ก็มันเสียว ผู้ผลิตอุปกรณ์เกาหลีใต้หวั่น Nokia-Microsoft ใช้สิทธิบัตรผิดที่ผิดทาง

โดย iSkyline | 12 มีนาคม 2557 เมื่อ 20:49 น. | อ่าน 21

nokia microsoft

การเข้าซื้อกิจการโทรศัพท์ของ Microsoft จากอดีตยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia นั้น สร้างความสั่นสะเทือนให้กับอุตสาหกรรมการผลิตโทรศัพท์ได้อย่างน่าสนใจหลายๆ แง่มุม ซึ่งรายล่าสุดที่มีความเคลื่อนไหวออกมาเกี่ยวกับหนึ่งในข้อเสนอสุดช็อคในรอบ 2013 ที่ผ่านมา คือ สมาคมผู้ผลิตเทคโนโลยีประจำประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเกรงว่าผลที่ตามมาของซูเปอร์ดีลครั้งนี้อาจจะทำให้เกิดการใช้สิทธิบัตรอย่างไม่เป็นธรรมขึ้นในอนาคต

โดยในช่วงเวลานี้ทั้ง Nokia และ Microsoft กำลังอยู่ในช่วงของการตรวจสอบจากหน่วยงานรับผิดชอบที่ดูแลความเท่าเทียมทางการค้าจากหลายๆ ประเทศ ซึ่งสมาคมผู้ผลิตเทคโนโลยีจากเกาหลีใต้เกรงว่าผลที่ตามมานั้นได้ออกมาแสดงความเป็นกังวลว่า Microsoft สามารถเข้าถึงสิทธิบัตรในถือครองของ Nokia อาจจะทำให้เกิดการกีดกันทางการค้า หรือการเรียกร้องเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านสิทธิบัตรจากบรรดาผู้ผลิตในเกาหลีใต้ได้ในอนาคต

microsoft nokia

แต่อย่างไรก็ดีทางผู้บริหารระดับสูงของ Nokia คุณ Henry Tirri ได้ระบุว่า ภายหลังจากส่งไม้กิจการโทรศัพท์ให้กับ Microsoft เสร็จสมบูรณ์แล้ว บริษัทจะเดินหน้าในด้านการค้นคว้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ และการเดินหน้าจดทะเบียนเกี่ยวกับสิทธิบัตรใหม่ๆ ต่อไป โดยเป็นที่รับทราบกันดีว่า Nokia นั้นมีสิทธิบัตรในด้านโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งสามารถเปลี่ยนให้เป็นรายได้เข้าบริษัทจากการเจรจากับบรรดาผู้ผลิตหน้าใหม่ที่ต้องการย่างเท้าเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตโทรศัพท์

สุดท้ายเกี่ยวกับความคืบหน้าในการตรวจสอบของหน่วยงานสำคัญในแต่ละประเทศนั้น สหรัฐ, ยุโรป และอินเดีย ต่างได้ให้การรับรองเป็นที่เรียบร้อย เหลือแต่เพียงทางเกาหลีใต้และหน่วยงานจากประเทศจีนที่ยังอยู่ในช่วงของการพิจารณา

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners