คเกจเพื่อได้ใช้เวลาดูหนัง ดูซีรีส์กับครอบครัว

“ธุรกิจในกลุ่มนี้มีการลงทุนค่อนข้างสูง และเป็นการลงทุนในระยะยาว การแข่งขันต้องวัดกันที่คอนเทนที่ต้องมีคุณภาพและต้องมีให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ราคาที่รับได้ สำหรับฮุค เราได้เปรียบที่มีผู้ร่วมลงทุนเป็น สิงเทล ,โซนี พิคเจอร์ส เทเลวิชั่น และ วอร์เนอร์บราเธอร์ส จุดแข็งของเราอยู่ที่ตัวคอนเทนต์ที่ต้องดีกว่าคู่แข่ง ซึ่งภายในอนาคตจะมีการทำออริจินอลโปรดักซ์ และจับมือพาร์ทเนอร์กับช่องต่างๆ ขณะที่ภายในสิ้นปีจะทำซับฯในระบบให้ครบทุกเรื่อง มูลค่าตลาดของฮุคตอนนี้อยู่ที่ 3 เหรียญ เชื่อว่าอาจจะโตอีก 3-5 เท่าใน 3 ปี”

About Author

RingRangRung

RingRangRung