ฮัทชิสัน เทเลคอม เวียดนาม ร่วมกับ ฮานอย เทเลคอม เลือกโซลูชัน นอร์เทล ไวร์เลส บรอดแบนด์เทคโนโลยี สำหรับเครือข่าย CDMA2000 1X ตั้งแต่การออกแบบ สร้างและเชื่อมต่อเครือข่ายใหม่

โดย terng ^_^ | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 16

กรุงฮานอย, เวียดนาม – ฮัทชิสัน เทเลคอมมูนิเคชันส์ (เวียดนาม) เอส.เอ.อาร์.แอล (ฮัทชิสัน เทเลคอม เวียดนาม) ร่วมกับ ฮานอย เทเลคอมมูนิเคชัน จอยน์ สต็อก คอมปานี (ฮานอย เทเลคอม) ไว้ใจเลือกโซลูชันจากนอร์เทลในการวางโครงข่าย CDMA2000* 1X ในเวียดนาม โดยเมื่อเครือข่ายนี้ติดตั้งเสร็จจะช่วยให้ประชาชนชาวเวียดนามสามารถใช้งานบรอดแบนด์ได้โดยตรงผ่านโทรศัพท์มือถือ

ภายในเงื่อนไขสัญญา นอร์เทลจะเป็นซัพพลายเออร์ระบบอินฟราสตรักเจอร์ให้กับเครือข่ายบรอดแบนด์ไร้สายแห่งแรกในเวียดนาม โดยเครือข่ายนี้จะใช้มาตรฐาน CDMA2000 1X และเทคโนโลยี 1xEV-DO (Evolution-Data Optimized) ซึ่งได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อเข้ากับระบบโครงข่ายพื้นฐานบรอดแบนด์เดิมได้สมบูรณ์แบบ

เดนนิส ลุย ซีอีโอ ฮัทชิสัน เทเลคอมมูนิเคชันส์ อินเตอร์เนชันแนล ลิมิเต็ด [SEHK: 2332, NYSE: HTX] บริษัทแม่ของฮัทชิสัน เทเลคอม เวียดนาม กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ตัดสินใจเลือกนอร์เทลเป็นซัพพลายเออร์ด้านระบบเครือข่าย ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของนอร์เทล ประสานกับความสามารถด้านการตลาดและความเชี่ยวชาญในการให้บริการของเรา จะทำให้เราก้าวขึ้นเป็นผู้นำการให้บริการเครือข่ายการสื่อสารในตลาดปัจจุบันที่กำลังเติบโตอย่างมาก”

ดร. ภาม นัค ลัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮานอย เทเลคอม กล่าวว่า “เราเลือกนอร์เทลสำหรับโครงการนี้ เพราะนอร์เทลมีประสบการณ์และความชำนาญในการติดตั้งโครงข่ายบรอดแบนด์ไร้สายมาแล้วทั่วโลก เราสบายใจมาก ประสบการณ์ของพวกเขาจะช่วยให้เราติดตั้งวางระบบโครงข่ายการสื่อสารในเวียดนามได้เร็วยิ่งขึ้น”

ฮัทชิสัน เทเลคอม เวียดนาม และฮานอย เทเลคอม ตกลงทำสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2547 ในการออกแบบ สร้างและเปิดให้บริการโครงข่าย CDMA2000 ในเวียดนาม

ชาง-ลุง มิง กรรมการผู้จัดการ นอร์เทล เวียดนาม กล่าวว่า “จุดสำคัญของกลยุทธ์ความร่วมมือในครั้งนี้ คือ คำมั่นสัญญาของเราที่จะทำงานร่วมกับฮัทชิสัน เทเลคอม เวียดนามและฮานอย เทเลคอม ในการสร้างประสบการณ์ใหม่และประโยชน์ร่วมกันใจการสื่อสารไร้สายที่จะเปิดประตู ทางเลือกใหม่ให้กับประชาชน สังคมชาวเวียดนาม และด้วยเทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่ล้ำหน้าของเรา จึงช่วยผลักดันความเจริญภายในชาติ และส่งเสริมให้เกิดความแข่งแกร่งในการแข่งขันกับตลาดอินเทอร์เน็ตระดับโลก”

สตีฟ ฟูเซยส์ ประธาน นอร์เทลยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชีย กล่าวว่า “นอร์เทลมีประสบการณ์ในตลาดเอเชียมานานมากเราจึงมีความปิติยินดีที่ได้ทำงานร่วมกับฮัทชิสัน เทเลคอม เวียดนามและฮานอย เทเลคอม ในโครงการ ‘greenfield’ นี้ เพื่อนำเทคโนโลยีอันทันสมัยเขามาให้บริการในเวียดนาม”
โดยในสัญญาระบุว่า นอร์เทลจะต้องวางสถานีส่งสัญญาณ CDMA2000 1X ศูนย์ควบคุมสถานีส่ง อุปกรณ์เชื่อมต่อแพลตฟอร์ม และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ดังนั้นนอร์เทลจึงได้เลือกอุปกรณ์ CDMA2000 1xEV-DO และเพิ่มบริการสำคัญที่จะช่วยให้สามารถออกแบบ สร้างและเชื่อมต่อเครือข่ายใหม่นี้สำเร็จโดยเร็ว

นอร์เทลเป็นผู้วางเครือข่ายอุปกรณ์ EV-DO ให้กับผู้ให้บริการการสื่อสารทั้งสิ้น 12 รายจากผู้ให้บริการทั่วโลกที่มีบริการ EV-DO อยู่ เช่น เวอริซอน ไวร์เลส ในสหรัฐอเมริกา เวสเปอร์ในบราซิล สมาร์ทคอม ในชิลี เพเลโฟนในอิสราเอล เอเชีย แปซิฟิก บรอดแบนด์ ไวร์เลส ในไต้หวัน และเทลสตรา ในออสเตรเลีย เป็นต้น นอกจากนี้นอร์เทลยังเป็นผู้ติดตั้งอุปกรณ์ EV-DO ให้กับยูโรเทล ซึ่งเป็นการบริการเชิงพาณิชย์สำหรับเครือข่าย EV-DO 450MHz ในยุโรปตะวันออกอีกด้วย โดยอุปกรณ์ CDMA ของนอร์เทลถูกออกแบบให้รองรับมาตรฐานเทคโนโลยี 1xEV-DO ด้วยการอัพเกรดโมดูลเพิ่มเติมในฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่แล้ว ทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ของนอร์เทลสามารถใช้ฮาร์ดแวร์เดิมที่มีอยู่ได้ทันที ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ของผู้ให้บริการลงได้

ปัจจุบันนอร์เทลได้ออกแบบ ติดตั้ง และเปิดให้บริการเครือข่ายไร้สายไปแล้วมากกว่า 300 เครือข่ายใน 70 ประเทศทั่วโลก นอร์เทลยังเป็นซัพพลายเออร์รายแรกที่มีบริการเครือข่ายไร้สายด้วยเทคโนโลยีคลื่นความถี่ที่ล้ำสมัยและเป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่มีโซลูชันตั้งแต่เริ่มจนจบสำหรับเครือข่ายไร้สายในยุคหน้า

About Author

terng ^_^

terng ^_^

Partners