เข้าใจตรงกันนะ Sony เปลี่ยนนโยบายใหม่ ไม่แนะนำให้ใช้งานโทรศัพท์ Xperia ใต้น้ำแล้วกัน

โดย iSkyline | 12 กันยายน 2558 เมื่อ 15:00 น. | อ่าน 39

xperia z5 official image1

เจอแบบนี้เข้าไปอาจจะหงายหลังเอาง่ายๆ เพราะ อัพเดทความคืบหน้าล่าสุดจากทาง Sony นั้นได้ออกมาเปลี่ยนนโยบายและโทนเสียงเกี่ยวกับการพูดถึงคุณสมบัติการในการป้องกันน้ำด้วยมาตรฐาน Ingress Protection ของตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแม้ว่าโทรศัพท์ของผู้ผลิตญี่ปุ่นจะผ่านมาตรฐานการรับรองขั้นสูงสุด คือ IP6X, IPX5 และ IPX8 ที่มีความสามารถในการป้องกันฝุ่น, น้ำฉีด และ ใช้งานใต้น้ำได้ลึกไม่เกิน 1.5 เมตร หรือ ไม่นานเกิน 30 นาที โดยชูจุดขายดังกล่าวมาตลอดตั้งแต่การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ซีรีส์ Xperia Z ในปี 2013

ทาง Xperiablog เว็บไซต์ที่รวบรวมความเคลื่อนไหวผลิตภัณฑ์โทรศัพท์ของ Sony มาอย่างต่อเนื่องนั้นได้เขียนแสดงความเห็นในกรณีดังกล่าวนี้ ระบุว่าการเปลี่ยนโทนเสียงในครั้งนี้อาจจะทำให้มองได้ว่า Sony ไม่มั่นใจกับคุณสมบัติที่ตัวเองได้ชูเป็นจุดขายมาโดยตลอด อันอาจจะเกิดจากค่าใช้จ่ายที่ตามมากับการรับประกันหลังการขาย โดยเฉพาะการซ่อมเครื่องที่ได้รับความเสียหายจากการถูกสัมผัสของเหลวอย่างนั้นหรือไม่? โดยเมื่อไปยังหน้าเว็บไซต์ในส่วนของการสนับสนุนอุปกรณ์หมวดที่เกี่ยวกับการป้องกันน้ำและฝุ่นเข้าตัวเครื่อง จะพบกับข้อความแนะนำ “Remember not to use the device underwater” and “The IP rating of your device was achieved in laboratory conditions in standby mode, so you should not use the device underwater, such as taking pictures.” ที่แปลได้ว่า ไม่แนะนำให้ใช้งานโทรศัพท์ใต้สระน้ำ เนื่องจากการทดสอบมาตรฐานดังกล่าวนั้นทำในห้องแล๊บที่เข้าใจได้ว่าเป็นแบบปิด มีการจำกัดตัวแปรควบคุมต่างๆ

เมื่อผู้ใช้งานนำไปใช้จริงในสระน้ำผสมคลอรีนหรือทะเลน้ำเค็มนั้นจะมีปัจจัยและสภาวะอื่นๆ เข้ามากระทบหรือสามารถทำอันตรายระบบการป้องกันของตัวเครื่องได้ เช่น สารเคมีต่างๆ หรือเกลือ การกระเพื่อมของน้ำ หรือ แรงดันน้ำที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นระหว่างที่มีการเคลื่อนไหว ดังนั้นแล้วจึงไม่แนะนำให้นำเครื่องโทรศัพท์ Xperia ไปใช้งานใต้น้ำ แต่ก็อาจจะต้องติดตามดูถึงการส่งสัญญาณครั้งนี้จาก Sony กันไปต่อ เพราะว่า ในภาพและวีดีโอโปรโมตโฆษณาของพวกเขานั้นมักจะมีการนำโทรศัพท์ลงไปใช้งานใต้น้ำอยู่เสมอๆ ซึ่งก็เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคทดลองทำตามและเกิดความเสียหายตามมา โดยถ้าลองสังเกตุวีดีโอโปรโมตของโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ อย่าง Xperia M5 หรือล่าสุด Xperia Z5 ภาพของการใช้งานใต้น้ำจะเริ่มหายไป และเปลี่ยนเป็นป้องกันน้ำหกราด การล้างน้ำ หรือ ป้องกันฝนตกแทนแล้ว

ที่มา: xperiablog

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners