พลิกฝ่ามือ Pokemon Go ติดลมบนบนหุ้น Nintendo บินสูงในชั่วข้ามคืน

โดย iSkyline | 12 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 11:29 น. | อ่าน 15

pokemon go

นาทีนี้ทอล์ฟออฟเดอะทาวน์ของเครือข่ายสังคมออนไลน์อาจจะต้องบอกว่าหนีไม่พ้นกระแสของเกมส์ Pokemon Go ที่ครั้งนี้นำเอาพื้นฐานเกมส์ดังสัญชาติญี่ปุ่นจากค่าย Nintendo มาให้เล่นสนุกกันบนแฟลตฟอร์มสมาร์ทโฟน โดยออกแบบให้ทำงานร่วมกับระบบแผนที่ในการออกค้นหาและอินเตอร์เนตเพื่อเชื่อมต่อสู่เครือข่ายอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจากการเปิดตัวไปแล้วบางตลาดเช่น นิวซีแลนด์, ออสเตรเลียและทางฝั่งสหรัฐ ก็ได้สร้างกระแสตอบรับอย่างล้นหลามจนต้องเปิดมาตรการควบคุมการเชื่อมต่อสู่เซิร์ฟเวอร์เนื่องจากยังไม่พร้อมรองรับให้บริการในวงกว้าง

ซึ่งใช้เวลาเพียงชั่วอึดใจกระแสฟีเวอร์ของ Pokemon นี้ได้สร้างสถิติหลายๆ ประการขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยผลักดันให้หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นของ Nintendo กลับมาอยู่ในภาวะเติบโตเกือบ 25 เปอร์เซ็นต์ ด้วยราคา 20,260 เยน จากไม่กี่วันก่อนหน้าที่ทำราคาอยู่เพียง 19,970 เยน ทำให้ตอนนี้ราคาประเมินของบริษัท Nintendo นั้นเพิ่มขึ้นไปมากกว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้วเป็นที่เรียบร้อย และยังอาจจะเติบโตขึ้นไปได้อีกในอนาคต ในแง่ของอัตราการดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชั่นเพียงแค่ข้ามคืนก็สามารถแซง Tinder หนึ่งในแอปฯ ยอดนิยมของฝั่งสหรัฐไปได้เรียบร้อย และมีส่วนแบ่งในตลาดสหรัฐนับเฉพาะบนแฟลตฟอร์ม Android ถึง 5.16 เปอร์เซ็นต์ เพียงแค่เปิดตัวได้สองวัน

แต่งานนี้ก็คงต้องติดตามดูกันในระยะยาวว่าทาง Nintendo จะสามารถทำกำไรจากเกมส์ Pekemon Go นี้ได้ในระยะยาวมากน้อยแค่ไหน เพราะ จากความสำเร็จในเบื้องต้นนี้เป็นโครงการที่พวกเขาจับมือกับ Niantic ผู้พัฒนาและเผยแพร่ตัวเกมส์ ซึ่งจัดจำหน่ายผ่าน Pokemon Company ที่เป็นกิจการร่วมทุนระหว่างสองบริษัทและทาง Nintendo ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 33 เปอร์เซ็นต์

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners