กระจ่างสิครับ ประธานซัมซุงแถลงไข Galaxy Note 7 ทำไมมีขาย 6/128GB แค่ในจีน

โดย iSkyline | 12 สิงหาคม 2559 เมื่อ 16:21 น. | อ่าน 28

galaxy note 7 promo

เรียกว่าเป็นกระแสข่าวที่สร้างสีสันมาได้ตลอดเดือนก่อนที่ทาง Samsung จะจัดการเปิดตัวโทรศัพท์ Galaxy Note 7 อย่างเป็นทางการ โดยตั้งแต่เริ่มมีเบาะแสออกมาใหม่ๆ เลยว่าทางยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้จะจัดหนักจัดเต็มออปชั่นหน่วยความจำ RAM 6GB จับคู่มากับ ROM ขนาดใหญ่ ซึ่งเปิดเผยยืนยันตามออกในภายหลังว่าเป็นขนาด 128GB แต่สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวดูเหมือนว่าจะมีแผนการจัดจำหน่ายเบื้องต้นแค่ในตลาดประเทศจีนเท่านั้น

ซึ่งทาง Dongjin Koh ประธานบริหารสูงสุดของ Samsung Mobile ได้ออกมาแถลงไขตอบคำถามอย่างตรงไปตรงถึงข้อกังขาดังกล่าวว่าทำไมถึงมีแค่ตลาดแดนมังกร ที่ได้ฮาร์ดแวร์ตัวท๊อปสุดเหนือกว่าตลาดประเทศอื่นๆ ที่เลือกทำตลาดด้วย RAM 4GB / ROM 64GB เท่านั้น

โดยคำตอบก็คือว่าสภาพตลาดการแข่งขันประเทศจีนนั้น ผู้ผลิตในท้องถิ่นจะทำตลาดด้วยการเลือกใช้หน่วยความจำจำนวนมากๆ เข้ามาเป็นจุดขายในการห้ำหั่นกัน ถือเป็นสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากตลาดแห่งอื่นๆ ทั่วโลก แม้ว่าทาง Samsung เองจะรับฟังความคิดเห็นตามความต้องการของแต่ละภูมิภาคย่อย พวกเขาเองยังต้องคำนึงถึงด้วยว่าการขยับตัวทำตลาดฮาร์ดแวร์รุ่นท๊อปในวงกว้างนั้น อาจจะสร้างความผิดหวังให้กับลูกค้าขาประจำในดินแดนบ้านเกิดเกาหลีใต้ตามมาก็เป็นได้ (เนื่องจากขายก่อนเป็นตลาดแรกๆ)

และนอกจากนั้นเมื่อสอบถามความคิดเห็นไปยังบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์หลายๆ เจ้าทั่วโลก เกี่ยวกับแผนการทำตลาดของรุ่นฮาร์ดแวร์ 6/128GB เองนั้น คำตอบที่ได้รับกลับมา คือ รุ่นพื้นฐาน 4/64GB นั้นก็ถือว่าโดดเด่นกว่าคู่แข่งรายอื่นในตลาดอยู่เป็นทุนเดิมแล้วอีกด้วย จึงเป็นที่มาของแผนการตลาดดังที่กล่าวมานี้ครับ

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline