LG ตอกย้ำความเป็นที่ 1 ด้านเทคโนโลยี Smart TV ด้วย OLED และ WebOS

โดย Zemaki | 12 กันยายน 2557 เมื่อ 01:18 น. | อ่าน 58

IMG_1031

ในครั้งนี้ LG ได้เชิญสื่อมวลชนสาย IT มากมาย มาร่วมสัมผัสประสบการณ์ของเทคโนโลยี OLED และระบบปฏิบัติการ webOS ที่อยู่ใน smart TV ของ LG ว่าใช้ง่ายและครอบคลุมขนาดไหน ซึ่ง LG นั้นถือว่าเป็นเจ้าแรกที่ผลิต TV แบบ OLED ขึ้นมา ซึ่งความต่างของ OLED และ LED อยู่ตรงที่ว่า LED ที่จะหลอดที่ส่งแสงและภาพ แต่ OLED แต่ละเม็ดพิกเซลจะสามารถให้แสงและสีได้ด้วยตัวของมันเอง

IMG_1045

ภาพด้านบนนี้เป็นการเปรียบเทียบระหว่างจอ OLED (ด้านซ้าย) กับ LED (ด้านขวา) ธรรมดานะครับ จะเห็นว่าจอ OLED จะให้ความสว่างของดวงจันทร์ที่สว่างกว่า ส่วนที่ดำมืดก็ก็ดำมืดจริงๆ ต่างจากจอ LED ที่ยังเป็นสีเทาๆในส่วนที่ควรเป็นสีดำ หรือเรียกได้ว่าดำไม่สุดนั่นเอง

IMG_1053

หน้าจอ LED จะให้สีแบบ RGB นั่นก็คือเม็ดพิกเซลจะเกิดจากการรวมตัวของสี แดง เขียว และฟ้า นั่นเอง แต่สำหรับหน้าจอ OLED นั้น จะให้สีแบบ WRGB หรือนั่นก็คือเพิ่มสีขาวมานั่นเอง ทำให้การผสมสีดียิ่งขึ้น ให้สีที่สมจริง และให้สีขาวที่ขาวจริงๆ

IMG_1048 IMG_1049

เมื่อเราใช้แว่นขยายส่องดูจะเห็นได้ว่า ภาพบนนั้นซึ่งเป็นจอแบบ OLED เม็ดพิกเซลจะเป็นสีขาวจริงๆ ต่างจากภาพล่างที่จะเห็นเป็นสีหลายๆสีเมื่อส่องดูบนดอกไม้สีขาวนี้

IMG_1055

เรามาดู webOS ในทีวีของ LG กันบ้าง ถ้าใครเกิดทันยุคที่ใช้เครื่องปาล์มกันก็อาจจะทราบว่า webOS นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเดียวกับที่ใช้ในเครื่องปาล์มนั่นแหละ จากนั้นในปี 2009 hp ก็ซื้อไปพัฒนาต่อ จากนั้น LG ก็ไปซื้อมาเพื่อพัฒนาลง smart TV

IMG_1057

จุดเดนของ webOS ก็คือ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้อย่างง่ายดายด้วยเมนู Launcher ซึ่งปรากฏอยู่ด้านล่างของจอภาพ นับเป็นฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดของระบบปฏิบัติการ webOS ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนจากรายการช่องฟรีทีวีหรือช่องดิจิตอลทีวี เพื่อรับชมสมาร์ทคอนเทนต์จากอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ โดยไม่ต้องย้อนกลับไปยังหน้าหลัก (Home) นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินไปกับโชว์ เปลี่ยนไปเล่นเกม หรือท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้ทันทีในขณะที่กำลังค้นหาหรือดาวน์โหลดคอนเทนต์อื่นๆ

IMG_1056

ถ้าเทียบกับ smart TV แบบเก่าที่เป็น NetCast นั้น จะเห็นได้ว่า webOS มีความเรียบง่ายและดูเป็นทีวีกว่าเยอะ และทาง LG ก็ยังได้ย้ำอีกว่า ทีวีนะ ไม่ใช่คอมพิวเตอร์!!

LG_webos05

สามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เมื่อเริ่มใช้งานทีวีของ LG ครั้งแรก จะมีเจ้านกตัวดำตัวนี้ออกมา สอนวีธีการ Setup ต่างๆ ซึ่งจะทำให้เราสนุกไปกับมันด้วย

IMG_1026นอกจากนั้น LG webOS TV ยังมาพร้อมกับ Magic Remote ที่จะช่วยให้การสั่งการทีวีของคุณเป็นเรื่องง่าย

IMG_1040IMG_1062

จะเห็นได้ว่า smart TV ของ LG มีความไม่เหมือนใครและใช้ง่ายเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยทันเทคโนโลยี แต่ความจริงก็ใช้ได้ทุกคนแหละครับ เพราะเรื่องคุณภาพนั้นก็ไม่เป็นรองใคร ใครที่คิดจะซื้อ smart TV ซักเครื่องในช่วงนี้ ผมว่า LG เป็นทางเลียกที่ดีทีเดียวครับ

About Author

Zemaki

Zemaki

Partners