ผู้บริหาร Samsung เผยเคล็ดไม่ลับประสบความสำเร็จ เน้นศึกษาตลาดไม่เน้นเป็นผู้นำเทคโนโลยีในตลาด

โดย Bluecosmos | 12 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 14:45 น. | อ่าน 501

samsung-expo-boothนาทีนี้ผู้ที่ทำ Smartphone แล้วประสบความสำเร็จมากที่สุดคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Samsung ที่จากยอดขายก็เห็นแล้วว่ามันไม่ธรรมดาจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่าทาง Samsung เองไม่ได้ถือว่าโดดเด่นหรือทำอะไรกับเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมากมายนัก ไม่ได้เป็นคนแรกที่ทำ Smartphone, CPU Dual-Core หรือ Quad-Core หรือไม่ใช่คนแรกที่ทำหน้าจอความละเอียดแบบ HD แต่ในทางกลับกันทาง Samsung กลับประสบความสำเร็จในการเป็นผู้ตามเทคโนโลยีที่ดีและสามารถครองตลาด Smartphone ได้เยอะที่สุดในตอนนี้ ทางผู้บริหารของทาง Samsung นาย Kim Hyun-suk ได้ออกมาบอกผ่านทาง NYT เกี่ยวกับกลยุทธ์การบริหารองค์กรว่าที่จริงแล้ว Samsung ประสบความสำเร็จยังไง?

Samsung ไม่เน้นเอาตัวเองเป็นที่ 1 ในด้านผู้นำทางเทคโนโลยี ต่างจากทาง Apple ที่เปิดตัวอะไรแล้วต้องทำให้ดูน่าตื่นเต้นน่าสนใจและ Samsung เองก็ไม่คิดจะไปก้าวตามใคร คือขอปิดตาก้มหน้าเอาเทคโนโลยีที่คู่แข่งมักจะเปิดตัวไปแล้วในตลาดมาทำให้ลงบน Smartphone และทำให้มันดูน่าสนใจและดูเป็นนวัตกรรม เค้ายังกล่าวเป็นวลีสำคัญด้วยว่า “ตลาดคือตัวขับเคลื่อน ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องเป็นคนขับเคลื่อนตลาดไปในทิศทางต่างๆ”

กลยุทธ์เหล่านี้ฟังดูน่าสนใจมากเลยทีเดียว แต่ที่จริงแล้วคำพูดของเค้ามันก็ดูขัดกับการทำ Galaxy Note ออกมาขายพอสมควรเพราะว่าทาง Samsung เป็นเจ้าแรกเลยที่ทำออกมาและมันเป็นคนนำตลาดให้ผู้ผลิตเจ้าอื่นๆต้องทำตามมันออกมาในที่สุด

ที่มา: PocketNow

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners