[Review] Sony Xperia L1 สมาร์ทโฟน 4G จอ 5.5 นิ้ว ซื้อกับ TrueMove H เหลือ 2,990 บาท

โดย Littlebear | 12 กันยายน 2560 เมื่อ 11:55 น. | อ่าน 642

DSC05764_mxphoneแม้ว่าราคาเปิดตัวของ Sony Xperia L1 จะอยู่ที่ 5,990 บาท แต่เมื่อจับคู่กับทรูมูฟ เอช ที่มีแผนจะเร่งจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟน 4G ให้เพิ่มขึ้น จะสามารถหาซื้อ Xperia L1 ได้ในราคาส่วนลด 50% เหลือ 2,990 บาท เมื่อสมัครแพ็กเกจ 4G+ Fun Unlimited 399 บาทขึ้นไป ระยะสัญญา 12 เดือน พร้อมชำระค่าบริการรายเดือนล่วงหน้า 1,000 บาท แบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะที่ทรูช้อปเท่านั้น

truel1

โดยภายในแพ็กเกจทรูมูฟ เอช ดังกล่าว ลูกค้ายังสามารถเข้าไปใช้บริการเสริมจัดเต็มความบันเทิงผ่านแอพพลิเคชั่น TrueID ที่รวมกีฬาระดับโลก หนังเรื่องล่าสุด ทีวีช่องฮิตจากทรู และฟังเพลงได้ไม่อั้น ด้วยความคมชัดระดับ HD ฟรี 1 ปี

สเปคของ Sony Xperia L1

– หน้าจอ IPS LCD 5.5 นิ้ว HD (1280 x 720 พิกเซล)
– หน่วยประมวลผล MediaTek MT6737T 64 bit Quad Core 1.45GHz
– การเชื่อมต่อ 4G LTE (Cat 4) Dual-SIM / Wi-Fi / Bluetooth 4.2 / NFC
– หน่วยความจำ RAM 2GB / ROM 16GB / MicroSD สูงสุด 256 GB
– กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล (f/2.2) มุมกว้าง 26 มม.
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล (f/2.2) มุมกว้าง 24 มม.
– แบตฯ 2,620 mAh รองรับ Qnovo Adaptive Chargin
– ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat
– ขนาด 151 x 74 x 8.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 180 กรัม
– ราคาจำหน่าย 5,990 บาท สีดำ

DSC05766_mxphone

ดีไซน์ของ Sony Xperia L1 จะให้ความรู้สึกเป็นเอกลักษณ์ของ Sony ในช่วงก่อนเปลี่ยนดีไซน์มาเป็นแบบ Omni Balance ทำให้ได้กลิ่นอายของตัวเครื่องที่เป็นตำนาน โดย L1 จะใช้วัสดุเป็นพลาสติกคุณภาพสูง แบบผิวด้านเพื่อให้เวลาจับใช้งานถนัดมือ และที่สำคัญคือไม่เป็นรอยนิ้วมือด้วย

DSC05767_mxphoneด้านหน้าถือเป็นจุดเด่นหลักของ Xperia L1 ที่มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ที่ Sony มองว่าเป็นขนาดที่กำลังเหมาะ ประกอบกับการที่ตัวจอแสดงผลมีขนาดขอบจอที่แคบมาก (Narrow boarders) ทำให้สามารถแสดงผลได้เต็มตามากขึ้น

ส่วนบนหน้าจอจะมีสกรีนสัญลักษณ์แบรนด์ของ Sony สีเงินสะท้อนแสงอยู่ ถัดขึ้นไปจะเป็นลำโพงสนทนาที่อยู่ชิดกับขอบบน โดยมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลอยู่ถัดลงมา พร้อมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ และถ้าสังเกตจะมีสติกเกอร์บ่งบอกว่าตัวเครื่องรองรับการใช้งาน 2 ซิมอยู่ด้วย (ถ้ารำคาญก็แกะออกได้) ส่วนล่างหน้าจอจะไม่มีปุ่มใดๆ เพราะใช้เป็นปุ่มเสมือนอยู่ในหน้าจอแทน

DSC05770_mxphone

หลังเครื่องจะเห็นว่าบริเวณขอบเครื่องจะมีความโค้งรับกับมือ ทำให้ในการถือใช้งานจะค่อนข้างเหมาะมือ ประกอบกับวัสดุที่ใช้เป็นผิวด้านทำให้ไม่ลื่นไหล หรือเกิดการหลุดมือได้ โดยจะมีกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชที่มุมบน ส่วนตรงกลางมีสัญลักษณ์ NFC และ Xperia อยู่

DSC05774_mxphone DSC05772_mxphone DSC05777_mxphone DSC05778_mxphoneรอบๆเครื่องด้านบน จะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมโครโฟนตัดเสียง ด้านล่างเป็นพอร์ต USB-C ลำโพง และไมโครโฟนหลัก

DSC05791_mxphone

ตัวเครื่องรองรับการใส่ซิมการ์ด Nano SIM แบบ 2 ซิม แยกกับช่องใส่ MicroSD Card ต่างหาก โดยจะต้องเปิดฝาปิดบริเวณด้านซ้ายเครื่องก่อน ถ้าจะใส่เมมโมรี่การ์ดสามารถใส่ได้เลย แต่ถ้าใส่ซิมจะต้องดึงถาดใส่ออกมาก่อน ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเปิดเครื่องอยู่

DSC05784_mxphone

รวมๆแล้ว Xperia L1 ถือเป็นการออกแบบใหม่ของ Sony ที่ให้กลิ่นอายย้อนอดีตอยู่ แต่ก็มีการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้งานไม่ว่าจะเป็น 2 ซิม แยกกับช่องใส่การ์ด เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ที่ทำให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้น แบตเตอรีก็เปลี่ยนเป็นแบบถอดเปลี่ยนไม่ได้ขนาด 2,620 mAh

DSC05786_mxphoneสำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง นอกจากตัวเครื่อง Xperia L1 แล้วก็จะมีอะเดปเตอร์ชาร์จไฟ สาย USB-C และหูฟังแบบปกติมาให้ พร้อมคู่มือการใช้งานเท่านั้น ไม่ได้มีฟิลม์ และเคสแถมมาให้ในกล่องด้วย

s02

มาดูในส่วนของการใช้งานกันบ้าง Xperia L1 จะมากับแอนดรอยด์ 7 แล้ว เมื่อรวมกับอินเตอร์เฟสที่ใช้งานของ Sony ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าเคยเป็นแฟนๆ Sony มาก่อนก็จะปรับตัวได้ไม่ยาก แต่ถ้ายังไม่เคยใช้ Sony จะแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ส่วนหลักๆคือ หน้าจอปกติไว้ใส่ Widget หรือ Icon ลัดต่างๆ

s03อีกส่วนคือหน้ารวมแอพ (App Drawer) ที่เบื้องต้นจะให้มาแต่แอพพลิเคชันพื้นฐานไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ ข้อความ รายชื่อติดต่อ เบราว์เซอร์ เครื่องเล่นเพลง อัลบั้ม วิดีโอ นาฬิกา อีเมล ปฏิทิน สภาพอากาศ เครื่องคิดเลข กล้อง วิทยุเอฟเอ็ม พร้อมเซอร์วิสทั่วไปของ Google และ Play Store ให้เข้าไปโหลดแอพเพิ่มเติม

Xperia L1 จะมากับระบบปลดล็อกหน้าจอแบบที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใส่รหัส วาดรูปแบบต่างๆ หรือจะใช้การปัดเพื่อปลดล็อกก็ได้ โดยในหน้าจอล็อกจะมีให้เลือกใช้คำสั่งเสียง และทางลัดเข้ากล้องถ่ายภาพมาให้

หน้าจอ Notification เมื่อลากลงมา นอกจากจะใช้ปรับความสว่างหน้าจอ และเปิดปิดการเชื่อมต่อ WiFi Bluetooth Data มือถือ การตั้งหมุนหน้าจออัตโนมัติ ไฟฉาย แชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ต และการแคสต์หน้าจอ

s08ในส่วนของฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Xperia L1 ก็ถือเป็นการนำเทคโนโลยีล้ำๆของ Sony มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงที่ในรุ่นนี้มีการใส่ระบบ xLOUD และ ClearAudio + ที่มาช่วยเพิ่มคุณภาพเสียง ส่วนของหน้าจอก็เปิดโอกาสให้ปรับอุณหภูมิสีในการใช้งานได้เอง

s07

ยังมีระบบอย่าง Smart Lock ที่จะจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย หรือเมื่ออยู่ในสถานที่ที่เชื่อถือได้ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้ ตัวเครื่องจะปลดล็อกให้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้เวลาใช้งานที่บ้าน หรือกรณีที่ต่อหูฟังบลูทูธไว้ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ยังมีฟีเจอร์อย่างการจัดการพื้นที่เก็บข้อมูลอัจฉริยะ ที่จะช่วยล้างแคช หรือข้อมูลขยะภายในเครื่องแบบอัตโนมัติ เพื่อทำให้เครื่องพร้อมใช้งานตลอดเวลา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะว่า L1 ให้พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องมา 16GB ถ้าเก็บไฟล์เยอะๆอาจจะไม่เพียงพอได้

แบตเตอรี ถือเป็นอีกเรื่องที่ Xperia L1 ให้ความสำคัญ แม้ว่าจะให้แบตภายในมา 2,620 mAh แต่เมื่อนำมาใช้กับระบบบริหารจัดการของ Sony แล้วการใช้งานต่อเนื่อง 1 วันสามารถทำได้สบายๆ หรือถ้ามีการใช้งานหนักๆ Sony ก็จะมีโหมดพิเศษอย่าง Stamina (ปิดบางฟังก์ชันเพื่อยืดระยะการใช้งาน) และ Ultra Staminu ที่จะเปิดให้ใช้งานเพียงบางแอพ เพื่อยืดระยะเวลาใช้งานให้นานที่สุด (ใช้กรณีแบตใกล้หมดเหลือ 5-10% ก็ยังใช้งานต่อเนื่องได้

s09

ในส่วนของความบันเทิง นอกจากการใช้งานยูทูป หรือดูไลฟ์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ กรณีที่ซื้อพร้อมแพ็กเกจของทรูมูฟ เอช จะได้สิทธิในการใช้งาน Application TrueID ฟรี นาน 1 ปี ก็สามารถดาวน์โหลดมาดูหนัง ฟังเพลง ดูทีวีฮิตช่องทรูแบบสดๆได้ตลอดเวลา ช่วยเพิ่มการใช้งาน ) Xperia L1 ให้คุ้มค่ามากขึ้น

s04

การใช้งานกล้องถ่ายภาพของ Xperia L1 ก็จะมาในอินเตอร์เฟสเฉพาะของ Sony ที่เน้นระบบอัตโนมัติในการถ่ายภาพ โดยตัวเครื่องจะเลือกโหมดใช้งานต่างๆให้อัตโนมัติ หรือถ้าอยากปรับโฟกัส ความเร็วชัตเตอร์ หรือเลือก White Balance ก็สามารถเข้าไปใช้งานในโหมดมืออาชีพได้

s05

เบื้องต้น การถ่ายภาพของ Xperia L1 จะให้ภาพที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ในสัดส่วน 4:3 ถ้าอยากได้ในสัดส่วน 16:9 ความละเอียดก็จะลดลงมาเหลือ 10 ล้านพิกเซล กล้องหน้าความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซล การถ่ายวิดีโอจะอยู่ที่ Full HD 30fps

ภาพจาก Xperia L1

DSC_0011 DSC_0015 DSC_0003 DSC_0006

s06

สำหรับประสิทธิภาพในการใช้งาน Xperia L1 มากับชิปเซ็ต MediaTek MT6737T โดยผลการทดสอบผ่าน Antutu จะอยู่ที่ราว 38,554 คะแนน ซึ่งก็ไม่ได้สูงมาก แต่เมื่อเทียบกับระดับราคาดังกล่าว ถือว่าตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้ทั้งหมด

แต่ในกรณีนำไปเล่นเกม ด้วยข้อจำกัดของหน้าจอที่รองรับ Multi Touch 5 จุด กับหน่วยประมวลผลที่อยู่ในระดับใช้งานทั่วไป ถ้าเป็นเกมที่ใช้การประมวลผลสูงๆ ภาพเทพๆ ถ้าไม่ปรับลดความละเอียดภาพลงมาก็อาจจะกระตุกได้ แต่ถ้าไม่ได้ซีเรียสว่าภาพต้องแปะ Xperia L1 ก็เอามาเล่นเกมฮิตๆตอนนี้ได้สบายๆ

DSC05765_mxphoneโดยรวมแล้ว Sony Xperia L1 จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนรับ 4G เครื่องแรกๆ ที่ไม่ได้เน้นใช้งานหนัก แต่เน้นการดูทีวีออนไลน์ ดูละครย้อนหลัง เพราะขนาดหน้าจอที่ให้มา 5.5 นิ้ว ถือว่าตอบโจทย์ตรงนี้ได้ ประกอบกับการที่ตัวเครื่องรับ 4G อยู่แล้วการสตรีมมิ่งคอนเทนต์มาดูจึงไม่เป็นปัญหา

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners