เผยสิทธิบัตรแท็บเล็ตจอพับได้จาก Microsoft ที่วางแนวคิดกันมาตั้งแต่ปี 2009

โดย RingRangRung | 12 มิถุนายน 2560 เมื่อ 14:04 น. | อ่าน 24

capture-20170612-133817การสร้างสรรค์อุปกรณ์ที่สามารถพับงอหน้าจอได้ยังคงเป็นแนวคิดที่หลายๆค่ายให้ความสนใจ โดยล่าสุดก็ได้มีการเผยภาพสิทธิบัตรของ Microsoft ซึ่งเป็นสิทธิบัตรแท็บเล็ตที่สามารถพับครึ่งได้จนมีขนาดเท่ากับสมาร์ทโฟน แถมยังมีไฮไลท์ที่ตัวบานพับซึ่งสามารถกางได้สูงสุด 360 องศา

การทำงานของอุปกรณ์ตามสิทธิบัตรดังกล่าวเผยให้เห็นว่าแท็บเล็ตจะมีลักษณะการทำงานแตกต่างกันไปตามองศาการพับของหน้าจอ อาทิเช่น เมื่อแท็บเล็ตพับเข้าหากัน (0 องศา) ก็จะอยู่ในสถานะปิดเครื่อง เมื่อกางออก 180 องศา หน้าจอแสดงผลก็จะแผ่ออกไปและรวมอินเทอร์เฟซไว้เป็นหน้าจอเดียว โดยทั้งหน้าจอทั้ง 2 ส่วนจะถูกเชื่อมกันด้วยแม่เหล็กจนแนบสนิทไร้รอยต่อ และเมื่อพับหน้าจอไปด้านหลังแบบ 360 องศา หน้าจอแสดงผลก็จะแสดงอินเทอร์เฟซเป็น 2 ส่วน แสดงผลทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

hinged-patent-5 hinged-patent-4 hinged-patent-3

การมาของอุปกรณ์ดังกล่าวคาดว่าจะรันบนระบบ Windows 10 และถึงแม้ว่าเราอาจจะยังไม่ได้เห็นตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในเร็วๆนี้ แต่ก็จัดว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจครับ แถมตัวข้อมูลยังมีการเปิดเผยว่าทาง  Microsoft เองก็ได้เริ่มวางแนวความคิดเทคโนโลยีดังกล่าวกันมาตั้งแต่ปี 2009 แล้ว ซึ่งสามารถรับชมได้ทางคลิปวีดีโอด้านล่างนี้เลย

ที่มา: mspoweruser.com, phonearena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung