ข่าวลือล่าสุด iPhone 5S รองรับ NFC และมีระบบตรวจจับรอยนิ้วมือด้วย!

โดย Bluecosmos | 12 มีนาคม 2556 เมื่อ 15:37 น. | อ่าน 179

fingerprint

เทคโนโลยีตรวจจับรอยนิ้วมือดูเหมือนว่าบนโลก Smartphone นั้นเท่าที่จำได้ก็มี Motorola ATRIX ที่เอาความสามารถนี้มาใช้แต่ว่ามันก็หายไปตอน ATRIX 2 และล่าสุด Apple กำลังจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งาน รวมถึงมีระบบ NFC ในตัวด้วย?

ข่าวนี้มาจากทาง China Times โดยมีการบอกว่า Apple ได้เข้าซื้อกิจการ AuthenTec เมื่อช่วงไตรมาสที่ 3 ปีที่ผ่านมาทำให้เป็นไปได้ว่า iPhone 5S อาจจะมีเทคโนโลยีตรวจจับรอยนิ้วมือและตัวเครื่องมีข่าวว่าอาจจะพ่วง NFC มาด้วย โดยทั้งหมดนี้เอามาช่วยในระบบรักษาความปลอดภัยในการใช้งานซื้อของผ่านบัตรเครดิตบนตัวเครื่องเหมือนกับทาง Google ที่ทำ Wallet ออกมา (อาจจะใช้รอยนิ้วมือเพื่อยืนยันการซื้อ)

แน่นอนว่าถ้า iPhone 5S มีการออกแบบใช้วัสดุแบบเดียวกับ iPhone 5 จะทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นแน่นอนเพราะว่า NFC ไม่รองรับกับวัสดุอลูมิเนียม ดังนั้นถ้า iPhone 5S มี NFC แสดงว่าวัสดุอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง การทำแบบนี้ของ Apple มีโอกาสความเป็นไปได้พอสมควรเพราะทาง Apple ก็อยากจะเข้าสู่อุตสาหกรรม Mobile Payment เต็มตัวซักทีหลังจากมีแค่ Passbook ในปีที่แล้ว ตอนนี้เองคู่แข่งอย่าง Google เองก็ยังอยู่ในช่วงพลาดพลั้งครั้งใหญ่เพราะมีแค่ Mastercard เท่านั้นที่ร่วมมือด้วย แต่ถ้า Apple เข้ามาบุดอุตสาหกรรมนี้ก็ไม่แน่เหมือนกัน

ที่มา: Pocketnow

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners