สนุก! เผย 10 อันดับสุดยอดข่าวน่าชื่นชมแห่งปี รถยนต์สุดฮอต นวัตกรรมไอทีสุดล้ำ สุดยอดผู้หญิงเก่งแห่งปี 2014

โดย nookzz | 12 มกราคม 2558 เมื่อ 16:45 น. | อ่าน 36

10 ข่าวน่าชื่นชมกลับมาอีกครั้ง สนุกดอทคอม (www.sanook.com) เว็บไซต์ให้บริการข้อมูลข่าวสารและสาระบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดอันดับ “สนุกสุดยอด” ที่สุดของทุกวงการ โดยสามารถติดตามทุกเรื่องราวสุดยอดได้ที่ http://www.sanook.com/hot/topten/2014 ไม่ว่าจะเป็นสุดยอดข่าวน่าชื่นชมแห่งปี ข่าวเศรษฐกิจฮอตฮิตติดกระแสที่ผู้ใช้งานติดตามอ่านมากที่สุด สุดยอดผู้ทรงอิทธิพลในวงการกีฬาและผู้หญิงเก่งแห่งปี พร้อมรถยนต์มาแรงที่หลายคนอยากครอบครอง รวมถึงเทรนด์สุดฮอตที่ชาวออนไลน์ไม่ควรพลาดกับการรวมสุดยอดนวัตกรรมสุดล้ำแห่งปี 2014 และพลาดไม่ได้กับแหล่งทำบุญเสริมดวงรับปีใหม่จากทั่วสารทิศในประเทศไทย ซึ่งรวบรวมโดยทีมงานสนุกดอทคอม และนำข้อมูลมาจากข่าวยอดนิยมต่างๆ ที่มียอดผู้เข้าเยี่ยมชมติดอันดับต้นๆ ของสนุกดอทคอม ทั้งสนุก! ข่าว, สนุก! รถยนต์, สนุก! ไฮเทค, สนุก! ผู้หญิง และสนุก! ท่องเที่ยว

10 ข่าวน่าชื่นชมแห่งปี 2014

ปลาบปลื้มในหลวงพระราชทานช่วยเหลือ น้องเขียว อายุ 12
เรื่องราวของน้องเขียว เด็กหญิงอายุ 12 ปีที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเก่าเพียงลำพังมากว่า 10 ปี หลังพ่อแม่ถูกกล่าวหาเป็นปอบโดนขับไล่จากหมู่บ้าน ซึ่งหลังจากที่ข่าวถูกเผยแพร่ออกไปทำให้น้องเขียวได้เจอกับพ่อแม่อีกครั้ง และชาวบ้านยอมรับให้อาศัยในหมู่บ้านได้ เหนือสิ่งอื่นใดน้องเขียวได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงทรงเมตตาช่วยเหลือทางด้านการศึกษาให้ได้เรียนสูงที่สุด

พลอย จินดาโชติ รับอุปการะ น้องเจมส์ จนจบปริญญาตรี
เด็กชายยอดกตัญญูวัย 8 ขวบ น้องเจมส์ ด.ช.ธีรพัฒน์ วงษ์บุญมี ที่ต้องหนีเรียนป้อนข้าวพ่อแม่ที่ป่วยหนักและน้องชายวัย 1 ขวบ กลับมามีรอยยิ้มอีกครั้งเมื่อพลอย จินดาโชติ ดาราชื่อดังและสามีได้ขออุปการะ โดยพลอยและสามีพร้อมส่งเสียด้านการศึกษาจนกว่าน้องเจมส์จะจบปริญญาตรี พร้อมดูแลอย่างใกล้ชิด

เด็กชาวเขา 4 ขวบอยู่คนเดียวเป็นแรมปี ได้เรียนหนังสือ
หลังจากที่เรื่องราวของ “น้องแกะเก๋” เด็กชายชาวเขาเผ่าลาหู่วัย 4 ขวบ ที่กำพร้าพ่อแม่ ใช้ชีวิตและอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพังมานับปี โดยอาศัยอาหารจากชาวบ้านละแวกใกล้เคียงประทังชีวิต ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน ทำให้น้องแกะเก๋ได้รับได้โอกาสเข้าเรียนและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยมีหน่วยงานเข้ามาดูแลอย่างเป็นทางการ

บัณฑิตสาวน้ำใจงาม ช่วยคนถูกรถชนทั้งเครื่องแบบ
เป็นเรื่องราวจากโลกออนไลน์ที่มีการแชร์ภาพบัณฑิตสาวคนหนึ่งยศว่าที่ร้อยตรีหญิง ชื่อว่า น้องธัญญ่า อยู่ในชุดเครื่องแบบสีขาวที่ใส่สำหรับเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตร รีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือบัณฑิตร่วมสถาบันซึ่งถูกรถชนจนเลือดอาบทั้งที่ไม่รู้จักกัน โดยไม่ได้สนใจว่าชุดสีขาวสะอาดจะเปื้อนเลือดแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็มีชาวสังคมออนไลน์แสดงความชื่นชมเธอเป็นอย่างมาก

ชีวิตใหม่คุณยายเดินเท้าเข็นลูกจากอุดรเข้ากรุง
แม่นักสู้ของหญิงสูงวัย 60 ปี เดินเท้าเข็นลูกสาวดาวน์ซินโดรมจากจังหวัดอุดรธานีมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองกรุง หลังเรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไปมีหลายหน่วยงานได้เข้ามาช่วยเหลือ จนกระทั่งคุณยายได้รับความช่วยเหลือให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้มีที่พักอาศัยเป็นหลักเป็นแหล่ง ได้มีอาชีพเพื่อทำมาหากินและสร้างอาชีพที่ถนัดต่อไป

ชื่นชมภาพ ม.ล.ปนัดดา ต่อแถวขึ้นเครื่องบิน
ชาวเน็ตฮือฮาภาพชายในชุดข้าราชการ กำลังยืนเข้าแถวต่อคิวขึ้นเครื่องบินโดยสารที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ก่อนจะพบว่าชายคนดังกล่าว คือ “ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับคำชื่นชมในโลกออนไลน์ ทำให้เห็นถึงการเป็นตัวอย่างที่ดีของข้าราชการที่ควรเอาแบบอย่าง ซึ่งไม่ได้ใช้ยศตำแหน่งหรือสิทธิพิเศษใดๆ

คอนโดเปิดไฟแปรอักษรเลข ๙ วันพ่อแห่งชาติ
ภาพคอนโดมิเนียมได้ทำการแปรตัวอักษรโดยการเปิดไฟเรียงเป็นตัวเลข ๙ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม จนได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์และสร้างความปลาบปลื้มให้กับประชาชนคนไทยที่สัญจรผ่านไปมา

ทหารหัวใจพระเอก มุดท่อโคลนช่วยลูกหมา
ภาพเหตุการณ์ของทหารกลุ่มสังกัดกองทัพเรือ กำลังช่วยเหลือลูกสุนัขจำนวน 7 ตัว โดยหนึ่งในนายทหาร ได้ใช้ปากคาบไฟฉาย แล้วมุดตัวเข้าไปในท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยดินโคลนจนเลอะเทอะไปหมดทั้งตัว เพื่อนำลูกหมาออกมาก่อนจะจมน้ำตาย

หนุ่มหัวใจหล่อ ช่วยจับโจรจนถูกแทงเจ็บ
นายฐานันดร ศิริวัฒนะกุลชร อายุ 38 ปี หนุ่มฮีโร่บาดเจ็บหลังช่วยจับโจรขโมยของในร้านสะดวกซื้อ จนตัวเองถูกแทงได้รับบาดเจ็บ เรื่องราวดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์จนได้รับเสียงชื่นชมกับน้ำใจที่ยิ่งใหญ่ โดยคำพูดของฮีโร่คนนี้ที่ทุกคนประทับใจนั่นคือ “ผมทำตามหน้าที่พลเมืองที่ต้องช่วยเหลือกันในสังคม”

รปภ. BTS มือทุบกระจกกดปุ่มฉุกเฉินช่วยนักข่าวสาว
เมื่อ น.ส.วรุณรัตน์ กาฬพันธุ์ นักข่าวช่อง 3 เป็นลมพลัดตกไปในรางบนไฟ BTS สถานีหมอชิต ท่ามกลางความตกใจของทุกคน นายสมภพ เกียะทอง อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่รปภ. ได้ใช้มือเปล่าทุบกระจกเพื่อตัดระบบสัญญาณไฟฟ้า และช่วยเหลือจนกระทั่งนักข่าวสาวปลอดภัย

10 อันดับข่าวเศรษฐกิจแห่งปี

10 อันดับข่าวเศรษฐกิจ

อันดับ1 คาดราคาทองร่วงยาวพ่อค้ามั่นใจไม่ต่ำ 1.7 หมื่นบาท กระแสการลงทุนในทองคำปีนี้ได้รับความสนใจตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงปลายปีที่แนวโน้มทองคำเป็นขาลง
http://money.sanook.com/229105/คาดราคาทองร่วงยาวพ่อค้ามั่นใจไม่ต่ำ1.7หมื่นบ.

อันดับ 2 ใครว่ามนุษย์เงินเดือนไม่มีทางรวย มนุษย์เงินเดือนจะบริหารจัดการการเงินและวางแผนการลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่ง สร้างความร่ำรวยได้อย่างไร เป็นเรื่องที่มนุษย์เงินเดือนสนใจยิ่ง
http://money.sanook.com/185227/ใครว่ามนุษย์เงินเดือนไม่มีทางรวย/

อันดับ 3 เปิดฐานธุรกิจหมื่นล้านตระกูลอัศวเหม เรื่องข่าวของดาราสาวที่หย่าร้างกับเศรษฐีหนุ่มของตระกูล อัศวเหม ทำให้คนสนใจว่าจะได้ส่วนแบ่งจากทรัพย์สินนับหมื่นล้านบ้างหรือไม่
http://money.sanook.com/201837/เปิดฐานธุรกิจหมื่นล้านตระกูล-อัศวเหม/

อันดับ 4 เปิดค่าจ้างโค้ชเช รับเงินเดือนแค่ 6 หมื่นบาท ช่วงกลางปีมีกระแสความขัดแย้งระหว่างโค้ชกับนักกีฬาจนเป็นข่าวดัง จนอาจทำให้กีฬาไทยถึงอาจเสียโค้ชเทควันโดมือดี แต่มีอีกมุมคือผลตอบแทนโดยเฉพาะเงินเดือนที่ค่อนข้างต่ำเหตุจากระเบียบของการกีฬาแห่งประเทศไทย หากไม่มีเงินอุดหนุนอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้วงการกีฬาเสียโค้ชมือดีไปก็ได้
http://money.sanook.com/198521/เปิดค่าจ้างโค้ชเช-รับเงินเดือนแค่-6-หมื่นบ/

อันดับ 5 วิถีเกษตรกรคนรุ่นใหม่ ขายผักขำๆ กำไรเดือนละ 2 แสน อาชีพเกษตรกรสำหรับคนรุ่นใหม่คงมีน้อยคนที่อยากจะทำโดยเฉพาะอาชีพปลูกผักขาย เด็กหนุ่มคนนี้สามารถทำเป็นอาชีพนี้และมีกำไรเดือนเป็นแสนทีเดียว
http://money.sanook.com/184639/วิถี-เกษตรกรคนรุ่นใหม่-ขายผักขำๆ-กำไรเดือนละ-2-แสน/

อันดับ 6 เด็กหนุ่มใจถึงลงทุนครึ่งล้าน ขายขนมกินเล่นสไตล์จีน เด็กหนุ่มที่ใครก็มองว่ายังไม่พร้อมสำหรับเริ่มต้นธุรกิจ แต่ไม่ใช่เขาคนนี้ที่กล้าลงทุนครึ่งล้านทำขนมส่งออกจนประสบความสำเร็จ
http://money.sanook.com/197829/เด็กหนุ่มใจถึง-ลงทุนครึ่งล้าน-ขายขนมกินเล่นสไตล์จีน/

อันดับ 7 ค่าใช้จ่ายที่คุณไม่ควรเสีย การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ และไม่เคยทบทวนเลยว่าสิ่งเหล่านี้เราไม่ควรเสียค่าใช้จ่ายไปเลย
http://money.sanook.com/214325/7-ค่าใช้จ่ายที่คุณ-ไม่ควรเสีย/

อันดับ 8 วิธีคิดเปลี่ยนชีวิตมนุษย์เงินเดือน มนุษย์เงินเดือนที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงานรอจนสิ้นเดือนเพื่อรอรับเงิน แต่ไม่เคยทบทวนตัวเองว่ายังเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ดีอยู่หรือไม่
http://money.sanook.com/223761/31-วิธีคิดเปลี่ยนชีวิตมนุษย์เงินเดือน/

อันดับ 9 ส่องธุรกิจเงินล้านหมอก้อง ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพเป็นกระแสที่กำลังได้รับความนิยม และเมื่อคนหนุ่มไฮโซอย่าง ‘หมอก้อง’ มาจับธุรกิจด้านนี้มีหรือจะไม่ได้รับความสนใจ
http://money.sanook.com/178561/ส่องธุรกิจเงินล้านหมอก้องร้านอาหารเพื่อสุขภาพ/

อันดับ 10 ส่อง 5 ธุรกิจสีเทาผิดกฎหมายแต่เม็ดเงินมหาศาล ธุรกิจสีเทาหรือธุรกิจใต้ดินเป็นธุรกิจที่ผิดกฏหมายแต่เป็นที่รับรู้กันว่าในสังคมไทยมันดำรงอยู่ เพราะธุรกิจเหล่านี้มีผลประโยชน์เป็นเม็ดเงินมหาศาลทีเดียว
http://money.sanook.com/179179/ส่อง5ธุรกิจสีเทาผิดกม.แต่เม็ดเงินมหาศาล/

10 สุดยอดบุคคลกีฬาทรงอิทธิพลแห่งปี

10 สุดยอดบุคคลกีฬา

อันดับ 1 “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
“เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง” หรือซิโก้ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยที่ผันตัวมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย แม้ระยะแรก “โค้ชโก้” จะยังคุมทีมแค่ชุดซีเกมส์และเอเชี่ยนเกมส์ แต่ปัจจุบันเขาคือกุนซือทีมชาติไทยชุดใหญ่ที่มอบของขวัญต้อนรับปีใหม่ให้คนทั้งชาติด้วยการนำลูกทีมไปคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ 2014

อันดับ 2 หลุยส์ ฟานกัล
หลุยส์ ฟานกัล กุนซือมาดนิ่งของทีม “ปีศาจแดง” รับงานคุมทีมในช่วงปรีซีซั่น พร้อมกับผลงานการทัวร์ดินแดนมะกัน แจ่มจรัสจนแฟนอสูรแดงเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง จากฟอร์มในปัจจุบันที่เวลานี้ พวกเขาได้ก้าวไปอยู่ในอันดับที่ 3 ของตาราง ทำให้ หลุยส์ ฟานกัล ดูจะลดความกดดัน และเป็นคำตอบที่ใช่มากกว่ากุนซือคนเดิมที่ชื่อ “เดวิด มอยส์”

อันดับ 3 บัวขาว บัญชาเมฆ
“ดำดอทคอม” บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดมวยไทยชื่อดังก้องโลก ที่ตกเป็นข่าวกับ “น้ำเพชร” สุณัณณิการ์ กฤษณสุวรรณ อดีตรองอันดับ 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 สร้างความงุนงงให้คนทั้งประเทศ เมื่อบัวขาวหายตัวจากสังเวียนระหว่างการแข่งขัน “เค-วัน เวิลด์ แม็กซ์ ไฟนัล” กับเอ็นริโก เคห์ล นักชกจากเยอรมนี ซึ่งผลการตัดสินหลังชกจบไป 3 ยกออกมาเสมอกัน ทำให้บัวขาวโดนปรับแพ้ และส่งผลให้เอ็นริเก้ เคห์ลสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักชกชาวเยอรมันคนแรกที่คว้าแชมป์มวย “เค-วัน” ได้สำเร็จ

อันดับ 4 สาริตา เทวี
สาริตา เทวี นักมวยสากลสมัครเล่นหญิงชาวอินเดีย ทำให้วงการกำปั้นสะเทือน เมื่อเธอประท้วงคำตัดสิน ด้วยการไม่ยอมรับเหรียญรางวัลในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่ประเทศ เกาหลีใต้ ทันทีที่เธอตัดสินใจเช่นนั้น “ไอบ้า” ได้ทำการสอบสวน และล่าสุดได้สั่งแบนมวยหญิงอินเดียรายนี้ ด้วยการห้ามลงทำการแข่งขันในทุกรายการที่ขึ้นตรงกับไอบ้าเป็นเวลา 1 ปี

อันดับ 5 ออสการ์ พิสโตริอุส
ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อ ออสการ์ พิสโตริอุส นักวิ่งขาเทียมเจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ชาว แอฟริกาใต้ ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมแฟนสาวของตัวเอง ล่าสุดผู้พิพากษาแอฟริกาใต้ได้มีคำตัดสินให้พิสโตริอุสต้องโทษจำคุก 5 ปี ด้วยข้อหาทำให้คนตายโดยไม่เจตนา

อันดับ 6 โรนัลโด้ และ ราชันชุดขาว
“ราชันชุดขาว” เรอัล มาดริด คว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกด้วยการเอาชนะ “ตราหมี” แอต.มาดริด ไปได้ในช่วงต่อเวลา 4-1 หลังในเวลา 90 นาที ต้องไล่ตามตีเสมอแบบหืดจับ 1-1 ในเกมฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบชิงชนะเลิศ พร้อมกันนี้ยังทำให้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ผงาดคว้าแชมป์รายการนี้เป็นสมัยที่สอง และยังทำให้แฟนๆ ของเรอัล มาดริดสมหวังกับโทรฟี่ยุโรปเป็นสมัยที่ 10

อันดับ 7 ทีมชาติไทยในอินชอนเกมส์
“อินชอนเกมส์ 2014” ณ แดนกิมจิ มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นตลอดการแข่งขัน โดยทัพกีฬาจาก “แดนมังกร” คว้าเจ้าเหรียญทองแบบม้วนเดียวจบที่ 151 เหรียญทอง ส่วนนักกีฬาไทยสร้างผลงานที่เยี่ยมยอดด้วยการครองอันดับ 6 ด้วยผลงาน 12 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 28 เหรียญทองแดง

อันดับ 8 เยอรมันผงาด แชมป์โลก
“อินทรีเหล็ก” เฉือน “ฟ้า-ขาว” 1-0 ส่งทีมคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4 สำเร็จ พร้อมลบอาถรรพ์เป็นทีมจากยุโรปทีมแรก ที่คว้าแชมป์ในทวีปอเมริกาใต้ได้สำเร็จ ส่งผลให้ทีมชาติเยอรมันกลายเป็นทีมสุดแกร่งของโลกไปเสียแล้ว

อันดับ 9 หลุยซ์ ซัวเรส
หลังจากประกาศศักดาการเป็นจอมกัดระดับโลก ด้วยการใช้ฟันซูเปอร์จอบงับที่ไหล่ของ จอร์จิโอ คิเอลลินี ในเกมฟุตบอลโลกที่บราซิล ทำให้เขาโดนแบนจากฟีฟ่าด้วยการห้ามลงเล่นทีมชาติ 9 นัด แถมยังโดนห้ามยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอลเป็นเวลา 4 เดือน ทำให้หลุยซ์ ซัวเรสต้องย้ายหนีลิเวอร์พูลมาร่วมทีมบาร์เซโลน่าในที่สุด

อันดับ 10 ชาริล ชัปปุยส์
ชาริล ชัปปุยส์ ลูกครึ่งไทย-สวิส มิดฟิลด์สุดหล่อทีมชาติไทย ที่มารอยยิ้มและฟอร์มสุดเจ๋งโด่งดังไปทั่วโลกโซเชียล เมื่อทีมชาติกลับมาพร้อมแชมป์ซูซูกิคัพ 2014 ยิ่งทำให้ชัปปุยส์กลายเป็นขวัญใจของคนไทย ยิ่งฟอร์มของทีมชาติไทยกำลังฮอต ก็ยิ่งทำให้ชายที่ชื่อชาริล ชัปปุยส์ ฮอตตามไปเป็นทวีคูณ

10 สุดยอดนวัตกรรมไอที ประจำปี 2014

10 อันดับสุดยอดนวัตกรรมไอที

Samsung Gear VR แว่นตาอัจฉริยะ
Samsung Gear VR แว่นตาอัจฉริยะที่จะทำให้ผู้สวมใส่เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงด้วยมุมมองแบบ 360 องศา ผ่านการทำงานกับร่วมกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 4 เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร จากการรับชมเนื้อหาต่างๆ จากอุปกรณ์มือถือ นอกจากนี้ยังมาพร้อมดีไซน์ที่โดดเด่นแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยี และความเป็นผู้นำด้านอุปกรณ์อัจฉริยะที่สวมใส่ได้ของ Samsung

Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะกับดีไซน์สุดสมาร์ท
หลังจาก Apple ได้เผยโฉม Apple Watch ไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาพร้อม iPhone 6 และ iPhone 6 Plus อย่างเป็นทางการ ทำให้ Apple Watch กลายเป็นที่จับตามองด้วยกระแสสุดร้อนแรง เพราะการดีไซน์ที่หลากหลาย แถมมีรุ่นให้เลือกใช้งานถึง 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Apple Watch รุ่นปกติ, Apple Watch Sport และ Apple Watch Edition เรียกได้ว่าเป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่มาพร้อมกับรูปทรงสุดสมาร์ท ทำให้ Apple Watch กำลังเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทุกคนกำลังเฝ้ารอ

Nokia X ครั้งแรกของ Android บนมือถือ Nokia
Nokia X ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของมือถือ Nokia ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android สร้างความฮือฮาและเป็นที่จับตามองให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกได้มากทีเดียว หลังจากที่ Microsoft เข้าซื้อกิจการของ Nokia เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการพลิกโฉมครั้งสำคัญ เพราะก่อนหน้านี้ Nokia เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone มาโดยตลอด

iOS 8 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับสาวก Apple
iOS 8 เป็นการระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่นล่าสุดที่ได้รับการอัพเดทเวอร์ชั่นให้สวยงามและทำงานได้อย่างราบรื่น และยังได้รับการสร้างสรรค์ทางวิศวกรรมเพื่อนำเทคโนโลยีที่ผสานรวมอยู่ในอุปกรณ์ของ Apple เพื่อมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้งาน ซึ่งประกอบด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย คุณสมบัติน่าทึ่งมากมาย รวมทั้งระบบความปลอดภัยซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นอกจากนี้ ยังได้รับการออกแบบให้ดูสวยงามและทำงานได้อย่างราบรื่น โดยคุณจะรู้สึกได้แม้กระทั่งจากการทำงานที่เรียบง่ายที่สุดบน iPhone, iPad และ iPod touch

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ Jawbone UP24
สุดยอด Wearable of the Year ต้องยกให้กับสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ Jawbone UP24 ซึ่งถูกพูดถึงมากที่สุดของปี จุดเด่นของ Jawbone UP24 คือสามารถเช็คสถิติความเคลื่อนไหวของร่างกายได้ทุกเวลาที่ต้องการ ช่วยให้คุณบรรลุทุกๆ ผลลัพธ์ตามที่ตั้งใจ และเชื่อมต่อโทรศัพท์ตลอดด้วย Bluetooth Smart โดยที่ไม่จำเป็นต้องจับคู่หรือ Pairing ผ่านการตั้งค่า แต่น่าเสียดายที่ Jawbone รุ่น UP24 นี้ไม่กันน้ำ

Apple MacBook Pro คมชัดทุกรายละเอียดด้วยจอภาพสุดล้ำ
Apple MacBook Pro โน้ตบุ๊คที่ช่างภาพไม่ควรพลาดด้วยจุดเด่นที่จอภาพ Retina สุดล้ำ ให้ความละเอียดกว่า 5 ล้านพิกเซลในรุ่น 15 นิ้ว และกว่า 4 ล้านพิกเซลในรุ่น 13 นิ้ว คุณสามารถรีทัชรูปหรือตัดต่อภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเองได้ในระดับ HD และสัมผัสได้ถึงประสบการณ์แห่งความคมชัดเหนือระดับ ในขณะเดียวกัน การท่องโลกออนไลน์หรือการใช้งานทั่วไปก็จะกลายเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าเคย เพราะนี่คือจอภาพที่คู่ควรกับโน้ตบุ๊คที่ล้ำหน้าที่สุดในโลกอย่างแท้จริง

GoPro Hero 3+ Black Edition สุดยอดกล้องที่มาพร้อมเลนส์มุมกว้าง
GoPro Hero 3+ เป็นกล้องที่พัฒนาต่อยอดจาก Hero 3 ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอลไฮเอนท์ที่ขายดีที่สุดทั่วโลกทั้งในตลาดผู้บริโภคทั่วไป และในกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ โฆษณา และรายการโทรทัศน์ เพื่อใช้สร้างสรรค์เนื้อหาที่แปลกใหม่กว่าเดิม สำหรับ GoPro Hero3+ รุ่นใหม่นี้ มาพร้อมคุณสมบัติเด่นด้วยขนาดเล็กและเบากว่าเดิมถึง 20% แต่ครบครันด้วยประสิทธิภาพและเลนส์ที่คมชัดยิ่งขึ้น มาพร้อมโหมด SuperView ซึ่งทำให้ Hero3+ เป็นกล้องโกโปรรุ่นที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน

Samsung GALAXY S5 สมาร์ทโฟนเรือธงมาพร้อมกับความสามารถกันน้ำ
เพิ่งจะเปิดตัวไปได้ไม่นานสำหรับ Samsung Galaxy S5 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงจาก Samsung ที่น่าจับตามองและมาพร้อมกระแสสุดร้อนแรงบนโลกออนไลน์ เนื่องจากสเปคขั้นเทพของตัวเครื่อง อีกทั้งยังมาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ เช่น ความสามารถในการกันน้ำ กันฝุ่น หรือแม้แต่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และฟีเจอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลบนสมาร์ทโฟน เป็นต้น

Samsung Galaxy Note 4 สุดยอดสมาร์ทโฟนตอบโจทย์ทุกการใช้งาน
Samsung Galaxy Note 4 สมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอใหญ่ที่มีความทันสมัยมากที่สุดในท้องตลาดจากการผสานประสบการณ์การใช้งานสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่สุดเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคุณภาพ เทคโนโลยีการถ่ายภาพขั้นสูงทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง การปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ และคุณสมบัติใหม่ของปากกา S Pen รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการท่องโลกออนไลน์ สร้างสรรค์ภาพถ่ายสุดประทับใจ และตอบโจทย์การทำงานในทุกๆ วัน

iPhone 6/6 Plus มากกว่าแค่ใหญ่กว่า
ขึ้นชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่หลายๆ คนตั้งตารอคอยมากที่สุดรุ่นหนึ่งอย่าง iPhone 6 นั่นเอง ได้ทะยานขึ้นมาที่ 1 ของคำค้นหายอดนิยมของ Google ประจำปี 2014 หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อ วันที่ 9 กันยายน 2557 และได้ฤกษ์วางจำหน่ายในไทยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2557 ด้วยการดีไซน์ของ iPhone 6 นั้นเรียกได้ว่าแตกต่างจาก iPhone 5S อย่างเห็นได้ชัด เฉพาะในเรื่องของความบางที่บางลงกว่าเดิม จึงไม่แปลกที่ iPhone 6 จะกลายเป็นคำค้นหาที่มาแรงและได้รับความสนใจมากที่สุดของปี

10 อันดับรถยนต์มาแรงที่สุดแห่งปี

10 อันดับรถยนต์มาแรง

อันดับ 1 Mazda 2

‘Mazda 2’ ถือเป็นรถขนาดซับคอมแพ็คที่สำคัญรุ่นหนึ่งในตลาดบ้านเรา ซึ่งมาสด้า 2 เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดถือเป็นการพลิกโฉมรถซับคอมแพ็คของไทยเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นครั้งแรกที่ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลในรถระดับนี้ โดยมีจุดเด่นที่ความแรงและความประหยัด ประกอบกับช่วงล่างของมาสด้าที่ขึ้นชื่อเรื่องการเกาะถนนอยู่แล้ว ทำให้ Mazda 2 ใหม่ กลายเป็นรถที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

อันดับ 2 Honda HR-V

หลังจาก Honda Vezel ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น ก็สามารถสร้างกระแสตอบรับอย่างล้นหลามในตลาดต่างประเทศรวมถึงประเทศไทย จึงเป็นที่มาของการเปิดตัว Honda HR-V ใหม่ล่าสุดในตลาดบ้านเรา ซึ่งยอดจำหน่ายกำลังไปได้สวยในตลาดครอสโอเวอร์ โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ออกแบบให้ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยว เข้ากับสภาพตลาดที่ลูกค้าต้องการรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

อันดับ 3 Suzuki Lapin Chocolat

ซูซูกิ ลาแปง ช็อคโกแลต เป็นรถยนต์ระดับ Kei Car ขนาดเล็กของญี่ปุ่น ซึ่งจู่ๆ ก็สามารถสร้างกระแสตอบรับของชาวโซเชียลในไทยได้อย่างล้นหลาม ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูแบ๊วๆ น่ารัก เหมาะสำหรับสาวๆเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก กะทัดรัด ประหยัดน้ำมัน ทำให้ ซูซูกิ ลาแปงเป็นรถที่ใครหลายคนกำลังเฝ้ารอ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีแผนการจำหน่ายในไทย

อันดับ 4 Nissan Juke

Nissan Juke ถือเป็นโมเดลรุ่นสำคัญในการปลุกกระแสรถยนต์ครอสโอเวอร์ขนาดเล็กในบ้านเรา ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูสวยงามแปลกตา ซึ่งถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2010 แต่ขณะนั้นยังไม่ทำตลาดจริงๆจังๆในบ้านเรา จะมีก็เพียงผู้นำเข้าอิสระเท่านั้น แถมยังมีราคาสูงอีกต่างหาก เมื่อทางนิสสันประเทศไทยตัดสินใจนำ Juke มาทำตลาดเอง บวกกับราคาเปิดตัวเริ่มต้นที่ราว 8 แสนกลางๆเท่านั้น จึงได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี

อันดับ 5 Honda Jazz

Honda Jazz ถือเป็นเป็นรถแฮทช์แบ็คขนาดซับคอมแพ็คที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกรวมถึงในบ้านเรา ซึ่งการเปิดตัว Honda Jazz ใหม่ ก็สามารถเรียกเสียงตอบรับได้ดีเช่นเคย ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยงามลงตัวกับอ็อพชั่นภายในที่เพิ่มขึ้นเอาใจวัยรุ่นสมัยใหม่ ที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีล้ำๆ จึงเป็นคำตอบที่ลงตัวสำหรับคนที่มองหารถซิตี้คาร์เล็กๆ ซักคัน

อันดับ 6 Honda City

รถยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Honda Jazz แต่ต่างกันด้วยตัวถังในแบบ 4 ประตูซีดาน ทำให้ City เหมาะสำหรับเป็นรถครอบครัว ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูสวยงาม ใส่เทคโนโลยีล้ำๆ ทั้งระบบความบันเทิงและความปลอดภัยแบบจัดเต็ม ห้องโดยสารภายในกว้างขวางจนเทียบเท่ารถที่มีขนาดใหญ่กว่าบางรุ่นเสียอีก จึงเป็นหนึ่งตัวเลือกของคนที่กำลังมองหารถครอบครัวราคาไม่แพงซักคัน

อันดับ 7 Mazda 3

Mazda 3 ใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟอันเลื่องชื่อของมาสด้าแบบทั้งคัน ประกอบกับดีไซน์ภายนอกที่ดูโฉบเฉี่ยวแบบสุดๆ ฉีกแนวรถยนต์ในกลุ่มคอมแพ็คของบ้านเราอย่างสิ้นเชิง ทำให้มาสด้า 3 เป็นรถที่ถือว่ามาแรงของค่ายในปีนี้เลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังใจป้ำติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ในราคาเริ่มต้นไม่ถึงล้าน เหมาะสำหรับคนที่ชอบความคุ้มค่า และมีสไตล์เป็นของตัวเอง

อันดับ 8 Nissan X-Trail

ภาพลักษณ์ของ Nissan X-Trail ในสมัยก่อน หลายคนจะมองถึงรถเอสยูวีรูปทรงเหลี่ยมๆ หน้าตาแปลกๆ สมรรถนะแบบพอผ่าน แต่ลืมภาพลักษณ์เหล่านั้นไปได้เลย เพราะ X-Trail รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมดีไซน์โค้งมน หรูหรา สวยงามลงตัวแบบผิดคาด ทั้งยังมีเบาะนั่งแถว 3 สำหรับเดินทางเป็นครอบครัว (แต่ดูจะเหมาะสำหรับเด็กๆ วัยกำลังซนเสียมากกว่า) จึงคาดว่าเอ็กซ์เทรลใหม่ น่าจะไปได้สวยพอสมควรในตลาดเอสยูวีบ้านเรา

อันดับ 9 Toyota Yaris

โตโยต้า ยาริส เป็นรถยนต์ยอดนิยมอีกหนึ่งรุ่นของบ้านเรา แต่ต่างออกไปจากเดิมด้วยความที่ Yaris ใหม่ ตีตั๋วเด็กไปเป็นอีโคคาร์ ซึ่งก็โดดเด่นด้วยสมรรถนะเครื่องยนต์ตามฉบับโตโยต้า พร้อมห้องโดยสารที่กว้างขวาง แม้จะไม่เน้นหนัก

เรื่องอ็อพชั่น แต่ถ้าเทียบกับระดับอีโคคาร์ด้วยกัน ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้คู่แข่งเลย

อันดับ 10 Ford EcoSport

Ford EcoSport ถือเป็นเจ้าแรกที่ทำตลาดครอสโอเวอร์ขนาด B-Segment ในบ้านเรา แต่ก็เปิดตลาดอย่างเงียบๆไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่นัก แต่ก็สามารถทำยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง โดดเด่นที่สมรรถนะการขับขี่ ความนุ่มนวล เกาะถนน ตามสไตล์รถฟอร์ด อีกทั้งยังใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Fiesta ที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ส่วนหน้าตาที่ดูแปลกๆในตอนแรก นานๆไปก็ดูสวยลงตัวดี เรียกได้ว่าคลาสสิกไปอีกนาน

10 สุดยอดผู้หญิงเก่งแห่งปี 2014

10 สุดยอดผู้หญิงเก่ง

อันดับ 1 ผู้หญิงเก่งวงการการเมือง “รองศาสตราจารย์ นราพร จันทร์โอชา”

สตรีหมายเลข 1 ของประเทศไทย ณ เวลานี้ เธอเป็นทั้งมือซ้าย มือขวา และมือเดียวของ “พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 29 นอกจากนี้ “อาจารย์น้อง” หรือ “รศ.นราพร” ทำหน้าที่นายกสมาคมแม่บ้านทหารบก ในการดูแลสวัสดิการ เป็นขวัญกำลังใจของนายทหารใน ทบ.

อันดับ 2 ผู้หญิงเก่งวงการกีฬา “นวลพรรณ ล่ำซำ”

“แป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ” หรือ “มาดามแป้ง” นักบริหารที่ไม่ได้เจ๋งเฉพาะเรื่องงานบริหารเพียงอย่างเดียว เธอสามารถเข้าไปครองใจคนไทยทั้งประเทศ ลบคำสบประมาทได้สำเร็จ ด้วยการเป็นผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ให้คนไทย ด้วยการพา “ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย” ไปฟาดแข้งฟุตบอลโลก 2015 ที่แคนาดา

อันดับ 3 ผู้หญิงเก่งวงการสตรี “ดร. ปนัดดา วงศ์ผู้ดี”

สวยทั้งร่างกาย และสวยทั้งสมอง เพราะนอกจากคว้ามงกุฎนางสาวไทยปี 2543 มาครองได้ หลังจากนั้นเธอก็สร้างชื่อเสียงในด้านวงการบันเทิง และอีกมุมหนึ่ง บุ๋ม ปนัดดายังเป็นอีกหนึ่งพลังเสียงของผู้หญิงไทยที่ออกมารณรงค์เพื่อยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีอย่างจริงจังอีกด้วย โดยเป็นแกนนำในการเคลื่อนไหวร่างรายชื่อแก้กฎหมายข่มขืน ประหารชีวิตในคดีข่มขืนเด็กหญิงอายุ 13 ปีบนรถไฟ และเป็นฮีโร่ช่วยสาวไทยถูกหลอกขายตัวที่บาห์เรนจนปลอดภัย

อันดับ 4 ผู้หญิงเก่งวงการนางงาม “เมญ่า นนธวรรณ”

“เมญ่า นนธวรรณ ทองเหล็ง” มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 เป็นนางงามผิวสีคนแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวแทนประเทศไทย อวดโฉมงามพร้อมความเป็นไทยบนเวทีโลกในการประกวดมิสเวิลด์ 2014 ที่ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แม้งานนี้เธอจะไม่ได้นำมงกุฏกลับมาฝากชาวไทย แต่เมญ่าก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยด้วยการเข้ารอบ 11 คนสุดท้าย จากการโหวต Miss people’s chioce และยังได้เป็นตัวแทน 1 ใน 4 ต้นเสียงของการร้องเพลงบนเวทีอีกด้วย

อันดับ 5 ผู้หญิงเก่งวงการการศึกษา “พิรดา เตชะวิจิตร์”

สาวเก่งวัย 30 ปี เธอเป็นวิศวกรดาวเทียมประจำสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) เป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์การเดินทางไปท่องอวกาศ ปี พ.ศ. 2558 ในโครงการ แอ็กซ์ อพอลโล สเปซ อคาเดมี (AXE Apollo Space Academy) กับยาน LYNX MARK II (ลิงซ์ มาร์ค ทู) โดยครั้งนี้เธอจะได้สัมผัสกับภาวะไร้แรงโน้มถ่วงนาน 6 นาที ที่ความสูง 103 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล และรวมระยะเวลาการเดินทางบนห้วงอวกาศทั้งสิ้นถึง 60 นาที

อันดับ 6 ผู้หญิงเก่งวงการสื่อสาร “สุภิญญา กลางณรงค์”

อีกหนึ่งดอกไม้เหล็กของเมืองไทยจากเอ็นจีโอและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองสู่งานที่มีผลกระทบต่อประชาชนทั้งประเทศ อย่างงานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แม้ในรอบปีที่ผ่านมาจะมีอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่เธอก็สามารถฝ่าฟันและพร้อมเดินหน้าพัฒนาประเทศชาติต่อไปได้อย่างสวยงาม

อันดับ 7 ผู้หญิงเก่งวงการธุรกิจ “ชฎาทิพ จูตระกูล”

ผู้หญิงอันดับต้นๆ ที่ถูกพูดถึงในวงการนักธุรกิจแถวหน้าของเมืองไทย โดยชฎาทิพบริหารงานในเครือสยามพิวรรธน์ ทั้ง สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามพารากอน และพาราไดซ์ พาร์ค นอกจากนี้ชื่อของเธอยังติด 50 อันดับนักธุรกิจหญิงชาวเอเชียผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2014 หลังประสบความสำเร็จ ของนิตยสาร Forbes อีกด้วย

อันดับ 8 ผู้หญิงเก่งวงการเพลง “หญิงลี ศรีจุมพล”

นักร้องลูกทุ่งหมอลำ เจ้าของเพลงฮิต “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” ศิลปินในค่าย แกรมมี่โกลด์ ด้วยชีวิตที่เริ่มจาก 0 จนตอนนี้เกิน 100 ดังชนิดเอาช้างมาฉุดก็หยุดไม่อยู่ ด้วยความฮอตต่อเนื่อง ในปีนี้ยังทำให้ชื่อของ “หญิงลี” ติดอันดับ 1 ในการค้นหาข้อมูลใน Google

อันดับ 9 ผู้หญิงเก่งวงการแฟชั่น “แพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา”

ดีไซเนอร์สาวสวยเจ้าของแบรนด์ Vatanika ที่ครองใจแฟชั่นนิสต้าและเหล่าเซเลบริตี้ ล่าสุดสาวแพรเปิดประสบการณ์ใหม่บนรันเวย์ระดับโลก “ELLE Fahion Week 2014” ด้วยคอนเซปต์ไม่ธรรมดา “VATANIKA presented by BMW” เป็นการจับแบรนด์เสื้อผ้ามาผสมผสานเข้ากับรถสปอร์ตหรูรุ่นล่าสุด “BMW i8” ครั้งแรกของโลก

อันดับ 10 ผู้หญิงเก่งวงการรถยนต์ “กิ๊ก นฤทัย ทุมชาติ”

จากเด็กบ้านนอกลูกชาวนาที่หาเงินช่วยที่บ้านด้วยการทำงานทุกอย่าง ชีวิตเธอมาถึงจุดพลิกผันเมื่อได้เข้าไปทำอาชีพแคดดี้สนามกอล์ฟ และเข้าประกวดตามเวทีต่างๆ จนคว้ามิสสปอนเซอร์ไทยพรีเมียร์ลีก 2011 เป็นคนแรกของประเทศไทย ทำให้มีรายได้และงานมากขึ้นเพิ่มขึ้น จนกลายเป็น “พริตตี้เงินแสน” ในปัจจุบัน

10 สถานที่ทำบุญต้อนรับปีใหม่

10 สถานที่ทำบุญ

อันดับ 1 ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร

ศาลหลักเมืองเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์อันดับต้นๆ ที่หลายคนนิยมมากราบไหว้ขอพรในช่วงต้นปีเป็นอย่างมาก เพราะมีความเชื่อที่ว่าไหว้ศาลหลักเมืองแล้วจะช่วยตัดเคราะห์ต่อชะตาและเสริมวาสนาบารมี นอกจากไหว้ศาลหลักเมืองแล้ว หลายคนยังนิยมเสียงทายสิ่งที่ตนปรารถนาด้วยการยก “พระพุทธรูปเสี่ยงทาย” อีกด้วย

อันดับ 2 วัดเล่งเนยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส

วัดเล่งเน่ยยี่หรือวัดมังกรกมลาวาส เป็นวัดจีนที่เรารู้จักกันดีในเรื่องของการไหว้แก้ปีชง คนที่เกิดในปีชงส่วนใหญ่จะนิยมมาไหว้แก้ปีชงกันที่วัดแห่งนี้เพื่อทำพิธีฝากดวง แก้ชงกับ “องค์ไท้ส่วยเอี๊ย” เพราะคนจีนเชื่อว่าองค์ไท้ส่วยเอี๊ยเป็นผู้คุมชะตามนุษย์ทุกคน

อันดับ 3 วัดกัลยาณมิตร

เป็นพระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดวรมหาวิหาร เป็นอีกวัดหนึ่งที่ผู้คนนิยมมาไหว้ขอพรกันเป็นอย่างมาในช่วงปีใหม่ เพราะเนื่องจากที่วัดแห่งนี้ มี “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อโต” โดยชาวจีนจะเรียกหลวงพ่อโตว่า “ซำปอกง” โดยมีความเชื่อที่ว่า หากได้มาสักการบูชากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อโตแล้ว จะส่งผลให้ชีวิตราบรื่นอยู่เป็นเป็นสุข พบเจอคนดีๆ มิตรภาพที่ดีเข้ามาในชีวิต

อันดับ 4 วัดพระแก้ว หรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ถือว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของไทย โดยตามความเชื่อของคนไทยจะนิยมไปกราบไหว้ขอพรต่อ “พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร” หรือ”พระแก้วมรกต” เพราะเชื่อว่าจะเป็นการเสริมดวงด้านความร่ำรวย มั่งคั่ง มีเงินมีทอง เข้ามาตอลด

อันดับ 5 วัดสระเกศ หรือ ภูเขาทอง

เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรมหาวิหาร คนส่วนใหญ่จะนิยมขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ และชมพระบรมบรรพตของภูเขาทองที่ชั้นบนสุดเพื่อเป็นการขอพรให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุขราบรื่นตลอดทั้งปี รวมไปถึงการเข้าไปชมความงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถภูเขาทอง

อันดับ 6 ศาลเจ้าพ่อเสือ

ที่นี่เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีเทพประจำศาลคือ “เสียนเทียนซั่งตี้” หรือ “เจ้าพ่อเสือ” ศาลเจ้าพ่อเสือเป็นที่นับถือของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเชื่อว่าจะช่วยเสริมอำนาจบารมีให้ดียิ่งขึ้น บางครอบครัวบนบานเพื่อขอให้มีบุตร เมื่อสมความปรารถนาก็จะกลับมาถวายเนื้อหมูสด ไข่ไก่สด เป็นเครื่องสักการะ นอกจากเจ้าพ่อเสือแล้วยังมีเจ้าพ่อกวนอูและเจ้าแม่ทับทิมให้สักการะด้วย

อันดับ 7 เทวาลัยท้าวมหาพรหม

เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเคารพนับถือมาก เพราะมีความเชื่อว่าพระพรหมผู้สร้างโลกตามคติของศาสนาพราหมณ์ เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต มีโชคลาภและความปรารถนา จะมีผู้คนมาสักการะบูชากันไม่ขาดสาย พร้อมด้วยดอกไม้ธูปเทียน ผ้าหลากสี รูปช้างแกะสลัก หรือถวายละครรำ เป็นเครื่องบูชาแด่พระพรหม

อันดับ 8 พระตรีมูรติ

คือองค์อวตารรวมของพระพรหม พระนารายณ์ และพระอิศวร ถือเป็นสัญลักษณ์ของมหาเทพสูงสุดของศาสนาพราหมณ์ยุคใหม่ เรื่องราวเล่าขานถึงความสุขสมหวังในความรักจากการขอพร ทำให้ชื่อเสียงของพระตรีมูรตีเป็นที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน โดยแต่ละคนจะมาพร้อมพวงมาลัยกุหลาบสีแดงและเครื่องบูชา รอเวลาพระตรีมูรติประทับทรง คือ ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 21.30 น.

อันดับ 9 หลวงพ่อโสธร วัด วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ถือว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวังฉะเชิงเทราเลยก็ว่าได้ ผู้คนส่วนใหญ่หลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อโสธรกันอย่างเนื่องแน่นในทุกๆ วัน เพราะชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อนั้นเป็นที่เล่าขานกันไปทั่งประเทศ

ใครๆ ที่มาที่นี่ก็จะมาขอพร หรือบางคนก็ถึงขั้นบนบานสานกล่าวให้สมหวังสิ่งที่ปรารถนา

อันดับ 10 วัดพระปฐมเจดีย์

วัดพระปฐมเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวพุทธ ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรต่อองค์พระปฐมเจดีย์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของตนเอง

ติดตามการจัดอันดับที่สุดแห่งปี 2557 ของทุกแวดวงโดยสนุกดอทคอม ได้ที่ http://www.sanook.com/hot/topten/2014

About Author

nookzz

nookzz

Partners