เบิกทางใหม่ Bloomberg เผยแล้ว iPhone 7 บางส่วนจะใช้โมเด็ม 4G จาก Intel

โดย iSkyline | 12 มิถุนายน 2559 เมื่อ 12:24 น. | อ่าน 40

intel apple

เรียกได้ว่าเป็นรายละเอียดข่าวกันข้ามปีสำหรับประเด็นการเปลี่ยนผู้ผลิตชิปเซ็ตโมเด็มอินเตอร์เนตไร้สายที่จะใช้งานในเครื่องโทรศัพท์ iPhone 7 โดยเคยมีกระแสข่าวรายงานว่าทาง Apple ได้ส่งวิศวกรไปร่วมทำงานกับทีมพัฒนาฮาร์ดแวร์ของ Intel อย่างใกล้ชิดถึงประเทศเยอรมันนีมาแล้ว ซึ่งก็ดูเหมือนว่าการลงทุนดังกล่าวกำลังจะให้ดอกออกผลกันเสียที เมื่อทาง Bloomberg ได้รายงานว่า ฮาร์ดแวร์จาก Intel กำลังจะเข้ามามีบทบาททำตลาดร่วมควบคู่กับไปกับทาง Qualcomm บ้างแล้ว ภายหลังจากที่ Qualcomm นั้นเป็นผู้สนับสนุนรายหลักเทคโนโลยีโมเด็มให้กับ Apple มาตลอด 3-4 ปี หลังสุดแต่เพียงบริษัทเดียว

ในเบื้องต้นสำนักข่าวใหญ่ของสหรัฐได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข้อมูลระบุว่า ชิปเซ็ตโมเด็มของ Intel นั้นจะทำตลาดบนเครือข่ายของ AT&T ในประเทศสหรัฐ และคาดว่าเครือข่ายใหญ่อื่นๆ ด้วยเช่นกัน ในขณะที่โมเด็มจาก Qualcomm นั้นจะได้ส่วนแบ่งในตลาดประเทศจีนเป็นหลัก ทำให้ประเทศอื่นๆ ต้องแอบลุ้นติดตามกันดูว่าตลาดของตนเองนั้นทาง Apple จะส่งชิปเซ็ตโมเด็มรุ่นใดเข้ามาทำตลาด

ด้วยประเด็นการได้สัญญากลายเป็นคู่ค้าของ Apple นี้ก็อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทาง Intel ตัดสินใจถอนหลังจากตลาดการพัฒนาชิปเซ็ต Intel Atom บนเครื่องสมาร์ทโฟนและแท๊บเลต ซึ่งทำให้เป็นส่วนธุรกิจบริษัทประสบกับภาวะขาดทุนบรักโบรกมาอย่างต่อเนื่อง การเข้ามาเป็นหนึ่งในคู่ค้าของ Apple นั้น อาจจะทำให้สถานการณ์ปรับตัวเป็นไปในทิศทางบวกมากขึ้น

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners