ทรูฯ,SET,ซัมซุง นำทีมเปิดโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” อ่านหนังสือเสียงเพื่อคนตาบอด

โดย RingRangRung | 12 มกราคม 2560 เมื่อ 14:23 น. | อ่าน 56

DSC04746บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น ,เครือเจริญโภคภัณฑ์ ,ซัมซุง กาแล็กซี่,ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยพันธมิตรทั้งภาคเอกชนและภาคสังคม ประกอบด้วย สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย,มูลนิธิคนตาบอดไทย,The Guidelight และบริษัท กล่องดินสอ จำกัด  ร่วมเปิดโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข”พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการทางสายตาผ่านหนังสือเสียงบนแอพฯ Read for Blind

DSC04611

ปัจจุบันประเทศไทย มีผู้พิการทางสายตาอยู่ราว 700,000 ราย แต่มีหนังสือเสียงสื่อสำคัญสำหรับเข้าถึงข่าวสารและความรู้สำหรับประชากรกลุ่มนี้เพียง 3% เท่านั้น

DSC04678

ตัวโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” จัดทำมาเพื่อเชิญชวนพนักงานจากภาคส่วนต่างๆ เข้ามาเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียง โดยทางตลาดหลักทรัพย์ฯจะมีการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆของโครงการ รวมถึงการจัดอบรมการอ่านหนังสือเสียงให้กับผู้ที่สนใจผ่านทางเว็บไซต์ www.setsocialimpact.com

DSC04687 DSC04689 DSC04692

ในส่วนของ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ทรูฯ เองก็มีส่วนช่วยประชาสัมพันธ์ตัวโครงการและนำพนักงานกว่า 1,600 คนเข้ามาร่วมเป็นจิตอาสา

DSC04667

พร้อมทั้งใช้แนวคิด “Creating a Better Life for the Disabled” นำเทคโนโลยีสื่อสารและนวัตกรรมต่างๆ เข้ามาช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยมีการริเริ่มพัฒนา “Blind SIM” ซิมที่เปิดให้ผู้พิการทางสายตาได้เข้าไปฟังหนังสือเสียง,ใช้แอพฯสื่อสารไม่จำกัด Data ในราคาพิเศษ รวมทั้งยังให้โทรเข้าศูนย์ข่าวสารทางเสียง 1414 ได้โดยไม่เสียค่าบริการ

DSC04608

สำหรับบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ก็ได้มีการจัดทำแอพฯ “Read for Blind” ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง ซัมซุง กาแล็กซี่และมูลนิธิคนตาบอดไทย โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แอพฯนี้ได้มีส่วนช่วยเพิ่มหนังสือเสียงจากเดิมแค่ 5,000 ชิ้น ขึ้นเป็น 33,000 ชิ้นในปัจจุบัน ทว่ายังมีอีก 100,000 ชิ้นที่รอคนไทยมาช่วยอ่านให้สมบูรณ์ ซึ่งทางซัมซุงเชื่อว่าตัวโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” จะช่วยขยายฐานจิตอาสาให้มากขึ้นได้

DSC04701 DSC04703

นายต่อพงศ์ เสลานนท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้พูดถึงโครงการนี้ว่า ไม่มีใครที่อยากจะตาบอด เพราะการตาบอดก็เหมือนเป็นสิ่งที่ขังพวกเราไว้ไม่ให้ออกไปเห็นโลกกว้าง เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผู้พิการอย่างเราต้องการมากที่สุดคืออิสรภาพ ต้องการรับรู้และเข้าใจเหมือนกับคนปกติทั่วไป ซึ่งไม่ว่าอะไรที่ให้สิ่งนั้นกับเราได้ก็จะมีคุณค่ามากที่สุดสำหรับคนตาบอดอย่างพวกเรา

DSC04732

“แม้เราจะมีสิ่งที่เรียกว่าอักษรเบรลล์ แต่คนตาบอดส่วนใหญ่ก็อ่านอักษรเบรลล์ไม่ได้ เพราะสิ่งพิมพ์ที่เป็นอักษรเบรลล์ในปัจจุบันมีน้อย หนังสือเสียงจึงเป็นสื่อทางเลือกที่จะทำให้เรารับรู้ข่าวสาร หรือท่องไปในจิตนาการของตัวหนังสือผ่านเสียงได้ และต้องขอบคุณโครงการนี้ที่ไม่ลืมพวกเรา”

About Author

RingRangRung

RingRangRung