สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 5 – 11 มกราคม 2014

โดย hypertext78 | 12 มกราคม 2557 เมื่อ 15:06 น. | อ่าน 40

Newpaper-Coffee[1]

สวัสดีครับ สำหรับอาทิตย์นี้เราอาจจะพบว่า ข่าว CES นั้นถล่มเว็บจนอ่านกันแทบไม่ทันเลยใช่มั้ยล่า ไม่เป็นไรนะครับ วันนี้เรามาดูสรุปข่าวประจำสัปดาห์ก่อน แล้วเดี๋ยวพรุ่งนี้มานั่งสรุปกันดีกว่า ว่างาน CES ที่ผ่านมามีอะไรเด็ดบ้าง ว่าแล้วก็มาสรุปข่าวกันก่อนเลยดีกว่าครับ

HTC ยังสาหัส แต่ไตรมาสนี้รอดตัวแดง เหตุขายหุ้น Beats ออกไป

สำหรับไตรมาสที่ผ่านมา ยอดประกอบการจากการปฏิบัติงานยังคงติดตัวแดงครับ สำหรับค่ายอดีตผู้ยิ่งใหญ่อย่าง HTC เพียงแต่ว่าผลรายรับทั้งหมดรอดจากตัวแดงได้ก็เพราะว่ามีรายรับจากการขายหุ้น Beats เข้ามา เพียงพอที่จะพาให้รอดตัวแดง (แบบฉิวเฉียด!) งานนี้ต้องรอดูว่าไตรมาสหน้าจะเป็นยังไงต่อไป ถ้ายังแดงอีก… ก็แย่แล้ว เพราะเป็นไตรมาสปลายปีที่มีรายรับเข้ามาเยอะนั่นเอง

พี่น้องตระกูล One เตรียมรับ 4.4.2 ส่วน One X ตกกระป๋อง

สาม (สี่) พี่น้องตระกูล HTC One ได้แก่ HTC One, HTC One (Dual SIM), HTC One Max, HTC One Mini เตรียมรับอัพเดทเป็น Android 4.4.2 เร็วๆ นี้ คาดว่าน่าจะมาราวๆ เดือนมีนาคม ส่วนรุ่นเก่ากว่าอย่าง HTC One X เตรียมตกกระป๋อง คาดเหตุผลที่ไม่ได้รับอัพเดทเพราะใช้ชิป Tegra 3 นั่นเอง

HTC ยันจะใช้ Ultrapixel 4 MP เหมือนเดิมในปีนี้

สำหรับ HTC รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ในงาน Mobile World Congress นั้นดูท่าทางจะมีฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างจากของเก่าไม่มากนักซะแล้ว เพราะว่าแหล่งข่าววงในเผยมาว่า Ultrapixel ตัวที่ใช้ในรุ่นใหม่นี้ จะยังคงเป็นโมดูลกล้องตัวเดิม ที่เป็น 4 Megapixel เหมือนใน HTC One และ HTC One Max นั่นเอง

แหล่งข่าวกระซิบ Samsung เตรียมทิ้งจอ SuperAMOLED ไปหา Sharp Ultra HD

ข่าวนี้อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อสักหน่อยสำหรับบริษัทเจ้าพ่อซัพพลายเชนอย่าง Samsung โดยลือว่าจะเปลี่ยนไปใช้จอ 2K Ultra HD ของ Sharp แทนที่จะผลิตเอง เนื่องจากไม่สามารถผลิต Super AMOLED ความละเอียด 2K ดังกล่าวเพื่อใช้ใน Galaxy S5 ได้ทัน

Galaxy Note 3 Neo หน่วยประมวลผล 6 แกน

ท่าทาง Samsung เตรียมซอยรุ่นย่อยของ Galaxy Note แล้ว โดยล่าสุดมีข่าวลือของ Galaxy Note 3 Neo ที่จะมีหน้าตาคล้ายกับ Galaxy Note 3 แต่มีขนาดเล็กลง (เหลือ 5.5 นิ้ว) และลดความละเอียดจอเหลือ 720P แทน และใช้หน่วยประมวลผลตัวใหม่ของ Exynos ที่มี 6 แกน (6 เนี่ยนะ?) กล้องความละเอียด 8 Megapixel ส่วนฟังก์ชันปากกานั้นตามมาเหมือนกันครบถ้วน

Android 4.4 สำหรับ Galaxy S4 กำลังมา หน้าตาเปลี่ยนนิดๆ

มีภาพหลุด Android 4.4 สำหรับ Galaxy S4 มาครับ คาดว่าอาจจะเป็น Magazine UX ที่ทาง Samsung พัฒนาขึ้นใหม่ ว่าแล้วก็ไปดูภาพกันดีกว่า

S4 S4
S4 S4
S4 S4

จะว่าไปก็ดูดีเอาการเลยนะเนี่ย หวังว่าจะเปิดตัวให้เห็นกันเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

Samsung เปิดตัวแทบเล็ตไลน์ใหม่สองรุ่น ได้แก่ Galaxy Tab Pro และ Galaxy Note Pro

Samsung เปิดตัวแทบเล็ตในตระกูล Galaxy Tab Pro ด้วยกันสามรุ่น (สเปคเหมือนกันหมด หน้าจอความละเอียด 2,560 x 1,600 เท่ากันหมด) โดยมีขนาด 8.4, 10.1, 12.2 นิ้วแยกรุ่นกัน ใช้ดีไซน์ยุคใหม่ของ Samsung คือฝาหลังพลาสติกคล้ายหนังเทียม (แบบ Galaxy Note 3)  โดยทั้งสามรุ่นนี้จะมี Galaxy Tab Pro 8.4 ออกแบบมาให้ใช้งานในแนวตั้ง รุ่นเดียว

นอกจากนี้ยังเปิดตัว Galaxy Note Pro 12.2 ที่ดูแล้วไม่แตกต่างจาก Galaxy Tab Pro 12.2 เลยแม้แต่น้อย นอกจากมีปากกาด้วยครับ โดยขนาดและน้ำหนักมากเอาการ เรียกได้ว่าน่าจะใช้บนโต๊ะมากกว่าจะพกพาไปไหนมาไหน (น้ำหนัก Note 10.1 อยู่ที่ 547 กรัม ส่วน Note Pro 12.2 อยู่ที่ 753 กรัม) หน้าจอและสเปคนั้นยังไม่ต่างจากรุ่น Note 10.1 มากนัก แต่ว่ามาพร้อมกับ Kit Kat เรียบร้อยแล้ว และแบตเตอรีใหญ่ถึง 9,500 mAh เลยทีเดียว (แยกรุ่น 3G/4G เหมือนเดิมด้วย 3G เป็น Exynos ส่วน 4G เป็น Qualcomm Snapdragon 800)

คาดไตรมาส 4 ปีนี้ Samsung รายได้หด เหลือ $7,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ถือว่าเป็นบริษัทที่ขายดีจริงๆ เพราะว่าไตรมาสล่าสุดทาง Samsung ประเมินแล้วว่ารายรับน่าจะลดลง เหลือ $7,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (นี่ลดแล้วจริงเหรอ) โดยทาง samsung ยังไม่ได้ให้ข้อมูลว่าอะไรคือสาเหตุของรายรับที่หายไป แต่ขนาดลดแล้วยังเยอะกว่าอีกหลายๆ เจ้าด้วยซ้ำไปนะเนี่ย

มาแล้ว Xperia Z1 Compact

SONY เปิดตัว Xperia Z1 Compact รุ่นน้อง Xperia Z1 โดยมีความแตกต่างแค่ขนาดหน้าจอ นอกนั้นเหมือนกันเป๊ะ สรุปคร่าวๆ ว่าหน้าจอของ Xperia Z1 Compact นั้นลดลงเหลือ 4.3 นิ้ว และความละเอียดเหลือเพียง 720P นอกนั้นไม่ว่จะเป็น Snapdragon 800, RAM 2GB, Internal 16GB, กล้องหน้ากล้องหลัง รองรับ 4G LTE, 3G, GPS, GLONASS นั้นเหมือนกันหมด โดยได้เหตุผลว่าที่ใช้ชื่อว่า Compact แปลว่าลดขนาดลงมานั่นเอง (ถ้าใช้ Mini จะเป็นการลดสเปค)

LG อวด Firefox OS  รุ่นแรก ชื่อว่า LG Fireweb ขายแล้วในบราซิล

หลังจากเคยมีข่าวว่าจะทำโทรศัพท์ Firefox OS ก็เงียบหายไปหลายเดือน ล่าสุดมีข่าวมาว่าขายแล้วในบราซิล สเปคค่อนข้างล้าสมัย เพราะว่าตั้งเป้าราคาถูก จับตลาดกลางและล่าง หน้าจอ 4 นิ้วมีความละเอียดเพียง 480 x 320 เท่านั้น ฝาหลังหน้าตาเหมือน Nexus 4 และแกะฝาและแบตเตอรีเปลี่ยนได้ ราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ราวๆ $207

หลุดหน้าตา Nokia Normandy (Nokia Android)

หลังจากเคยมีข่าวว่า Nokia กำลังลองทำโทรศัพท์ระบบ Android อยู่ และมีรูปเครื่องหลุดมาแล้ว (และคล้ายๆ กับ Nokia Asha มาก) ล่าสุดก็มีภาพหลุดระบบปฏิบัติการออกมาให้ดู โดยคาดว่าจะเป็น Android ที่ Fork ออกมาจากโครงการหลักมาทำเองนั่นเอง ทำให้มีหน้าตาแตกต่างจาก Android ปกติไม่น้อย เป้าหมายของ Nokia Normandy คือตลาดระดับล่าง ดังนั้นน่าจะไม่มีบริการหรือแอพของ Google (เนื่องจากต้องจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์) แต่ไปใช้บริการของ Nokia อย่าง HERE หรือ Microsoft อย่าง Bing แทนนั่นเอง

แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้ผลิตขายหรือเปล่าน่ะสิ

Apple จัดงาน Red Friday สัปดาห์ที่ผ่านมา

ทาง Apple จัดงาน Red Friday ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ลดราคาสินค้ากระหน่ำหลายรายการด้วยกัน ข่าวร้ายสำหรับคนที่เพิ่งทราบก็คือว่า Apple ลดราคาเฉพาะวันศุกร์ที่ผ่านมาครับ (ข่าวนี้เขียนวันอาทิตย์) ดังนั้นถ้าจะไปกดซื้อตอนนี้ก็ไม่ทันแล้ว รอปีหน้าอย่างเดียวครับผม

รูปหลุดโครงเหล็ก iPhone 6

ช่วงนี้ข่าว CES เยอะมากจริงๆ ทาง Apple หรือคนในคงกลัวจะกลบกระแสไปหมด เลยปล่อยภาพหลุดโครงของ iPhone 6 ออกมา (ที่เราก็ไม่รู้ว่าของจริงหรือเปล่า) ถ้าภาพนี้เป็นของจริง คาดว่า iPhone 6 จะมีหน้าจอราวๆ 4.7 – 5 นิ้ว และบางลงไปอีก แต่มันดูอ้วนข้างไปหน่อยนะเนี่ย เอ หรือนี่จะเป็นของปลอม… ก็ไม่รู้สินะ ต้องรอดูกันล่ะครับ

คาด iPhone ใหม่ใช้กล้อง 8 Megapixel เหมือนเดิม

ดูเหมือนว่า Apple ไม่ต้องการจะเดินตามสงครามความละเอียดพิกเซล โดยลือว่ากล้องของ iPhone รุ่นถัดไปจะมีความละเอียด 8 Megapixel เท่าเดิม แต่จะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เหมือนที่ทำในปีนี้กับ iPhone 5S แทน (ปีที่ผ่านมาเพิ่มฟีเจอร์แฟลชสองโทนสี ถ่ายวิดิโอสโลว์โมชั่น) คาดว่าปีหน้าน่าจะรองรับการถ่ายวิดิโอแบบ 4K และ OIS (Optical Image Stabilization) กันสั่นนั่นเองครับ

Microsoft ขออวด Windows Phone ขายดีกว่า iPhone 24 ประเทศ (รวมไทยด้วย)

Microsoft อวดว่า Windows Phone ขายดีกว่าโทรศัพท์ของ Apple อย่าง iPhone ใน 24 ประเทศ (รวมไทย) ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี ฟินแลนด์ แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย อินเดีย … จะว่าไปประเทศพวกนี้เป็นกลุ่มที่กำลังซื้อต่ำ หรือไม่เน้นสมาร์ทโฟนมากนัก และที่สำคัญคือ Windows Phone นั้นมีหลากหลายรุ่น หลากหลายราคาให้เลือก ถ้าเทียบว่าจะไปแข่งกับ iPhone นั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะชนะ …. พี่ครับ ถ้าชนะ Android เมื่อไหร่มาบอกกันอีกทีนะ

Nvidia เปิดตัว Tegra K1 ชิปรุ่นใหม่แรงสะใจ กราฟฟิค 192 คอร์

หลังจาก Tegra 4 ตกกระป๋องไปอย่างรุนแรง งานนี้ทาง Nvidia กลับมาใหม่พร้อมชิปชื่อ Tegra K1 โดยอัดสเปคเข้ามาเต็มที่ (แบบไม่แคร์ว่าเป็นมือถือ) มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิคถึง 192 คอร์ และใช้สถาปัตยกรรม Kepler ตัวเดียวกับบนการ์ดจอพีซี และใส่ความสามารถชุดคำสั่งประมวลผลแบบคู่ขนานอย่าง CUDA เข้ามาด้วย… เอ่อ สเปคก็ประมาณกราฟฟิคของคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Xbox One กับ PlayStation 4 อะนะ

สำหรับหน่วยประมวลผลจะมีสองรุ่นด้วยกัน คือ K1 (32 Bit) จะมาจากสถาปัตยกรรมของ ARM Cortex A15 แบบ Quad Core และอีกรุ่นคือ K1 (Project Denver) ที่เป็น Dual Core แต่เป็น 64 Bit นั่นเอง

งานนี้กะตีตลาด Windows แทบเล็ตแหงๆ

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 602A สำหรับรถยนตร์, 802 สำหรับทีวี

เทรนด์ยุคใหม่ในงาน CES มีด้วยกันสามอย่าง ได้แก่ รถยนตร์อัจฉริยะ, ทีวี 4K, อุปกรณ์สวมใส่ และแน่นอนว่า Qualcomm กะกินเรียบทั้งสามตลาด โดยเปิดตัว Snapdragon 602A ที่ต่อยอดมาจากเทคโนโลยี Snapdragon 600 นั่นเอง โดยนำมาใช้งานกับรถยนตร์ และมีฟีเจอร์เพิ่มเติมอย่างการทำงานควบคุมอุณหภูมิในรถยนตร์ และทนความร้อนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยีและการเชื่อมต่อเหมือน Snapdragon 600 ทุกประการ

นอกจากนี้ยังออกชิป Snapdragon 802 สำหรับทีวี 4K และจากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสถาปัตยกรรมที่ใช้นั้นมาจาก Snapdragon 800 นั่นเอง โดยจะรองรับระบบเอนเตอร์เทนเมนต์มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งความแรงสไตล์ Krait ของ Snapdragon นั่นเอง

Imagination เปิดตัวชิป PowerVR รุ่นใหม่ แรงกว่าเดิม 50%

นอกจาก Nvidia และ Qualcomm จะเปิดตัวชิปเซ็ทรุ่นใหม่แล้ว ยังมีค่ายอื่นๆ อีกด้วยอย่าง PowerVR (รายนี้ทำแต่การ์ดจอบนชิปเซ็ท) โดยเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในตระกูล Rogue Series 6XT โดยเน้นปรับปรุงอัตราการใช้พลังงาน ทำให้ประหยัดไฟมากกว่าเดิม และแรงขึ้นอีกราวๆ 50% แต่กำหนดวางจำหน่ายจริงให้ผู้ผลิตนำไปใส่ในสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตอยู๋ที่ช่วงปลายปี 2015 โน่นล่ะ ยังอีกไกล

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners